Uống nước quá nhiều cũng nguy hại như uống quá ít

0 Thanh Niên Online

(TNO) Uống đủ nước giúp chức năng cơ thể con người hoạt động, nhưng uống quá nhiều cũng gây nguy hiểm như uống quá ít.

Uống nước quá nhiều cũng nguy hại như uống quá ít

(TNO) Uống đủ nước giúp chức năng cơ thể con người hoạt động, nhưng uống quá nhiều cũng gây nguy hiểm như việc uống quá ít, theo cảnh báo của một nhóm gồm 17 chuyên gia trên thế giới.

Uống quá nhiều nước cũng nguy hại bằng uống quá ítUống quá nhiều nước khi chơi thể thao có thể làm hạ natri trong máu - Ảnh: Shutterstock

Trang tin Medical Daily ngày 30.6 dẫn nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Clinical of Sport Medicine, và công bố tại Hội nghị Quốc tế Phát triển Đồng thuận về Hạ natri trong máu liên quan việc tập thể dục.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là tái giáo dục công chúng về những mối nguy hiểm của việc uống nước quá nhiều khi tập thể dục", theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Tamara hew-Butler - giáo sư khoa học thể thao tại Đại học Oakland (Mỹ).

Lời cảnh báo trên đặc biệt đúng với các vận động viên. Theo các chuyên gia, 14 trường hợp tử vong là các vận động viên chạy marathon, cầu thủ bóng đá và các vận động viên khác mà tai nạn đáng tiếc xảy ra có liên quan đến việc uống quá nhiều nước hoặc nước uống thể thao trong khi đang hoạt động thể chất. 

Tình trạng này được gọi là hạ natri trong máu liên quan đến tập thể dục (EAH). Tình trạng thận quá tải với lượng lớn nước khiến natri thấp hơn lượng nước trong cơ thể, dẫn đến tình trạng sưng ở các tế bào và trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo phòng ngừa hạ natri máu bằng cách uống khi khát nước theo phương pháp "không nhiều, nhưng cũng không ít".

Triệu chứng của EAH gồm chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, bọng mắt và tăng cân trong khi hoạt động thể chất. Trong trường hợp nặng, triệu chứng biểu hiện là nôn mửa, đau đầu, lú lẫn, kích động, mê sảng, co giật, hôn mê và có thể đe dọa tính mạng.

Nước là loại chất quan trọng đối với cơ thể, đó là lý do tại sao cần phải duy trì lượng nước trong một phạm vi lành mạnh, hợp lý để giữ cân bằng cho cơ thể. Cơ thể con người mất nước mỗi ngày qua đường thở, ra mồ hôi, đi tiểu, và di chuyển của ruột, theo Mayo Clinic.

Để bổ sung cho cơ thể đủ nước mà không lấn át các tế bào, Viện Y học Mỹ quy định nam giới cần 3,7 lít nước và giới nữ cần 2,7 lít cho mỗi ngày. Đối với các vận động viên hoặc những người tham gia vào hoạt động thể chất mà đổ mồ hôi thì cần uống nhiều hơn lượng nước quy định nói trên để bù đắp cho sự thất thoát nước của cơ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm