5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành 'không có vấn đề gì'

6 Thanh Niên Online

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa có công văn gửi Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư nhận định 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 vừa bị yêu cầu tạm dừng lưu hành là 'không có vấn đề gì'.

Theo công văn, sau khi nhận được công văn số 34-CV/HĐ ngày 10.4.2017 của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã triệu tập cuộc họp đại diện ban thường vụ, ban chấp hành, hội đồng nghệ thuật và tham khảo ý kiến của một số nhạc sĩ lão thành.

Hội nhạc sĩ Việt Nam đưa ra ý kiến: "đối chiếu với điều 3 của Quyết định số 47/2004/QĐ - BVHTT: các hành vi bị nghiêm cấm và điều 6 của Nghị định số  79/2012/NĐ-CP: những quy định cấm, 5 ca khúc trên không vi phạm những quy định mà Nhà nước đã đề ra và trên thực tế cả 5 bài hát đã được cấp phép biểu diễn. Công văn ghi, sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (riêng bài Chuyện buồn ngày xuân của tác giả Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy: về nội dung các bài hát này không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc".

Về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn quyết định thu hồi 5 ca khúc trên với lý do ca từ và tác giả sáng tác các bài hát trên chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan, Hội Nhạc sĩ VN cho rằng: Về ca từ (dị bản) do Cục gửi kèm theo Quyết định số 20/QĐ - NTBD (và còn những dị bản trôi nổi khác), nhận thấy trong mỗi bài hát đã bị chỉnh sửa từ 1 đến 3 câu (trong trường hợp tổ chức, cá nhân không xin phép tác giả và không được tác giả đồng ý sửa lời) thì coi như là vi phạm luật Sở hữu trí tuệ. Với hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan thì cơ quan chức năng nên xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm cụ thể.

Hội nhạc sĩ Việt Nam đề xuất, việc xác định văn bản gốc bài hát của các tác giả trước 1975 là việc làm cần thiết. Đơn vị có thẩm quyền cấp phép cần phối hợp với Trung tâm Bản quyền và tác giả âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam để làm hồ sơ đối chiếu với những dị bản phát sinh.

Hội cũng cho rằng, vì không thể sưu tầm hết các bản gốc của các bài hát trước năm 1975 (ước tính có hàng ngàn bài), để cấp phép theo từng đợt như vẫn làm, nên chăng giao các sở văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành tự chịu trách nhiệm thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, theo Hội nhạc sĩ Việt Nam, việc xét, thẩm định các bài hát trước 1975 cần thiết có sự phối hợp với cơ quan chuyên môn âm nhạc là Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, có thể tham khảo ý kiến của tác giả hoặc đại diện của cố tác giả.

Hội cũng khuyến cáo đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng các tác phẩm trước năm 1975, đặc biệt là các tác phẩm của các nhạc sĩ quá cố, không nên tự ý sửa lời khi chưa có sự đồng ý của tác giả hoặc người đại diện cố tác giả.

Công văn kết luận: "Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng, trong tình hình hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực văn hóa cần cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc thẩm định trước khi đưa ra quyết định trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tránh những sự hiểu lầm, những suy diễn không đáng có trong đời sống văn nghệ, nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chính sách hòa giải, hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước đề ra”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Ha ha ! Đá qua đá lại. Cuối cùng KHÔNG CÓ GÌ.
Cao Gia Trang- Mỹ Tho

Cao Gia Trang- Mỹ Tho

Mắc cười ghê anh Dinh và mọi người nhỉ !
vo cong thuc

vo cong thuc

Không có vấn đề gì ! Nhưng muốn cấm cho có chuyện để bàn cho dzui dzậy mà! Được hông?
Loc

Loc

Đổi cách tiếp cận: thay vì xin và cấp phép bây giờ mặc định Cục chỉ kiểm tra thẩm đinhj và cấm lưu hành các bài hát có vấn đề.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồng Thương đang sử dụng phép thuật trừ tà. Quả cau cắm vào mũi lình để tránh va chạm gây nguy hiểm cho hầu dâng

Hư thực hầu đồng: Xiên lình giỗ cha

Đồng thầy siết dải lụa vào cổ, mặt sưng phù, bầm đỏ, mắt lồi như chực bắn ra ngoài. Tay cầm cây lình dài hơn mét nhọn hoắt, sáng bóng, ông múa vài đường rồi há miệng, xiên cây lình trổ từ trong ra má ngoài. Tiếng trống, thanh la quện lẫn mùi nhang khói đầy thần bí. Con nhang đệ tử chắp tay xá lạy sì sụp, mặt mũi biến sắc: Thánh về!
 

Một số hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh được giới thiệu tại triển lãm
 /// Ảnh: QUỲNH TRÂN

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021) và 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2021), Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM (Sở VH-TT TP.HCM) phối hợp cùng Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP.HCM khai mạc triển lãm Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh vào sáng 7.5.