Uống rượu và sức khỏe tình dục

0 Thanh Niên Online

(TNO) Uống rượu càng nhiều thì số lượng và chất lượng tinh trùng càng giảm, theo trang sức khỏe Msn.

Uống rượu và sức khỏe tình dục
Uống rượu và sức khỏe tình dục - ảnh 1

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra uống rượu quá mức có hại cho sức khỏe nói chung, nhưng ít người thấy được tác động nguy hiểm của rượu đối với sức khỏe sinh sản, tiến sĩ, giáo sư khoa Tiết niệu Michael Eisenberg tại Đại học Y Stanford (Mỹ) tuyên bố.

Những người uống từ 40 đơn vị rượu/tuần trở lên (tương đương 40 ly bia hay 40 ly rượu), có số lượng tinh trùng thấp nhất, phát hiện của nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Tina Kold Jensen, giáo sư tại Đại học Đan Mạch cho biết.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không tìm thấy rượu là nguyên nhân gây ra sự thay đổi chất lượng của tinh trùng, mà chỉ là tác nhân làm sụt giảm số lượng tinh trùng. Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống, thuốc lá, trọng lượng… có thể là những nguyên nhân làm chất lượng tinh trùng giảm sút.

Nghiên cứu được tiến hành ở 1.200 nam giới Đan Mạch đang trải qua giai đoạn kiểm tra y tế để xác định có đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Những người trong độ tuổi từ 18 - 28 đã trả lời bảng câu hỏi về việc uống rượu của họ và cung cấp mẫu tinh dịch cho các nhà khoa học.

Sau khi nghiên cứu các mẫu tinh dịch, các nhà khoa học phát hiện nồng độ tinh trùng, số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng ở nam giới có sở thích uống cùng lúc nhiều loại thức uống có cồn trong 1 tuần ít hơn so với những người chỉ uống 1 loại.

Quá trình sụt giảm số lượng và chất lượng tinh trùng trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở nam giới thường uống cỡ 25 ly rượu, bia một tuần. Trong khi đó, những người uống 40 ly hoặc nhiều hơn mỗi tuần có nồng độ tinh trùng thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ chỉ 1-5 ly một tuần.

Theo Msn, say có thể dẫn đến những thay đổi về hormone và các hóa chất khác trong cơ thể, bao gồm cả cortisol, glucose, insulin và kích thích tố nam. Tất cả những thay đổi đó là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Và chất lượng tinh trùng kém chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống nhiều rượu có liên quan đến nguy cơ cao mắc u nhú ở người (HPV), một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sexually Transmitted Infections.

HPV có thể gây ung thư đầu, cổ dương vật và ung thư hậu môn ở nam giới, theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ. Một loại vắc-xin dành cho đàn ông dưới 27 tuổi có thể bảo vệ chống lại 2 trong số các chủng gây ung thư của HPV.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 1.300 đàn ông ở Mỹ và các nhà nghiên cứu phát hiện, những người uống nhiều rượu có 13% nguy cơ bị HPV và 35% khả năng mắc một loại ung thư liên quan đến HPV so với những người chỉ uống 1 ly mỗi ngày. Ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã xem xét số lượng bạn tình của những người này, họ vẫn tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và nhiễm HPV.

Nghiên cứu trước đây từng phát hiện uống rượu làm giảm khả năng của cơ thể chống lại nhiễm virus. Rượu có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Với những tác động đến sức khỏe, nam giới cần cân nhắc mỗi khi uống rượu để tránh những nguy cơ không đáng có, các chuyên gia khuyến cáo. 

Ngọc Khuê

>> Những điều ít biết về tình dục sau khi sinh
>> Cặp vợ chồng chỉ thích búp bê tình dục
>> Thói quen giúp đời sống tình dục luôn nóng bỏng
>> Những điều thú vị về tình dục có thể bạn chưa biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm