Ăng Gô Gô - 'Chúc một ngày tốt lành'

0
Đọc một mạch, đọc không dứt ra được. Đó là điều đầu tiên tôi muốn nói về tác phẩm Chúc một ngày tốt lành của Nguyễn Nhật Ánh.

Chúc một ngày tốt lành

Câu chuyện xảy ra trong khu vườn nhỏ nhà mẹ con bà Đỏ. Các nhân vật chính là những con vật nuôi: hai con heo, một con chó và một bầy gà. Câu chuyện xoay quanh những cuộc cách tân ngôn ngữ kỳ thú của chúng. Thoạt tiên, là việc heo nói tiếng gà, chó kêu tiếng heo, gà vừa kêu gâu gâu vừa kêu ủn ỉn. Tiếp sau đó là công cuộc sáng tạo nên một ngôn ngữ mới đầy bất ngờ, không chỉ để các loài vật có thể trò chuyện với nhau mà còn để chúng giao tiếp với con người. (Tôi đồ chừng, sau khi đọc cuốn sách Chúc một ngày tốt lành, sẽ có một làn sóng sử dụng thứ ngôn ngữ mới mẻ này. Xin đừng ngạc nhiên khi nghe thấy những Un un gô - Gô un un, Ăng gô gô, Chiếp un un, Un gô gô… vang lên ở đâu đó. Cái mới bao giờ cũng hấp dẫn, nhất là đối với các em nhỏ). Trò chơi ngôn ngữ của mấy con vật thông minh đã kéo theo sự thay đổi nhanh chóng những thói quen trong sinh hoạt, trong suy nghĩ, trong cách ứng xử, không chỉ của những người sống quanh khu vườn mà của cả những người có trọng trách quản lý xã hội. Nó gần gần như một cuộc cách mạng vậy.

 Nguyễn Nhật Ánh đã biến khu vườn nhỏ bé, nghèo nàn của mẹ con bà Đỏ thành một thế giới rộng lớn, giàu có, đầy sức sống và vô cùng hấp dẫn. Cái khả năng “hô biến” của nhà văn thật kỳ lạ. Đã bao lần, qua những trang sách của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã làm cho những ngõ xóm, những khu chợ, những ngọn đồi, những vòm cây, thậm chí một góc nhỏ trong ngôi nhà… thành một xứ thần tiên. Nguyễn Nhật Ánh là một nhà thơ, một nhà thơ từ trong bản chất, trong tâm thái. Chính tư chất thi sĩ này đã làm nên thành công cho những áng văn xuôi thơ mộng của anh.

Đọc Nguyễn Nhật Ánh tự nhiên tôi nhớ lại những bài thơ viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh. Những bài thơ của bà đã được bạn đọc mọi lứa tuổi đón đọc và trân trọng. Chúng là một phần trong giá trị văn chương to lớn của bà. Gọi Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn viết cho thiếu nhi, là người chuyên viết truyện cho tuổi mới lớn, e rằng còn chưa đủ, chưa đúng. Nguyễn Nhật Ánh viết cho tất cả mọi người. Các tác phẩm thành công của anh đã đạt đến, đã mang chứa những giá trị văn chương thực sự.

Nguyễn Nhật Ánh từng nói: “Yếu tố quyết định của một nhà văn viết cho trẻ em nằm ở chỗ tác giả có thể chạm vào tâm hồn của trẻ em hay không”. Tôi nghĩ, khi chạm được vào tâm hồn trẻ em cũng là khi nhà văn đã chạm vào tâm hồn của người lớn. Anh cũng từng tâm sự: “…Ấy là khi tôi nhận ra mình đã ở quá xa sân ga tuổi nhỏ. Và tôi viết những cuốn sách để kéo chúng gần lại”. Tôi nghĩ nhà văn đã quá lo xa. Bằng cớ là Chúc một ngày tốt lành có vẻ như vẫn ở trong sân ga thơ ấu của anh.

Viết dòng sau cùng này, tôi không cưỡng lại được ý muốn nói lên câu nói: Ăng gô gô - Chúc một ngày tốt lành đến nhà văn mà mình yêu mến.

Sài Gòn tháng 3.2014

Ý Nhi    

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm