Ủy ban Thường vụ QH thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân: Tránh tình trạng thuế chồng lên thuế

0 Thanh Niên Online

Ngày 26.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp, thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Mặc dù đã qua hàng chục cuộc hội thảo lấy ý kiến nhưng nội dung dự thảo Luật Thuế TNCN đưa ra lấy ý kiến lần này vẫn chưa thuyết phục được nhiều đại biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận nói: "Ví dụ như quy định tính thuế thu nhập đối với cổ tức thì sẽ có 2 trường hợp: người ngoài công ty mua cổ phần của doanh nghiệp là đúng rồi, nhưng đánh thuế người lao động trong doanh nghiệp thì lại không hợp lý". Ông Thuận phân tích: "Bản thân doanh nghiệp đó đã phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp rồi thì tức là phần đóng góp cổ phần của họ tại doanh nghiệp đã bị tính thuế, nay lại đánh thuế nữa thì tôi băn khoăn về tính hợp lý ở đây". Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nêu thêm một số trường hợp phải chịu thuế mà ông cho là vô lý: "Các khoản tiền làm ngoài giờ, làm thêm, tiền thưởng phát huy sáng kiến cho người lao động mà cũng tính thuế thì bất hợp lý vì không có ai muốn làm thêm ngoài giờ, tăng ca cả. Có làm cũng là cực chẳng đã”. "Theo tôi nên đưa các khoản này vào diện miễn, giảm thuế và cả khoản tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được quy định trong thời gian tới nữa", ông Tùng nói.

Cũng theo Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, quy định như dự thảo về mức thu nhập khởi điểm phải chịu thuế 4 triệu đồng/tháng là không phù hợp vì với mức độ trượt giá

7-8% như năm nay thì đến năm 2009, khi dự án luật có hiệu lực, mức này sẽ không hợp lý. "Nên để ít nhất là 5 triệu đồng/tháng và khoản giảm trừ với mỗi người phụ thuộc (quy định tại dự thảo là 1,6 triệu đồng/người đối với mỗi người phụ thuộc là con cái, bố mẹ già - TN) cũng phải tăng lên 3 triệu đồng/người", ông Tùng bày tỏ quan điểm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nêu ý kiến: "Ban soạn thảo cầìn phải cân nhắc giữa việc vừa thu thuế thu nhập doanh nghiệp, vừa thu thuế TNCN, thuế lợi tức cổ phần". Ông cũng đề nghị bổ sung thêm khoản thu nhập không chịu thuế, ngoài thu nhập từ lợi tức mua trái phiếu Chính phủ là thu nhập từ trái phiếu của địa phương.

Giải trình về các ý kiến trên, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nói: mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng/người/tháng là đã tính trên cả 3 yếu tố: số liệu thống kê về tình hình kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, có tính cả trượt giá đến năm 2009 và sản phẩm quốc nội. Theo ông, mức giảm trừ gia cảnh như dự thảo là "cao nhất thế giới". Ông Ninh cho rằng, nếu triển khai theo dự thảo luật, một người độc thân có thu nhập 5 triệu đồng/tháng chỉ phải nộp thuế TNCN 50 ngàn đồng/tháng; người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, nếu độc thân chỉ phải nộp 350 ngàn đồng/tháng, nếu có 1 người phụ thuộc phải nộp thuế 220 ngàn đồng/tháng, 2 người phụ thuộc phải đóng 140.000 đồng/tháng.  "Mức thuế thu nhập như vậy không phải quá cao", ông Ninh nói.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên nói, về cơ bản, dự thảo luật lần này sẽ vẫn được giữ nguyên để trình ra QH xem xét, thông qua tại kỳ họp này. Tuy nhiên, ông lưu ý ban soạn thảo cũng tiếp thu các ý kiến trên của các đại biểu nhất là các ý kiến về các khoản tiền thưởng, tiền làm thêm, ngoài giờ của người lao động; vấn đề có tính thuế hay không với cổ tức của người lao động trong công ty cổ phần... để có thể đưa thành các phương án để đại biểu QH xem xét, quyết định.

Mạnh Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm