Ứng cứu người Việt ở Philippines sau siêu bão Hải Yến

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Một số đồng nghiệp của tôi hiện ở Philippines cho hay rất nhiều bạn bè của họ bị mất người thân trong cơn bão. Cơn bão dễ sợ thật!”, chị Nhiên nói.

Ứng cứu người Việt ở Philippines sau siêu bão Hải Yến

(TNO) Trao đổi với PV Thanh Niên Online trưa 12.11, một doanh nhân người Việt (đề nghị không nêu tên) từng có thời gian dài định cư ở Philippines cho hay hiện công ty của ông ở Philippines đã tiến hành quyên góp, cứu trợ những người bị ảnh hưởng trong trận siêu bão Hải Yến.

>> Philippines xác nhận có 1.774 người chết vì siêu bão Hải Yến
>> Một số hình ảnh trước và sau siêu bão Hải Yến ở Philippines
>> Báo Philippines: Bị siêu bão tàn phá, Việt Nam vẫn giúp đỡ Philippines

Trẻ em ở thị trấn Tabogon, tỉnh Cebu, giơ các tấm biển cầu cứu sau cơn bão - Ảnh: Reuters
Trẻ em ở thị trấn Tabogon, tỉnh Cebu, giơ các tấm biển cầu cứu sau cơn bão - Ảnh: Reuters

“Chúng tôi cũng sẽ tổ chức cứu trợ và đóng góp thông qua các hội thiện nguyện. Hiện chúng tôi đã có đóng góp rồi”, ông này nói.

Vị doanh nhân này cho hay hiện công ty đã cử người làm việc với Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines để có kế hoạch ứng cứu người dân Việt Nam sống ở Philippines.

“Cơn bão vừa rồi nằm ở một số đảo nơi có rất ít người Việt Nam sinh sống. Hiện Đại sứ quán Việt Nam đang tiếp cận bà con Việt kiều ở đây để có kế hoạch giúp đỡ. Phần lớn người Việt ở vùng này đều là phụ nữ xuống đây sinh sống và lấy chồng là người bản xứ. Sau khi lấy chồng, họ đổi tên theo chồng nên rất khó để Đại sứ quán Việt Nam xác minh nếu họ không đăng ký nhân khẩu”, vị doanh nhân này nói.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết hiện có khoảng 1.000 người Việt Nam sinh sống rải rác trên toàn bộ lãnh thổ Philippines, trong đó tập trung chủ yếu tại một số khu vực như Palawan, Manila, Batangas, Luzon, Cebu… Tính đến cuối ngày 11.11, đại sứ quán Việt Nam ở đây vẫn chưa nhận được thông tin công dân Việt Nam thiệt mạng sau siêu bão Hải Yến.

Về phần mình, ông này cho hay sẽ tìm mọi cách kết nối và giúp đỡ người dân Việt Nam sinh sống ở Philippines trong vùng tâm bão.

Phần lớn du học sinh Việt Nam không gặp siêu bão

Trao đổi với Thanh Niên Online qua email, anh Nguyễn Đức Cường (hiện đang học ở một Trường ĐH kỹ thuật ở thủ đô Manila) cho biết phần lớn sinh viên Việt Nam sang Philippines du học đều tập trung ở Manila nên ít bị ảnh hưởng bởi cơn bão Hải Yến.

Anh Cường lý giải thêm vùng thủ đô Manila, nằm ở phía Bắc Philippines bao gồm thành phố Manila và rất nhiều thành phố vệ tinh lân cận. Nơi đây tập trung hầu hết các đại học nổi tiếng nên phần lớn sinh viên người Việt đều học ở đây.

“Sinh viên Việt Nam mình tập trung đông nhất là ở thủ đô Manila, sau đó là thành phố Quezon. Hai nơi này lại không bị ảnh hưởng lớn bởi cơn bão Hải Yến vừa qua. Giống như Việt Nam, các cơn bão thường đổ bộ vào các tỉnh miền Trung ở Philippines, trong khi thủ đô Manila nằm ở phía Bắc nước này”, anh Cường cho bết.

Tương tự, chị An Nhiên (có chồng đang học ở Manila) cho hay chồng chị học ở Manila nên không bị ảnh hưởng bởi cơn bão vừa qua.

“Tuy nhiên một số đồng nghiệp của tôi hiện ở Philippines cho hay rất nhiều bạn bè của họ bị mất người thân trong cơn bão. Cơn bão dễ sợ thật!”, chị Nhiên nói. 

Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines cho biết các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão Hải Yến là thành phố Tacloban, thuộc tỉnh đảo Leyte, Đông Visayas (miền Trung Philippines).

Đình Quân

>> Philippines xác nhận có 1.774 người chết vì siêu bão Hải Yến
>> Thiệt hại nặng vì chủ quan với bão Hải Yến
>> Một số hình ảnh trước và sau siêu bão Hải Yến ở Philippines
>> Philippines chưa sẵn sàng ứng phó siêu bão Hải Yến
>> Quảng Ninh: Trục vớt tàu đắm hậu siêu bão Hải Yến
>> Siêu bão Hải Yến: 942 người chết ở vùng Visayas
>> Báo Thanh Niên hỗ trợ gia đình có người tử vong vì siêu bão Hải Yến
>> Siêu bão Hải Yến: Cảm động chuyện sĩ quan và đứa bé cứu nhau
>> Người dân Philippines sống chung với xác chết sau siêu bão Hải Yến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm