20 khách thơ 'đọc tiếp sức' thơ Lưu Quang Vũ

0 Thanh Niên
Sáng 18.4, sự kiện thơ Se sẽ chứ 2021 đã được tổ chức tại L’Espace (Hà Nội) để tưởng nhớ nhà thơ Lưu Quang Vũ.
Đại sứ CH Czech tại Việt Nam đã khóc khi đọc thơ Lưu Quang Vũ /// Ảnh: Ơ kìa Hà Nội cung cấp Đại sứ CH Czech tại Việt Nam đã khóc khi đọc thơ Lưu Quang Vũ - Ảnh: Ơ kìa Hà Nội cung cấp
Đại sứ CH Czech tại Việt Nam đã khóc khi đọc thơ Lưu Quang Vũ
Ảnh: Ơ kìa Hà Nội cung cấp
Tại đây, 20 khách thơ đã cùng nhau đọc thơ của cố thi sĩ bằng 20 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, có tiếng Pháp, Mông Cổ, CH Czech, Đức, Rwanda, Ba Tư, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật và tiếng dân tộc H’mông, Thái, Chăm... Tác phẩm được chọn để thể hiện là Mây trắng của đời tôi. Từ bản dịch Việt - Anh ban đầu của dịch giả Trịnh Lữ, những khách thơ đã hết mình với công việc, tập đọc, tập hát chữ, thậm chí đã đi tìm hiểu thêm về cuộc đời, về thơ của Lưu Quang Vũ trước khi dịch thơ sang tiếng mẹ đẻ của mình.
Ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ CH Czech tại Việt Nam, cùng phu nhân cũng đã tham gia vào phần đọc thơ đặc biệt của Se sẽ chứ. Đứng trước micro và bản dịch đoạn thơ Mây trắng của đời tôi bằng tiếng mẹ đẻ của mình, ngài đại sứ đã bật khóc.
Lù Văn Phái, một sinh viên người dân tộc Thái đang học tập tại Hà Nội, cho biết những vần thơ khi được dịch sang tiếng Thái khiến anh thấy đồng cảm. Anh cũng mong có thêm nhiều bài thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ được dịch sang tiếng Thái để có thể đến với nhiều độc giả dân tộc anh hơn.
Trong sự kiện, nhà giáo Nguyễn Quang Hòa, một người tri kỷ của Lưu Quang Vũ, đã đọc bài thơ Tím chân chim do ông Vũ viết cho ông nhân ngày sinh nhật lần thứ 33. Tác phẩm chưa từng được in trên bất kỳ một tài liệu nào.
Cũng trong sự kiện, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã đến hát, đọc những tác phẩm thơ của vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Đó là các nghệ sĩ: NSƯT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương, ca sĩ Mỹ Linh. Con trai nữ thi sĩ Xuân Quỳnh - ông Lưu Tuấn Anh đọc bài thơ Mẹ và con tại sự kiện này. Ông Việt Anh, thành viên nhóm Vlog 1977, đã hóa thân vào Lưu Quang Vũ trong bài thơ Có những lúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.
Bìa sách Hoàng triều sử ký

'Hoàng triều sử ký' kể chuyện triều Nguyễn

Hoàng triều sử ký là bộ sử ngắn giản lược nhưng đã thâu tóm nội dung hơn 100 năm của vương triều Nguyễn và gần 400 năm lịch sử (từ 1533 - 1907), do Dương Lâm diễn Nôm. Tác phẩm vừa được ra mắt công chúng qua phần dịch của Nguyễn Đức Toàn, do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Cha con anh Hoàng Thanh trong Sô diễn cuộc đời /// Đ.Q

Tiếng lòng cất lên từ 'Sô diễn cuộc đời'

Không hào nhoáng ánh sáng hay đạo cụ sân khấu, Sô diễn cuộc đời của những “nghệ sĩ ẩn danh”, những tiếng ca mưu sinh trên đường phố chạm cảm xúc người xem bởi chính tiếng lòng của người đờn - ca…
Anh Phan Ân (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bé trong một chương trình thiện nguyện /// Ảnh: Tác giả cung cấp

Người 'thổi tù và' trên rẻo cao Tây Bắc

Anh không sinh ra trên quê hương Sơn La chúng tôi nhưng hơn 10 năm qua, khi đến với mảnh đất còn đầy khó khăn này, anh kết nối không biết bao nhiêu nhà hảo tâm đến gần hơn những mảnh đời bất hạnh nơi đất dốc...