Ước mơ ngày trở về

0 Thanh Niên

Hội LHTN VN tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức chương trình 'Thắp sáng ước mơ hoàn lương' tại Trại giam Bình Điền (thuộc Tổng cục VIII - Bộ Công an) đóng tại xã Bình Điền (H.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế).

http://static.thanhnien.com.vn/uploaded/hoangnam/2015_08_13/anh1tno_OGGI.jpg?width=500
http://static.thanhnien.com.vn/uploaded/hoangnam/2015_08_13/anh1tno_OGGI.jpg?width=500

Hội LHTN VN tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại Trại giam Bình Điền (thuộc Tổng cục VIII - Bộ Công an) đóng tại xã Bình Điền (H.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế).

Ước mơ ngày trở vềNhiều phạm nhân tại Trại giam Bình Điền cố gắng cải tạo tốt, có nhiều thay đổi tích cực để trở thành người có ích - Ảnh: Tuyết Khoa

Hoàng Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại phường Hương Toàn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế), đã trải lòng về sai lầm mà mình đã mắc phải. Tuấn Anh cho biết, vì muốn có tiền trang trải cuộc sống, tiêu xài nên đã thông qua việc bán hàng trên mạng để chiếm đoạt tài sản người khác, phạm tội lừa đảo phải chấp hành mức án tù 4 năm.

Vốn là sinh viên khoa Nông học (Trường ĐH Nông Lâm Huế), vì cái lợi trước mắt mà Tuấn Anh phải gác lại tất cả ước mơ của một kỹ sư nông nghiệp.

“Em phạm tội khi vẫn còn là sinh viên và bị bắt vào ngày 14.2.2014. Ngày mới vào trại, em nghĩ cuộc đời em coi như kết thúc. Sau này, chẳng biết sống sao vì mang tiếng đi tù. Nhưng nhờ sự giúp đỡ, động viên từ gia đình, cán bộ trại giam, em thấy mình cần phải thay đổi, cải tạo thật tốt để làm người có ích, trở về quê thực hiện giấc mơ trồng nấm của mình”, Tuấn Anh chia sẻ.

Trong số 2.000 phạm nhân tại đây, đa phần còn rất trẻ, mỗi người một hoàn cảnh với đủ mức tù, tội danh. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Nga (34 tuổi, trú tại đường Điện Biên Phủ, TP.Huế) cho biết, phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy với mức án 8 năm 6 tháng. Chị Nga là một trong những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, trong các đợt xét giảm đều có danh sách. “Tôi đã ở đây được 6 năm. Nghĩ đến hai con nhỏ ở nhà không có tình thương của mẹ mà tôi thấy mình thật tệ, hối tiếc vô cùng. Thời gian ở đây, tôi được cán bộ động viên rất nhiều. Ngày tôi đi, con tôi còn nhỏ lắm, giờ đứa 11 tuổi, đứa 14 tuổi. Nghĩ đến ngày được trở về mà vừa mừng vừa lo, tự hứa phải sống tốt, bù đắp cho hai con...”, chị Nga tâm sự.

Buổi giao lưu còn có những gương điển hình về thanh niên hoàn lương, tích cực lao động, tham gia các hoạt động cộng đồng. Anh Nguyễn Hoàng Tín (23 tuổi, P.Thủy Châu, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) kể rằng thời tuổi trẻ bồng bột, anh Tín vướng vào vòng lao lý vì tội trộm cắp tài sản. Sau 18 tháng mãn tù, anh Tín trở về và thi đậu vào khoa Hóa học (Trường ĐH Khoa học Huế) trước sự ngạc nhiên của nhiều người. Chia sẻ về điều này, anh Hoàng Tín cho biết: “Ngày bị bắt, nhìn ba mẹ khóc hết nước mắt mà em hối hận không tả được. Những ngày trong tù, em suy nghĩ rất nhiều, phải sống thật tốt để làm lại cuộc đời. Ra tù, không ít người nhìn em bằng con mắt khinh miệt. Em quyết tâm thi vào đại học, sống thật tốt để khẳng định mình, không phụ lòng những người đã động viên, giúp đỡ em…”.

Theo đại tá Phan An, Giám thị Trại giam Bình Điền, với tinh thần trách nhiệm và tình thương, cán bộ đơn vị luôn nổ lực giúp đỡ phạm nhân an tâm tư tưởng, cải tạo tốt để sớm về đoàn tụ với gia đình. Đồng thời, nhờ chính quyền và các ban ngành quan tâm tạo điều kiện cho những người sau khi chấp hành xong án phạt trở về quê lập thân lập nghiệp, bắt đầu một cuộc sống mới.

Dịp này, chương trình đã tặng 50 suất quà cho phạm nhân có quá trình cải tạo tốt và 5 suất quà cho thanh niên hoàn lương tích cực lao động với tổng trị giá 17 triệu đồng; tặng 200 đầu sách có nội dung tuyên truyền giáo dục; trao bằng khen của Hội LHTN VN cho 5 cá nhân và 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” được Tỉnh đoàn phối hợp với Trại giam Bình Điền tổ chức từ năm 2013. Qua 3 năm thực hiện, chương trình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng”, anh Nguyễn Chí Tài, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.