Uống trực tiếp nước mưa có an toàn?

0 Thanh Niên Online
Từ lâu, chúng ta đã không còn xa lạ việc uống nước mưa. Tuy nhiên, việc uống trực tiếp nước mưa có thật sự an toàn cho sức khỏe?
Mưa là nguồn nước uống chính ở nhiều nước trên thế giới /// Ảnh: Reuters
Mưa là nguồn nước uống chính ở nhiều nước trên thế giới
Ảnh: Reuters

Ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia nhiệt đới ẩm gió mùa, nước mưa là một trong số những nguồn nước uống và sinh hoạt chính. Tuy nhiên, nguồn nước này có thật sự an toàn để uống trực tiếp hay không?

Chuyên trang sức khỏe Healthline dẫn thông tin từ chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Ansley Hill cho hay không có gì là nguy hiểm khi uống nước mưa, miễn đây là nguồn nước sạch.

Tuy nhiên, một số yếu tố vật lý và môi trường ngày nay có thể nhanh chóng khiến nước mưa sạch bị nhiễm bẩn. Vì vậy, hiện giờ không phải loại nước mưa nào cũng an toàn để uống.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước mưa có thể mang theo nhiều loại chất bẩn khác nhau, thậm chí là hóa chất hay các loại ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Nhất là khi chúng ta hứng nước mưa từ mái nhà hoặc thông qua các vật dụng trung gian khác như máng xối, ống dẫn,... mà không được vệ sinh đúng cách.

Bên cạnh đó, vật liệu lợp mái nhà hay vật dụng hứng nước đôi khi cũng chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều loại vật liệu có thể chứa sẵn các hóa chất độc hại như amiăng (asbestos), chì hay đồng, hoàn toàn có thể hoà tan vào nước mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, thậm chí là gây ung thư phổi.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí cũng sẽ ảnh đến chất lượng nước mưa, bởi khói, bụi cũng hoàn toàn có thể hòa tan vào nguồn nước, theo CDC Mỹ.

Chia sẻ trên Healthline, chuyên gia Ansley Hill cho biết một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo an toàn nguồn nước mưa trước khi uống là hãy đun sôi chúng. Nhiều loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, với nguồn nước nghi ngờ bị nhiễm  kim loại nặng thì cần phải dùng hệ thống lọc nước, khử trùng.

Còn nếu không đảm bảo được những quy chuẩn này, tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng nước mưa cho mục đích sinh hoạt, như tưới cây hay tắm giặt, chuyên gia Ansley cho biết, theo  Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2

Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Thụy Sĩ mới đây đã phát hiện một kháng thể đơn dòng cực mạnh có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này có thể vô hiệu hóa các biến thể virus có nguy cơ lây nhiễm cao, kể cả Delta.