(iHay) Vải thiều không phải là loại trái cây tôi thích ăn nhất. Nhưng cứ mỗi khi vào hè - mùa của vải thiều, nó lại là lựa chọn đầu tiên của tôi khi bước vào cửa hàng bán trái cây. Bởi với tôi vải thiều còn là thứ trái của tuổi thơ dịu ngọt.
>> 15 loại trái cây giải nhiệt ngày Sài Gòn nóng
Ngày xưa, trái cây là một thứ hàng xa xỉ đối với trẻ em vùng quê nghèo như tôi. Nhà có cây gì, may ra còn được ăn trái của cây đó. Chứ làm gì có chuyện, ra ngoài cửa hàng mua trái cây về ăn. Thế mà nhà tôi lại có cây vải thiều, loại cây đa phần được trồng ở Hải Dương và Bắc Giang. Cây vải của nhà tôi cũng không được tốt tươi lắm, nhưng vẫn cho quả đều đều vào mùa hè. Theo lời của bố thì cây vải này được bố mang từ miền Bắc vào: “Cây vải giúp bố tạo được một không gian Bắc bộ nhỏ ở trong nhà”.
Trái vải không phải là loại trái cây tôi thích ăn nhất bởi tôi là người ưa cái ngọt đến lịm người của sầu riêng trong khi trái vải ngọt thanh. Nhưng vị ngọt của trái vải lại giúp cuống họng dễ chịu sau khi thưởng thức. Trái vải thiều còn mọng nước và có hương vị đặc trưng. Chỉ cần đến mùa là cả xóm nhà tôi lại ngào ngạt hương thơm ấy.
Nhờ có cây vải thiều mà cứ vào mùa hè là tôi lại trở thành nhân vật “quan trọng” đối với bạn bè. Vào thời nghèo khổ ấy, lũ trẻ chân lấm tay bùn như chúng tôi, ngoài chuyện ăn cơm hai buổi, trái cây chỉ là quả dại, cao cấp hơn là cóc và ổi chứ làm gì biết đến vải thiều.
Chỉ cần mang cho chúng bạn một ít trái vải thiều là tôi lại được ưu tiên trong tất cả các trò chơi từ đánh trận giả đến cá sấu lên bờ... Trái vải thiều đã giúp tôi “sang chảnh” trước bạn bè của mình. Vải thiều chính là “tấm vé” để giúp tôi trở lại với tuổi thơ dịu ngọt.
Theo Đông y, trái vải thiều có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, làm đẹp nhan sắc. Ngoài việc giúp hệ tiêu hóa, trái vải thiều còn tác dụng phòng ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Bên cạnh đó, trái vải thiều còn giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như cảm lạnh, sốt, viêm họng, giảm đau. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc vì có thể gây nóng, rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể gây nên hiện tượng dị ứng. |
Đào Minh
>> Bắt gặp Anh Quân nắm tay 'gái lạ' đi mua trái cây
>> Thanh lọc cơ thể bằng trái cây
>> Nên ăn loại trái cây nào khi giao mùa
>> Nước trái cây giúp trị mụn
Bình luận (0)