TV QLED bán chạy trên thế giới

0

TV QLED bán được 2 triệu sản phẩm chỉ trong nửa đầu năm 2019, gấp đôi so với một năm trước.

TV QLED bán chạy trên thế giới

Phát biểu trong cuộc họp bên lề trong chuỗi sự kiện tại IFA 2019, Chủ tịch bộ phận kinh doanh sản phẩm nghe nhìn của Samsung, ông Han Jong-Hee cho biết hãng bán được 2 triệu TV QLED trong nửa đầu năm nay, “Chúng tôi hy vọng sẽ bán được hơn 5 triệu TV QLED trong năm nay bằng cách mở rộng dòng sản phẩm TV 8K và màn hình lớn”.

Tại Việt Nam, số lượng TV QLED bán ra cũng tăng mạnh trong quý 2 năm 2019 với gần 16.000 sản phẩm (theo số liệu của GfK). Dù là công nghệ màn hình mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng với sự đột phá riêng, TV QLED đã đạt những lợi thế nhất định trong ngành công nghiệp TV và được thị trường nồng nhiệt đón nhận.

Năm 2017, Samsung giới thiệu dòng TV QLED ra thị trường. Ông lớn công nghệ Hàn Quốc này thậm chí còn thành lập một Liên minh QLED (QLED Alliance) cùng Hisense và TCL để sản xuất và giới thiệu công nghệ màn hình mới.

Không phải ngẫu nhiên màn hình QLED lại thực hiện được cú “lật đổ” ấn tượng mặc dù “sinh sau đẻ muộn hơn” so với các công nghệ khác

Không phải ngẫu nhiên màn hình QLED lại thực hiện được cú “lật đổ” ấn tượng mặc dù “sinh sau đẻ muộn hơn” so với các công nghệ khác

Phương thức hoạt động của màn hình QLED

Hiểu một cách đơn giản, chấm lượng tử là một phân tử cực kỳ nhỏ bé nhưng có nhiều tính chất đặc biệt. Dù vậy, trong công nghệ TV, điều khiến chúng được quan tâm nhiều nhất là khả năng phát sáng khi được cung cấp năng lượng.

Tùy thuộc kích thước của chấm lượng tử, chúng có thể phát sáng ở các dải màu khác nhau. Vì thế, một chấm lượng tử với kích thước nhỏ nhất có thể phát ra màu xanh dương, chấm có kích thước lớn hơn một chút sẽ sinh màu xanh lá, trong khi đó chấm lớn nhất sẽ có màu đỏ. Điều này là cực kỳ hữu ích bởi 3 màu sắc cơ bản nói trên chính là cách hình ảnh trên TV được tạo ra.

Ở thời điểm hiện tại, màn hình QLED của Samsung tạo ra hình ảnh ấn tượng bằng cách đặt một lớp mỏng nhưng bao gồm nhiều điểm lượng tử trước môt tấm nền LED màu xanh. Dựa vào ánh sáng từ tấm nền này, kèm theo điện năng được cung cấp, các chấm lượng tử sẽ hiển thị các màu sắc tương ứng.

Công nghệ chấm lượng tử bền bỉ

Màn hình QLED có thể dễ dàng tăng kích thước, do đó, Samsung có thể cho ra mắt những mẫu TV với màn hình trên dưới 100 inch cùng các công nghệ mới

Màn hình QLED có thể dễ dàng tăng kích thước, do đó, Samsung có thể cho ra mắt những mẫu TV với màn hình trên dưới 100 inch cùng các công nghệ mới

Từ việc hiểu cách hoạt động của màn hình QLED, không khó để thấy một trong những lợi thế lớn nhất của công nghệ màn hình này nằm ở việc nó có thể hiển thị được hình ảnh với màu sắc cực kỳ trung thực và chi tiết nhờ vào lớp chấm lượng tử dày đặc.

Màn hình QLED cũng có lợi thế lớn khi nhắc đến độ sáng của màn hình. Sử dụng đèn nền tách biệt, thay vì dựa vào mỗi điểm ảnh để tự phát sáng, độ sáng tối đa mà màn hình QLED mang lại là cực kỳ ấn tượng, cho phép người dùng có thể tận hưởng trọn vẹn hình ảnh ngay cả trong điều kiện ánh sáng môi trường mạnh. Chấm lượng tử cũng có thể tối ưu ánh sáng bằng cách tạo ra các gam màu sáng hơn nữa trong dải màu mà không làm bão hòa hình ảnh.

Đó là chưa kể đến việc màn hình QLED có độ bền cao. Theo đánh giá của chuyên trang công nghệ Đức - Rtings, QLED cũng là TV không có hiện tượng lưu ảnh sau thời gian dài sử dụng như những dòng OLED. Màn hình QLED của Samsung cũng được thị trường chứng minh là bền và hiệu quả. Vậy nên Samsung đã dám cam kết bảo hành không lưu ảnh trong 10 năm với dòng TV QLED của hãng.

Nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán màn hình QLED sẽ còn tiếp tục phát triển và đạt được sự phổ biến rộng rãi hơn trong tương lai gần. Lớp chấm lượng tử sẽ còn biến đổi theo công nghệ để mang đến cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh ấn tượng hơn. Cho tới lúc đó, cuộc đua giữa màn hình QLED và OLED, ít nhất là tại Việt Nam, dường như đã có những lằn ranh cách biệt lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.