Uống nhiều nước giúp giảm 48% nguy cơ viêm đường tiết niệu

0 Thanh Niên Online

Phụ nữ sau mãn kinh uống thêm 1,5 lít nước mỗi ngày sẽ giảm 48% nguy cơ viêm đường tiết niệu, theo Natural News.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Tây Nam của Đại học Texas (Mỹ), đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích một nghiên cứu kéo dài 12 tháng trên những phụ nữ khỏe mạnh nhưng có tiền sử viêm đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo lượng nước uống hằng ngày của họ, ít hơn 1,5 lít (khoảng sáu ly). Trong một năm, một nửa số phụ nữ được yêu cầu tiếp tục uống lượng nước như trước đây, trong khi nửa còn lại được đề nghị uống thêm 1,5 lít vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 93% phụ nữ trong nhóm uống nhiều nước bị hai đợt viêm đường tiết niệu hoặc ít hơn, so với 88% phụ nữ trong nhóm đối chứng, bị ba đợt hoặc nhiều hơn.

Ngoài ra, đợt viêm đường tiết niệu đầu tiên trong nhóm uống nhiều nước xảy ra muộn hơn so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, việc điều trị kháng khuẩn cho viêm đường tiết niệu cũng giảm trong nhóm uống nhiều nước, theo Natural News.

Các nhà nghiên cứu tin rằng uống nhiều nước giúp giảm bớt vi khuẩn và hạn chế khả năng vi khuẩn bám vào đường tiết niệu.

Những phát hiện của nghiên cứu rất quan trọng vì hơn một nửa số phụ nữ trong nghiên cứu báo cáo bị viêm đường tiết niệu, đây là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất xảy ra ở phụ nữ.

Trong vòng sáu tháng kể từ khi bị nhiễm trùng ban đầu, hơn 1/4 phụ nữ bị nhiễm trùng thứ cấp. Trong vòng một năm, khoảng 44 - 77 % sẽ bị tái phát.

Việc tăng lượng nước uống cũng có thể giúp giảm việc sử dụng kháng sinh và kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh, theo Natural News.

Ngoài việc uống nhiều nước hơn, còn có nhiều cách tự nhiên khác có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu như: bổ sung vitamin C, uống nước ép nam việt quất không đường, tiêu thụ thực phẩm giàu men vi sinh. 

Cũng có thể thử các chất bổ sung tự nhiên làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu như lá cây dâu tây, chiết xuất nam việt quất hoặc chiết xuất tỏi, theo Natural News.

Bệnh cũng được kiểm soát nếu thực hành thói quen tiểu tiện và vệ sinh tốt, như: tránh nhịn tiểu quá lâu, đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, tránh sử dụng chất diệt tinh trùng và lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm