Ukraine nhận được hệ thống tên lửa phóng loạt M270 đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hôm 15.7 thông báo Kyiv đã nhận được hệ thống tên lửa phóng loạt M270 MLRS.

Theo ông Reznikov, hệ thống này sẽ "hỗ trợ tốt" cho hệ thống M142 HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine. Dù không nêu rõ nước nào đã cung cấp hệ thống M270 cho Ukraine, ông Reznikov gửi lời cảm ơn đến "các đối tác của Ukraine".

Trước đó, Anh đã cam kết chuyển ít nhất 3 hệ thống tương tự cho các lực lượng Ukraine.

Hệ thống M270 MLRS là phiên bản cũ hơn của hệ thống M142. Dù dùng hệ thống bánh xích kém cơ động hơn hệ thống của HIMARS, M270 mang sức mạnh gấp đôi, với 12 ống phóng tên lửa cỡ 227 mm.

Quân Ukraine bắn hỏa tiễn HIMARS Mỹ để phản công ở miền nam?

Hiện chưa rõ hệ thống M270 Kyiv mới nhận được đã ra tiền tuyến hay chưa. Hệ thống HIMARS đã được triển khai trên chiến trường hồi cuối tháng 6.2022.

Trong khi các quan chức Ukraine khẳng định các hệ thống này đã được sử dụng để nhắm vào "các kho chứa vũ khí và kho dự trữ nhiên liệu và dầu nhờn" quân đội Nga sử dụng, Moscow và chính quyền vùng Donbass cáo buộc Kyiv sử dụng các vũ khí này để tấn công các khu vực dân sự.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14.7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay Ukraine đã sử dụng "các hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS ở mọi mặt trận" cho đến gần đây. Bà Zakharova cũng lên án Washington chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu với Ukraine.

Tầm xa chưa phải là điểm đáng sợ nhất của hệ thống pháo HIMARS, mà là những năng lực này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm