Vân Đồn, Cần Thơ đón nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc

0 Thanh Niên

Sau khi Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngừng nhận máy bay chở khách từ Hàn Quốc vì quá tải, đã có 5 chuyến bay từ Hàn Quốc với gần 1.000 hành khách hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn và Cần Thơ.

Hành khách từ Hàn Quốc về Cần Thơ được đưa thẳng lên xe tới khu cách ly tập trung  /// Ảnh: Đình Tuyển
Hành khách từ Hàn Quốc về Cần Thơ được đưa thẳng lên xe tới khu cách ly tập trung
Ảnh: Đình Tuyển

Hôm qua (1.3), sau khi Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngừng nhận máy bay chở khách từ Hàn Quốc vì quá tải, đã có 5 chuyến bay từ Hàn Quốc với gần 1.000 hành khách hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn và Cần Thơ.

Tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), khoảng 15 giờ 20 chuyến bay đầu tiên chở người Việt Nam và nước ngoài từ Hàn Quốc đến Việt Nam của Vietjet Air đã hạ cánh. Theo Cảng vụ hàng không Vân Đồn, hãng bay không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay này để tránh lây nhiễm Covid-19. Toàn bộ đội bay và 229 hành khách, trong đó có 2 trẻ em, đã được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng; sau đó, hành khách trên chuyến bay được đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh (thành phố Uông Bí). Các vị trí trên máy bay, phương tiện liên quan và luồng đi của khách cũng được khử trùng.

Bản tin về virus corona ngày 29.2.2020: Thêm người Việt nhiễm Covid-19 ở nước ngoài; học sinh nghỉ học đến bao giờ?

Đêm 1.3, một chuyến bay khác của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc cũng hạ cánh tại Vân Đồn, chở theo gần 100 khách, trong đó có hơn 10 người Hàn Quốc. Ngày 2.3, dự kiến sẽ có 3 chuyến bay từ Hàn Quốc về Vân Đồn, trong đó có 2 chuyến của Vietjet Air và 1 chuyến của Vietnam Airlines.

Sân bay Cần Thơ trong ngày 1.3 cũng đón 3 chuyến bay từ Hàn Quốc. Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, có tổng cộng 627 hành khách trên 3 chuyến bay này; trong đó 59 khách quốc tịch Hàn Quốc, 114 khách từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch của Hàn Quốc.

Liên quan đến kiểm dịch, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết các phương án đón người về từ những chuyến bay trên đều được thực hiện một cách chặt chẽ theo đúng quy định. Lực lượng cán bộ y tế, phương tiện đều được tăng cường để đảm bảo công việc kiểm dịch, kiểm tra tình trạng sức khỏe của hành khách. Ngay sau khi được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, toàn bộ hành khách được đưa về khu cách ly tập trung.

Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết khác với trước đó chỉ tiến hành cách ly tập trung với người từ vùng dịch của Hàn Quốc về, 3 chuyến bay trên đều thực hiện cách ly tập trung toàn bộ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia. Trong đó, thành phố Cần Thơ đảm nhận cách ly khoảng 230 khách trên chuyến bay đầu tiên tại Trường Quân sự của thành phố; khoảng 170 hành khách trên chuyến bay thứ 2 được đưa về Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để cách ly. Hơn 200 hành khách trên chuyến bay cuối cùng được đưa thẳng về Sóc Trăng cách ly tập trung. Tất cả phương tiện vận chuyển hành khách để cách ly tập trung đều do Quân khu 9 điều động.

Dự kiến hôm nay (2.3) sân bay Cần Thơ đón thêm 2 chuyến bay chở theo khoảng 300 người từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Tối 1.3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ 12 giờ ngày 1.3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngừng tiếp nhận máy bay chở khách từ Hàn Quốc về. Các chuyến bay này sẽ chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Cần Thơ (Cần Thơ). Lý do, Hà Nội và TP.HCM trong vài ngày qua phải đón lượng người từ Hàn Quốc về quá đông, dẫn đến nguy cơ ùn tắc, khó đảm bảo được điều kiện cách ly y tế.

Trước đó, từ 26.2 đến sáng 1.3, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã đón hàng nghìn lượt người Việt từ Hàn Quốc về nước. Riêng tại Nội Bài, mỗi ngày có khoảng 10 lượt chuyến từ Hàn Quốc về Việt Nam, những hành khách này đều được kiểm tra y tế, sau đó đưa về khu cách ly.

Mai Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm