Ứng viên giàu sụ của đảng Cộng hòa

0 Thanh Niên Online

Nếu ai hỏi ông Romney, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa giàu đến cỡ nào, người ta chỉ việc cộng hết tài sản của 8 đời chủ Nhà Trắng gần đây nhất, rồi nhân đôi lên thì mới tương đương.

Ứng viên giàu sụ của đảng Cộng hòa
Ứng viên giàu sụ của đảng Cộng hòa - nd

Nếu đắc cử, ông Romney (65 tuổi) sẽ lọt vào top 4 hoặc 5 tổng thống giàu nhất trong lịch sử hơn 200 năm của Mỹ, theo trang Huffington Post.

Ứng viên Romney - cựu Thống đốc bang Massachusetts - chỉ tiết lộ phần nổi của tài sản gia đình ông, vào khoảng từ 190 - 250 triệu USD, cũng đủ để gấp 50 lần đương kim Tổng thống Obama. Vì thế, ông Romney “đủ chuẩn” nằm trong danh sách 1% người giàu nhất nước Mỹ, vốn đang bị những người tham gia biểu tình chiếm Phố Wall không tiếc lời chỉ trích.

Giàu từ trong trứng nước

Theo trang Huffington Post, ông Romney sinh ra trong một gia đình cực giàu khi người cha từng là tổng giám đốc điều hành của American Motors. Vì thế, ngay từ sớm, ông đã có được khối tài sản kếch sù. Đồng thời, bản thân ứng viên này cũng có khả năng kiếm tiền khiến nhiều người phải ganh tị với ông.

Hằng năm, chỉ tính riêng thu nhập từ diễn thuyết, cựu Thống đốc Romney cũng kiếm được sơ sơ khoảng 370.000 USD. Thậm chí, ngay cả khi ứng viên này thừa nhận mình đang “thất nghiệp” thì ông vẫn đều đều bỏ túi 50.000 USD mỗi ngày từ nhiều khoản thu nhập. Ứng viên này cũng từng thừa nhận với Hãng tin AP rằng ông có bạn bè thân thiết sở hữu cả đội xe đua ở giải NASCAR danh tiếng của Mỹ. Bản thân ông cũng sở hữu một bộ sưu tập xe hơi được thiết kế riêng.

Ngoài ra, vợ của ông là bà Ann Romney cũng sở hữu khối tài sản đủ để nhiều người ngưỡng mộ. Không chỉ thường xuyên lái một chiếc Cadillac đắt tiền, bà Romney còn có thêm vài “xế hộp” sang trọng khác.

Ứng viên đầy tranh cãi

Trong lịch sử Mỹ, nước này không thiếu những tổng thống xuất thân giàu có. Thế nhưng, người có thu nhập thấp tại Mỹ có thể sẽ chẳng ưa ứng viên Romney khi ông này từng phát ngôn có dấu hiệu xem thường giai cấp. Ông này từng nói thẳng trên Đài CNN rằng mình “chẳng quan tâm lắm đến người quá nghèo”. Đồng thời, mục tiêu chính của ông là tập trung vào người thuộc tầng lớp trung lưu. Theo Trung tâm chính sách thuế, kế hoạch cải tổ do Romney đề xuất sẽ giúp nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ tiết kiệm trung bình 150.000 USD tiền thuế mỗi năm. Trong khi đó, Tổng thống Obama hiện đang thực hiện kế hoạch buộc nhóm người này nộp thêm 83.000 USD. Nếu Tổng thống Obama gọi bất bình đẳng về thu nhập là “vấn đề hạn chế trong thời đại hiện nay” thì ứng viên Romney gọi đây là “sự đố kỵ mang màu sắc chính trị”.

Chính ông Romney cũng đang hứng chịu không ít lời bàn ra tán vào vì thuế. Theo tờ The Washington Post dẫn nguồn Vụ Khảo cứu quốc hội Mỹ, một người thu nhập hơn 35.350 USD phải nộp thuế 25% mỗi năm. Nhiều hộ gia đình kiếm chưa đến 100.000 USD cũng phải đóng hơn 25,5% tiền thuế hằng năm. Vì thế, người ta không khỏi sốc khi biết ông Romney chỉ đóng thuế 13,9%, trong 2 năm, trên tổng thu nhập “khủng” 42,5 triệu USD. Mặc dù, cựu Thống đốc bang Massachusetts chẳng hề phạm luật vì hầu hết thu nhập của ông đến từ các khoản đầu tư được ưu đãi thuế nhưng điều đó vẫn khiến nhiều người bất bình.

Tuy nhiên, sự giàu có sẽ là cầu nối để ông Romney nhận được sự ủng hộ của giới tài phiệt Phố Wall. AFP dẫn kết quả dự đoán cho thấy đồng minh ở nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ có thể giúp ông Romney thu về 1 tỉ USD tiền vận động tranh cử, thừa sức đối đầu với Tổng thống Obama.

Những cú phốt bất lợi khác

Ghét người đồng tính: Khi còn là sinh viên, ông Romney từng thẳng tay xén tóc một bạn học vì người này quá ẻo lả. Ông cũng chẳng ngại quát thẳng vào mặt một sinh viên khác có biểu hiện đồng tính.

Xử tệ với chó: Vào năm 1983, khi cả gia đình đi nghỉ mát, ông Romney mang theo một con chó trên mui xe Chevrolet Caprice suốt 12 giờ. Giữa lúc đang đi, con chó bị tiêu chảy, nhưng ông vẫn để nó đứng đấy trong suốt hành trình.

Ghi sai tên nước Mỹ: Ứng dụng mới nhất “With Mitt” trên iPhone của ông vừa trở thành tâm điểm chú ý khi câu khẩu hiệu sai chính tả. Thay vì “A Better America” (Nước Mỹ tốt đẹp hơn) thì dòng chữ này bị viết thành “A Better Amercia”.

(Theo tờ The Washington Post)

Thụy Miên

>> Mitt Romney trở thành ứng viên tổng thống Mỹ
>> Video tái tranh cử của ông Obama bị chê “rẻ tiền”
>> Lỗi thời, vô lý và vô nghĩa
>> Ứng viên Tổng thống Mỹ đòi đánh Iran
>> Ứng viên tổng thống Mỹ bị tố quấy rối tình dục
>> Những đệ nhất phu nhân ăn mặc như ngôi sao
>> Thế giới nhìn về nước Mỹ
>> Máy tính của Obama và McCain bị hacker tấn công
>> Ông Obama trả lại tiền góp quỹ của bà cô
>> Obama, McCain chinh phục miền Tây
>> Obama tiếp tục chiếm thế thượng phong
>> Tranh cử trong bão tài chính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm