UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 giúp gì cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Khi tuần dương hạm Nga Moskva chìm xuống đáy biển Đen, cái tên Bayraktar TB2, loại thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ lại được nhắc đến.

Nga nói tàu hư hại nặng sau đám cháy do nổ đạn gây ra. Còn Ukraine nói 2 tên lửa Neptune đã bắn trúng tàu gây hư hại nặng dẫn đến đắm kỳ hạm của Hạm đội biển Đen.

Cũng theo phía Ukraine, các UAV TB2 đã đóng vai trò đánh lạc hướng, thu hút sự theo dõi của các hệ thống radar trên tàu và thu thập thông tin giúp tên lửa cận âm này đánh trúng mục tiêu.

Nếu quả đúng vậy thì đây là một chiến tích mới của loại UAV rẻ tiền nhưng đáng sợ này.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 giúp gì cho Ukraine? - ảnh 1

Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mẫu UAV tấn công mạnh nhất hiện nay

ẢNH: artstation

Ước tính Ukraine có khoảng từ 20 chiếc Bayraktar TB2. Dù không rõ loại UAV này đã tiêu diệt được bao nhiêu mục tiêu nhưng giới quan sát nhất trí rằng quân đội Ukraine sử dụng hiệu quả loại vũ khí này trong cuộc xung đột.

Nhiều video xuất hiện trên mạng cho thấy loại UAV chiến đấu này tung những đòn sát thương vào các lực lượng Nga.

Bayraktar TB2 có những phẩm chất gì nổi bật?

Rẻ hơn, nhẹ hơn

Dài 6,5m, UAV Bayraktar TB2 nhẹ hơn khoảng 7 lần so với chiếc UAV tấn công nổi tiếng của Mỹ là Reaper.

Chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ rẻ hơn các mẫu khác của phương Tây, nhưng những chỉ số chủ yếu đều rất chất lượng, như tầm bay, độ cao cũng như các hệ thống cảm biến và liên lạc.

Tải trọng lớn

Baykar Technologies, nhà sản xuất loại UAV này, nói rằng nó có thể mang 4 tên lửa dẫn đường bằng laser. Với sải cánh 12m, nó có thể ở trên không trung suốt 30 giờ và duy trì tốc độ 200km/h. TB2 hoạt động ở độ cao từ khoảng 5.500-7.600m.

Giá cả và số lượng

Một chiếc Bayraktar TB2 có giá khoảng 1 triệu USD, rẻ hơn so với nhiều thiết bị quân sự kỹ thuật cao khác. Tầm bay của TB2 là khoảng 150km. Theo nhà sản xuất, khoảng 250 chiếc TB2 đã từng tham gia chiến đấu.

Chứng tỏ năng lực

Trước khi xuất hiện ở Ukraine, Bayraktar TB2 đã được sử dụng tại nhiều nơi Syria, Libya, Ethiopia.

Quân Azerbaijan sử dụng rất hiệu quả loại UAV này để đánh bật quân Armenia tại vùng Nagorno - Karabakh, đến mức hãng Baykar cho biết đã có thể xuất khẩu lượng UAV trị giá 360 triệu USD trong năm 2020.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 giúp gì cho Ukraine? - ảnh 2

Mẫu UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã "làm mưa, làm gió" tại chiến trường Nagorno - Karabakh.

ẢNH: oryxspioenkop

Riêng tại Ukraine, hiệu quả của TB2 được chứng minh qua việc vào đầu tháng 4 Nga đã gửi văn bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, than phiền về việc Ankara tiếp tục bán loại UAV quân sự này cho Kyiv. Một quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin trên cho báo giới, và nói rằng đây là một thương vụ của công ty tư nhân, không liên quan gì đến nhà nước.

Điểm yếu

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dễ bị tổn thương như một máy bay trong Thế chiến II, với tốc độ bay chậm và dễ bị radar phát hiện

Riêng tại chiến trường Nagorno – Karabakh nơi mà nó được đánh giá là thành công nhất trong tác chiến cũng đã có ít nhất 20 chiếc TB2 bị bắn rơi.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 giúp gì cho Ukraine? - ảnh 3

Quân đội Nga báo cáo đã bắn hạ nhiều UAV Bayraktar TB-2 của Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu

ẢNH: reuters

Nga cũng báo cáo đã bắn rơi rất nhiều TB2 ở Ukraine, dù không thể được xác thực.

Bên cạnh đó, khả năng tấn công của UAV cũng có giới hạn nên tác động trên chiến trường cũng không quá lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm