Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp và cholesterol

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng mỗi ngày uống 200 ml nước ép cà chua có thể giúp giảm huyết áp cao và nồng độ cholesterol. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tim mạch.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp và cholesterol

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y và Nha khoa Tokyo (Nhật Bản) đã nghiên cứu 480 người trong suốt 1 năm. Những người tham gia được yêu cầu ghi lại số lượng cà chua họ tiêu thụ mỗi ngày cũng như bất kỳ sự thay đổi sức khỏe nào, theo Daily Mail.

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đã uống khoảng 200 ml nước ép cà chua tươi mỗi ngày. Các kết quả cho thấy huyết áp đã giảm trung bình 3% ở 94 người tham gia nghiên cứu.

Tất cả họ đều đang trong giai đoạn tiền tăng huyết áp hoặc người đã mắc bệnh nhưng không uống thuốc.

Điều này có nghĩa là huyết áp tâm thu của họ giảm khoảng 4mmHg và huyết áp tâm trương giảm khoảng 3 mmHg.

Với những người có nồng độ cholesterol cao thì 125 người đã có cải thiện tích cực.

Theo đó, nồng độ cholesterol trong máu đã giảm trung bình 3,3%. Cholesterol cao là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học tin rằng trong cà chua có chứa lycopene. Đây là chất mang lại màu đỏ đặc trưng của cà chua và có tác dụng ức chế cholesterol xấu, ngăn không cho các mảng xơ vửa tích tụ trong động mạch, từ đó kéo giảm huyết áp.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện lycopene có khả năng giảm khả năng hấp thụ cholesterol trong ruột non và cholesterol tổng hợp từ gan.

Một số chuyên gia cho rằng cần cẩn trọng với kết quả nghiên cứu vì nó không đề cập đến lối sống và thói quen ăn uống của những người tham gia.

Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, mà cà chua là một phần trong đó, sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm