Ukraine và Nga bắt đầu ngồi lại đàm phán

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ukraine và Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc gặp gỡ cấp cao để bàn về cơn khủng hoảng tại Ukraine, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết hôm 4.3.

Ukraine và Nga bắt đầu ngồi lại đàm phán

“Hai nước đã liên lạc ở cấp bộ trưởng”, ông Yatseniuk cho biết, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết, theo Reuters.

Thủ tướng Ukraine cũng lặp lại yêu cầu Nga cần phải rút binh sĩ về các căn cứ ở Khu tự trị Crimea, cũng như ngừng ngay các hành động đe dọa gây bất ổn trong khu vực.

Phía Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng gì với phát biểu của ông Yatsenyuk, theo AFP.

Thủ tướng Ukraine cũng cho biết chính quyền lâm thời sẽ ký kết một hiệp ước thương mại quan trọng với Liên minh châu u (EU), điều mà cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych đã khước từ trước đây, làm bùng nổ làn sóng biểu tình bạo động kéo dài hơn 3 tháng, khiến gần 100 người chết.

Quan chức Ukraine và Nga liên lạc với nhau chủ yếu để bàn về khoản cho vay trị giá 15 tỉ USD mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa với ông Yanukovych hồi tháng 12.2013, theo ông Yatsenyuk.

Chính quyền lâm thời tại Kiev đặc biệt muốn biết liệu Moscow có còn ý định cung cấp phần tiền trị giá 2 tỉ USD trong gói viện trợ 15 tỉ USD cho Ukraine như đã hứa hay không, AFP dẫn lời thủ tướng Ukraine cho hay.

“Chúng tôi muốn nghe câu trả lời rõ ràng từ Liên bang Nga. Liệu Nga có tôn trọng các cam kết mà nước này đã đưa ra các đây vài tháng hay không?”, ông Yatsenyuk nói.

Ông này còn nói thêm rằng Ukraine muốn “Nga thừa nhận trách nhiệm trong việc gây bất ổn tại châu u, cũng như thừa nhận rằng Ukraine là một quốc gia độc lập”.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 4.3 khẳng định hiện vẫn chưa cần phải sử dụng đến lực lượng quân đội tại Khu tự trị Crimea.

Việc Nga triển khai lực lượng trên đất Ukraine sẽ là lựa chọn cuối cùng, ông Putin nói.

Trong khi đó, vào hôm 3.3, các quan chức Ukraine khẳng định đã có 16.000 binh sĩ Nga được điều động sang Khu tự trị Crimea.

Hoàng Uy

>> Tàu chiến Nga băng qua Thổ Nhĩ Kỳ, tiến về Ukraine
>> Tổng thống Nga: Chính phủ lâm thời Ukraine là ‘phi hiến pháp’
>> Tổng thống Nga khẳng định chưa cần dùng quân đội tại Ukraine
>> Khủng hoảng Ukraine: Ông Putin bác tin quân Nga bao vây căn cứ quân sự Ukraine
>> Khủng hoảng Ukraine: Nổ súng cảnh cáo ở Crimea  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 dân thường, khi giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kéo dài sang ngày thứ 4.