Uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung rồi tập gym, chàng trai bị phù não

0 Thanh Niên Online

Trước khi tập gym, một chàng thanh niên 25 tuổi ở Mỹ đã uống 8 muỗng thực phẩm bổ sung. Hậu quả khiến cậu phải nhập viện do phù não và xuất huyết não.

Chàng trai đã nhập viện do phù não, xuất huyết não sau khi nạp 8 muỗng thực phẩm bổ sung cùng lúc  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chàng trai đã nhập viện do phù não, xuất huyết não sau khi nạp 8 muỗng thực phẩm bổ sung cùng lúc
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tên của chàng trai không được tiết lộ. Ca bệnh của anh được chia sẻ trên kênh YouTuber của bác sĩ Bernard Hsu ở thành phố Philadelphia (Mỹ), theo Men's Health.

Trong video chia sẻ, bác sĩ Hsu gọi chàng trai này là JA. Trước khi đến phòng tập gym, anh JA đã nạp đến 8 muỗng bột bổ sung, loại dành để uống trước khi tập gym. Tuy nhiên, anh không pha với nước mà cho bột vào miệng rồi nhai nuốt. Đây đang là xu hướng dùng bột bổ sung mới xuất hiện ở Mỹ.

Dùng bột bổ sung mà không cần pha với nước rõ ràng là sai phương pháp nhưng anh JA vẫn thực hiện, bác sĩ Hsu cho biết.

Anh JA có dùng TikTok. Anh ăn 8 muỗng bột bổ sung để quay video đăng lên tài khoản TikTok có 100.000 người theo dõi của mình. Tuy nhiên, hậu quả sau đó rất nặng nề.

Anh JA đến phòng gym và bắt đầu cảm thấy không khỏe. Số lượng 8 muỗng bột bổ sung trước khi tập chứa một lượng lớn caffeine, creatine và nhiều chất tăng lực khác.

Chàng trai bắt đầu cảm thấy đổ mồ hôi nhiều, bồn chồn, tim đập nhanh, mắt trợn tròn và đau nhức đầu. Dù vậy anh vẫn tiếp tục nâng tạ nặng. Cuối cùng, người nhà phải đưa JA đến bệnh viện trong tình trạng huyết áp tăng cao, tim đập nhanh bất thường.

Đặc biệt, một đồng tử của JA giãn nở lớn hơn bên còn lại. Đây là dấu hiệu bất thường ở não vì mắt được não điều khiển.

Bác sĩ không hề biết JA đã nạp một lượng lớn bột bổ sung cho đến khi người nhà xem video trên TikTok của anh và thông báo cho bác sĩ. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy Ja bị phù nãoxuất huyết não.

Để giảm áp lực nội sọ, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt tháo bớt một phần sọ cho JA. May mắn là khi được điều trị, tình trạng của JA đã cải thiện. Ngoài ra, việc JA còn trẻ cũng góp phần giúp anh vượt qua cơn nguy kịch. Sau vài tháng điều trị, sức khỏe của anh JA đang dần phục hồi.

Bác sĩ Hsu cảnh báo nếu uống bột bổ sung trước khi tập thì cần pha với nước chứ không nên cho trực tiếp vào miệng. Ông cũng lưu ý người tập gym vẫn có thể tập luyện hiệu quả mà không cần dùng bột bổ sung, theo Men's Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm