V-League 2020 lên các phương án tái xuất vào tháng 9

0 Thanh Niên

Có ít nhất 4 phương án

Tại cuộc họp vào cuối tuần trước, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đã bàn đến một số phương án về mùa giải 2020 sẽ thế nào sau khi tạm hoãn đối với V-League kể từ vòng 12, đối với hạng nhất từ vòng 10 và Cúp quốc gia từ tứ kết. HĐQT sau khi cân nhắc kỹ một số điều kiện, đã tạm thời đặt ra 2 phương án đầu tiên.

Công Phượng và dàn sao cựu á quân U.23 châu Á khẳng định đẳng cấp ở V-League 2020

Phương án 1 là tất cả các giải chuyên nghiệp sẽ tái khởi tranh vào tuần đầu tháng 9 và khép lại đúng hoạch định vào ngày 31.10.

Phương án 2 là các giải đấu diễn ra cũng vào tháng 9 nhưng sẽ có 2 mốc thời gian khép lại khác nhau: 1/ Các trận còn lại của giải hạng nhất và các trận của 6 đội đứng cuối giai đoạn 1 V-League (tranh suất trụ hạng ở giai đoạn 2) cùng kết thúc vào ngày 31.10. 2/ 8 đội đứng đầu giai đoạn 1 V-League 2020 sẽ thi đấu giai đoạn 2 (tranh chức vô địch), kéo dài đến tháng 11 mới kết thúc.

Ngoài ra, theo phương án 3, tháng 9 sẽ thi đấu 2 lượt còn lại của V-League, hạng nhất cũng như các trận tứ kết Cúp quốc gia rồi sau khi đội tuyển VN hoàn thành vòng loai World Cup và 2 đội TP.HCM, Than Quảng Ninh hoàn thành AFC Cup (tất cả từ cuối tháng 9 đến ít nhất 24.11) thì giai đoạn 2 của mùa giải sẽ khởi tranh vào cuối tháng 11 kéo dài đến tháng 12.

Phương án cuối cùng, đặt trường hợp xấu nhất, nếu dịch bệnh phức tạp và quỹ thời gian không đủ cho mùa giải tiếp tục, VPF có thể sẽ tính đến việc đá tập trung cho 2 lượt đấu còn lại của giai đoạn 1 và Cúp quốc gia vào thời điểm thích hợp trong năm 2020 và dừng hẳn phần còn lại của giải năm nay. Khi đó có thể VPF sẽ không trao cúp và không có đội xuống hạng nhưng kết quả bảng xếp hạng sẽ là cơ sở cho VFF chọn đội dự AFC Champions League và AFC Cup năm sau.

V-League 2020 lên các phương án tái xuất vào tháng 9 - ảnh 1

V-League đang được cân nhắc để sắp xếp tái xuất hợp lý

Vy Khánh

Cả 4 phương án trên, VPF cho biết sẽ không áp đặt bất kỳ phương án nào mà sẽ tiến hành “trưng cầu dân ý”, thậm chí chờ hiến kế thêm phương án khác từ các CLB để chọn ra giải pháp khả thi nhất.

Đầu tuần này, dự thảo các phương án sẽ được gửi bằng văn bản đến 26 CLB (14 CLB V-League và 12 CLB hạng nhất) để xin ý kiến và các đội cũng sẽ trả lời bằng văn bản. VPF cho biết sẽ không tổ chức họp trực tuyến.

Tính đến đá không khán giả

HLV CLB Hà Nội Chu Đình Nghiêm nói: “Tôi cho đội tạm nghỉ từ sau vòng 11 và dự kiến đến ngày 14.8 sẽ tập trung. Tôi rất lo lắng, không thi đấu, cầu thủ không thể duy trì được phong độ. Chuyên môn, thể lực đi xuống là điều khó tránh khỏi. Nếu sau đây khoảng hơn 1 tháng mà giải đá tiếp thì còn đỡ. Tôi chờ phương án của VPF rồi sẽ bàn bạc, chọn lựa. Cũng chỉ cần VPF ước lượng được quãng nào có thể đá lại được vì đá ở thời điểm nào, giáo án tập luyện sẽ có sự khác nhau”.

Trong khi đó, HLV đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Phạm Minh Đức lại tỏ ra khá thoải mái: “Đội tôi tập trung ngày 9.8. Chu kỳ huấn luyện đã được lên từ trước nên cũng không lo lắng lắm. Đá vào quãng nào của tháng 9, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng chiến được tất”.

Bình luận viên Ngô Quang Tùng chia sẻ: “Thi đấu trở lại vào thời điểm tháng 9 có thể coi là tối ưu, dĩ nhiên nếu dịch bệnh không còn quá phức tạp. Nếu tình hình dịch được khoanh vùng, hoàn toàn kiểm soát tốt, V-League, Cúp quốc gia, giải hạng nhất có thể đá không khán giả. Thế giới đã đá được thì VN cũng có thể thực hiện an toàn. Chúng ta có thể tham khảo các ý tưởng như dự khán dưới 100 - 200 người, giữ cự ly phù hợp, bật hệ thống âm thanh cổ vũ, hình nộm CĐV... Riêng trường hợp Quảng Nam và Đà Nẵng chắc chắn là trọng tâm trong phương án thi đấu, tức là phải đưa ra sân trung lập, cách ly 14 ngày nếu khu vực chưa an toàn. Yếu tố cách ly cần được vận dụng hợp lý nếu những người trong vùng dịch bản thân đã giãn cách tốt, xét nghiệm thường xuyên 2 - 3 lần khi ra ngoài có thể sẽ chịu cách ly thời gian ngắn hơn”.

V-League 2020 lên các phương án tái xuất vào tháng 9 - ảnh 2

V-League sẽ hấp dẫn nếu VPF biết tạo ra công nghệ tổ chức hay

Minh Hoàng

Bình luận viên Vũ Quang Huy bày tỏ: “Tôi cho rằng vào lúc này, VFF và VPF nên có những cuộc gọi điện chia sẻ thông tin, động viên các CLB chung tay phòng chống dịch và giữ sức khỏe cho bản thân. Một cách hỗ trợ thiết thực nữa là VPF không thu lệ phí dự giải năm 2020, cũng là động thái tích cực làm ấm lòng các đội. Phương án nào thì cứ bàn nhưng cũng chờ tình hình mới đưa ra thời điểm tái xuất phù hợp”.

Có nên biến V-League 2020 thành V-League 2020 - 2021?

“Khi FIFA, AFC, AFF đã công bố thời gian thi đấu của các trận vòng loại thứ 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á tháng 10 - 11, AFF Cup 2021 vào tháng 4, U.23 châu Á vào tháng 10, SEA Games vào tháng 11 đều vào năm 2021, chưa kể nếu VN vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup thì sang năm 2021 sẽ thi đấu liên tục từ tháng 3 đến tháng 11 cho vòng loại thứ 3 (12 đội ít nhất đá 10 trận) thì chắc chắn bóng đá VN phải ưu tiên tập trung cho đội tuyển và U.23 nên không thể tiến hành V-League trong thời gian đó. Như vậy, rõ ràng quỹ thời gian cho V-League của năm 2020 và 2021 còn lại rất ít. Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nếu V-League 2020 có tái xuất vào tháng 9 thì căn cứ lịch vòng loại World Cup còn lại 3 trận của tuyển VN và AFC Cup có 2 đội TP.HCM và Than Quảng Ninh tham gia, nếu sắp xếp hợp lý lắm thì phải tháng 12 mới kết thúc được V-League 2020. Còn năm 2021 quỹ thời gian cho V-League cũng chỉ gói gọn có 3 - 4 tháng, rõ ràng không đủ đảm bảo đá vòng tròn 2 lượt liên tục cho 14 hoặc 16 đội.

Trong tình hình này, theo tôi, tại sao VFF và VPF không nghĩ đến phương án gộp chung 2 mùa giải 2020 - 2021. Nghĩa là với dịch bệnh phức tạp như hiện nay, hoặc chúng ta chỉ tiến hành đá 2 lượt còn lại của giai đoạn 1 (thực chất là lượt đi) V-League và giải hạng nhất cũng như các trận còn lại của Cúp quốc gia vào thời điểm thích hợp an toàn trong năm 2020 sau đó tạm dừng; hoặc tạm dừng luôn từ bây giờ, sang năm 2021 sẽ thi đấu lượt về với 13 trận còn lại của V-League, 11 trận giải hạng nhất (hoặc cộng thêm 2 lượt trận còn chưa đá hiện nay của lượt đi) để xác định đội vô địch, đội xuống hạng.

Điều này phù hợp với quỹ thời gian eo hẹp của năm 2021, đồng thời giúp V-League và giải hạng nhất trở về phương án vòng tròn 2 lượt đúng nghĩa sẽ rất công bằng. VPF chỉ cần thay đổi điều lệ phù hợp và khi đó đội vô địch hay xuống hạng sẽ là chọn lựa chính xác”, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương hiến kế.

Đăng Khoa (ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm