Danh họa phương Tây và nhà thơ Việt

0
Nhà thơ Vương Kiều vốn rất hâm mộ danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh (1853-1890), anh vừa ra mắt cuốn Tình sầu Vincent Van Gogh (NXB Thuận Hóa, 2010).

Thế nhưng, anh lại thú thực rằng với cuốn sách này anh cũng không biết nên gọi mình là gì nữa! Thoạt đầu anh định dịch cuốn Van Gogh của Pièrre Cabanne (NXB Aimery Somogy, Paris, 1961) nhưng thấy dài quá, bèn vừa dịch vừa viết. Anh lấy những cột mốc chính, những biến cố trong cuộc sống của Van Gogh và nhất là từ toàn bộ những bức thư mà danh họa đã gửi cho những người đương thời (qua tập The Complete letters of Vincent Van Gogh xuất bản ở Mỹ, 1958) rồi đưa những trạng thái tình cảm của mình dưới góc nhìn và tâm cảm của một danh họa để viết nên cuốn sách dày hơn 200 trang.

H.Đ.N

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà văn của biển đã... lên bờ

Nhà văn của biển đã... lên bờ

Gắn bó với nghiệp thủy thủ, những ngày tháng lênh đênh giữa biển cả đã giúp Trương Anh Quốc có nhiều tác phẩm hay viết về đề tài này.
Vin Diesel chào đón đứa con thứ ba

Vin Diesel chào đón đứa con thứ ba

(TNO) Vừa hoàn thành bom tấn Furious 7, nam diễn viên người Mỹ Vin Diesel tiếp tục đón nhận tin vui khi bạn gái siêu mẫu người Mexico Paloma Jimenez hạ sinh một em bé.
Trần Nhã Thụy đi bán hột điều

Trần Nhã Thụy đi bán hột điều

Ở đời, ngoài tài năng viết lách, nhiều nhà văn còn có máu kinh doanh. Sau tác phẩm Hát mới xuất bản đang cháy hàng và Sự trở lại của vết xước sắp tái bản, đầu năm 2015 tự dưng thấy Trần Nhã Thụy (ảnh) rao bán hột điều trên Facebook, ai nấy đều ngạc nhiên.
Lindsay Lohan kiện kênh truyền hình Fox News

Lindsay Lohan kiện kênh truyền hình Fox News

Nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Lindsay Lohan (28 tuổi, ảnh) và mẹ - bà Dina đã gửi đơn kiện kênh truyền hình Fox News, bình luận viên Michelle Fields vì đưa ra những lời cáo buộc Lindsay Lohan và mẹ cùng hút ma túy.