UAV “khủng” lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay Mỹ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một chiếc máy bay không người lái (UAV) có kích cỡ bằng một chiếc chiến đấu cơ đã lần đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ vào hôm 10.7.

UAV “khủng” lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay Mỹ

(TNO) Một chiếc máy bay không người lái (UAV) có kích cỡ bằng một chiếc chiến đấu cơ đã lần đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ vào hôm 10.7.

Với vụ hạ cánh của chiếc X-47B, hải quân Mỹ cho thấy họ đã sở hữu một chương trình máy tính có năng lực thực hiện được một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với một phi công.

Video clip xem UAV hạ cánh xuống tàu sân bay Mỹ

Với thành tựu này, hải quân Mỹ có thể tiến tới với kế hoạch phát triển một UAV khác có thể gia nhập với các máy bay truyền thống khác trên tàu sân bay. Ngoài năng lực do thám và tấn công, hải quân Mỹ cũng có thể phóng UAV từ tàu sân bay mà không cần sử dụng căn cứ của các nước khác.

UAV “khủng” lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

“Bạn ít khi có cơ hội chứng kiến tương lai, song đó là những gì chúng ta có ngày hôm nay. Đây là một ngày đáng kinh ngạc cho ngành hàng không nói chung và cho không quân hải quân nói riêng”, Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus phát biểu sau vụ hạ cánh.

Theo AP, chiếc UAV thử nghiệm X-47B cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Patuxent River ở bang Maryland trước khi đáp xuống tàu sân bay USS George H.W. Bush, vốn hoạt động cách bờ biển Virginia khoảng 112 km.

Chiếc máy bay không đuôi thực hiện vụ hạ cánh như những máy bay thông thường, bằng cách bung ra một cái móc để móc vào một sợi cáp trên tàu.

Chưa đầy một giờ sau vụ hạ cánh đầu tiên, chiếc X-47B đã cất cánh trở lại từ tàu sân bay và sau đó hạ cánh một lần nữa. Trong lần hạ cánh thứ ba và là lần cuối cùng theo kế hoạch, chiếc máy bay đã tự nhận ra một bất thường của máy tính dẫn đường và thay vì hạ cánh, nó đã bay thẳng đến sân bay Wallops Island ở Virginia và hạ cánh an toàn tại đây.

Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ thực hiện một vài kiểm tra bổ sung và phân tích máy bay. Có khả năng một vài vụ hạ cánh sẽ tiếp tục được tiến hành trong vài ngày tới, tùy vào lịch trình của tàu sân bay.

Sơn Duân

>> Tham vọng UAV của Trung Quốc
>> Hé lộ chiến lược UAV của Nga
>> Iran “nằm trong top 5 thế giới” về công nghệ UAV
>> Israel “trùm mền” UAV vì sợ Iran bắt giữ
>> Sống dưới bom đạn của UAV
>> Phi công UAV ám ảnh vì “giết người như chơi game”
>> Philippines phát hiện xác UAV Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mãi mãi tiến bước khúc quân hành

Mãi mãi tiến bước khúc quân hành

Là Bộ đội Cụ Hồ, dù đã nghỉ hưu, nghỉ công tác hay đang tại ngũ... mỗi chúng ta đều có quyền tự hào chính đáng về truyền thống hào hùng, hết sức vẻ vang.

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Gần 3 tháng nay, 18 nữ quân nhân ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D - Bộ Quốc phòng cùng đồng nghiệp kiên cường bám trụ, điều trị chăm sóc và giúp hơn 6.000 bệnh nhân khỏi bệnh.