Hội Nhạc sĩ VN:

5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành không vi phạm quy định của nhà nước

8 Thanh Niên
Hội Nhạc sĩ VN đã có công văn gửi Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư, trong đó đưa ra nhận định về 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành.
Ngày 12.4, Hội Nhạc sĩ VN đã có công văn gửi Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư, trong đó đưa ra ý kiến nhận định về 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) yêu cầu tạm dừng lưu hành, đồng thời đưa ra đề xuất liên quan đến việc thẩm định ca khúc sáng tác trước năm 1975.
Theo công văn, “sau khi đối chiếu với điều 3 của Quyết định số 47/2004/QĐ- BVHTT các hành vi bị nghiêm cấm và điều 6 của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP những quy định cấm, Hội Nhạc sĩ VN nhận thấy 5 ca khúc (Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú) không vi phạm những quy định mà nhà nước đã đề ra và trên thực tế cả 5 bài hát đã được cấp phép biểu diễn. Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (riêng bài Chuyện buồn ngày xuân của tác giả Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), Hội Nhạc sĩ VN nhận thấy: về nội dung các bài hát này không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc.
Hội Nhạc sĩ VN cho rằng trong trường hợp tổ chức, cá nhân không xin phép tác giả và không được tác giả đồng ý sửa lời thì coi như là vi phạm luật Sở hữu trí tuệ. Với hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan thì cơ quan chức năng nên xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm cụ thể. Hội đề xuất đơn vị có thẩm quyền cấp phép cần phối hợp với Trung tâm bản quyền và tác giả âm nhạc của Hội Nhạc sĩ VN để làm hồ sơ đối chiếu với những dị bản phát sinh. Ngoài ra, hội cũng đề xuất việc xét, thẩm định các bài hát trước 1975 cần có sự phối hợp với cơ quan chuyên môn âm nhạc là Hội Nhạc sĩ VN và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN, có thể tham khảo ý kiến của tác giả hoặc đại diện của cố tác giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm

Tâm

Nếu đúng vậy thì những người tham mưu và người ra quyết định cấm cần phải bị xử lý theo luật vì năng lực kém, không nắm luật, cửa quyền, lợi ích nhóm. Cần làm để thanh lọc cán bộ và răn đe.
Tuấn Đăng

Tuấn Đăng

Nếu cả 5 ca khúc đều không có vấn đề gì thì liệu có phải đây là 1 sự lạm quyền hay không? Có phải do áp lực dư luận nên mới có kết luận nư vậy? Ai chịu trách nhiệm cho việc "tạm dừng" tùy tiện như vậy? Ai dám chắc rằng trong tương lai lại không có ca khúc bị "tạm dừng" như vậy hay có những ca khúc "tạm dừng" rồi "quên" luôn không chừng.
bao công

bao công

thường thì những chế tài là do đối tượng đã vi phạm về mặt nào đó luật pháp nhà nước / còn ở trường hợp 5 ca khúc bị cấm vĩnh viễn [ quan cục trưởng CNTBD ra lệnh cấm vĩnh viễn chứ không phải TẠM DỪNG ] đã được khẳng định không vi phạm luật pháp nhà nước vậy đề nghị quan Nguyễn Đăng Chương đưa ra lý do hay bằng chứng rõ ràng cho lệnh cấm vĩnh viễn này [ tòa án khi tuyên án phải đưa ra bằng chứng kết tội ] nếu không đề nghị bộ VĂN HÓA cách chức và truy cứu trách nhiệm ông quan này
Điệp Khúc

Điệp Khúc

Hội chứng dị ứng dòng nhạc Bolero .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm