Ứng viên cực hữu thắng cử sau 1 thập niên cánh tả cầm quyền ở Brazil

0 Thanh Niên Online

Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil ngày 28.10.

Ông Jair Bolsonaro sẽ nhậm chức vào tháng 1.2019 /// Reuters
Ông Jair Bolsonaro sẽ nhậm chức vào tháng 1.2019
Reuters
Với 99% số phiếu được đếm, ông Jair Bolsonaro của đảng Tự do Xã hội giành được 55,2% phiếu bầu trong khi đối thủ Fernando Haddad của đảng Công nhân cánh tả được 44,8%, theo Reuters dẫn thông báo từ cơ quan bầu cử đưa tin.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Bolsonaro đã tràn ra khu vực gần nhà ứng cử viên này ở thành phố Rio de Janeiro để chúc mừng chiến thắng. Tại thành phố Sao Paulo, chiến thắng của ông Bolsonaro được chào mừng bằng những màn pháo hoa và những tiếng còi xe.

Chiến thắng này đánh dấu sự trỗi dậy của phe cực hữu sau hơn một thập niên cầm quyền của phe cánh tả ở Brazil. Nhiều người ủng hộ coi ông Bolsonaro là vị cứu tinh, sẽ giúp mang lại an toàn xã hội cho Brazil và bảo vệ những giá trị truyền thống.

Theo BBC, vị cựu đại úy quân đội 63 tuổi tranh cử với lời hứa sẽ diệt trừ nạn tham nhũng và giảm tỉ lệ phạm tội tại Brazil. Ông đề xuất chống lãng phí trong chính quyền, tinh giản bộ máy lãnh đạo và hứa sẽ giảm sự can thiệp của nhà nước đối với nền kinh tế.

Ông Bolsonaro sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1.1.2019 và thay thế Tổng thống Michel Temer, người có tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục với chỉ 2%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm