Bán đấu giá vật dụng của đầu bếp Anthony Bourdain từng ăn bún chả với Obama

0 Thanh Niên Online
Hơn 200 vật dụng cá nhân của Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm ngôi sao truyền hình từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả tại Hà Nội, sẽ được nhà đấu giá Lark Mason Associates bán đấu giá trực tuyến từ ngày 9 - 30.10.
Anthony Bourdain từng ăn cơm hến trên đường phố Huế /// ẢNH: CNN Anthony Bourdain từng ăn cơm hến trên đường phố Huế - ẢNH: CNN
Anthony Bourdain từng ăn cơm hến trên đường phố Huế
ẢNH: CNN
Theo tin từ Đài CNN, 60% số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được trao cho vợ Anthony Bourdain - bà Ottavia Busia và con gái Ariane. Ông Bourdain và bà Busia ly thân tại thời điểm ông qua đời. Phần còn lại sẽ được tặng cho một chương trình học bổng được đặt theo tên của ông Bourdain của Viện Ẩm thực Mỹ. Học bổng đó hỗ trợ sinh viên một học kỳ ở nước ngoài hoặc thực hiện chương trình ẩm thực toàn cầu hoặc văn hóa quốc tế.
Bán đấu giá vật dụng của đầu bếp Anthony Bourdain từng ăn bún chả với Obama - ảnh 1

Năm 2016, ông Bourdain từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama đến ăn bún chả ở Hà Nội trong chuyến thăm VN

ẢNH: NHÀ TRẮNG

Các món được đưa ra bán đấu giá gồm bức chân dung của Bourdain, tranh vẽ của huyền thoại vẽ tranh biếm họa Ralph Steadman và họa sĩ John Lurie do Bourdain sưu tầm cùng sách vở, quần áo, một số bản thảo công việc riêng… Đáng chú ý trong số đó là con dao có nguồn gốc từ quặng trong đá thiên thạch do Bob Kramer - một trong số ít những thợ rèn trên thế giới có khả năng tạo ra những lưỡi dao hoàn hảo dành cho người đầu bếp, chế tác với trị giá lên tới 6.000 USD (gần 140 triệu đồng). Theo Đài CNN, toàn bộ đồ vật trị giá tới 400.000 USD (khoảng 9,2 tỉ đồng).
Bán đấu giá vật dụng của đầu bếp Anthony Bourdain từng ăn bún chả với Obama - ảnh 2

Bức tranh của Ralph Steadman do Bourdain sưu tầm

ẢNH: CNN

Bán đấu giá vật dụng của đầu bếp Anthony Bourdain từng ăn bún chả với Obama - ảnh 3

Con dao do Bob Kramer tạo ra có nguồn gốc từ quặng trong đá thiên thạch, được nung chảy và rèn nên

ẢNH: LARK MASON ASSOCIATES

Năm 2016, ông Bourdain từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama đến ăn bún chả ở Hà Nội trong chuyến thăm VN. Đây cũng là một phần của loạt chương trình Parts Unknown (tạm dịch: Những điều chưa biết). Ông được người VN biết đến cũng nhờ sự xuất hiện đặc biệt này và góp phần quảng bá bún chả Hà Nội trên truyền thông thế giới.
Ông Bourdain có tuổi thơ nổi loạn. Lớn lên, ông không theo con đường cha mẹ định sẵn mà đam mê ngành công nghiệp ẩm thực. Ban đầu, ông tìm đến bếp chỉ vì sở thích ăn uống nhưng sau đó là đam mê, gắn bó. Bằng nỗ lực của mình, ông trở thành đầu bếp và dần gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Ông mở rộng sang lĩnh vực viết sách, dẫn chương trình ẩm thực, du lịch giới thiệu món ăn ngon trên khắp thế giới.
Ông Bourdain nhận được 4 đề cử cho giải Emmy năm nay dù ông qua đời từ hồi tháng 6.2018. Hồi năm ngoái, đầu bếp nổi tiếng vẫn giành được giải thưởng Creative Arts Awards thuộc Emmy lần thứ 70 với chương trình du lịch và ẩm thực - Parts Unknown trên Đài CNN.
Bán đấu giá vật dụng của đầu bếp Anthony Bourdain từng ăn bún chả với Obama - ảnh 4

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ nỗi buồn  trước cái chết của Anthony Bourdain và đăng lại hình ảnh hai người cùng ăn bún chả ở Hà Nội

ẢNH: CNN

Anthony Bourdain treo cổ và ra đi ở tuổi 61 trong phòng tắm bằng dây đai của áo choàng tắm tại khách sạn ở Pháp vào tháng 6.2018, để lại dấu hỏi lớn về nguyên nhân tự tử. Chuyên gia y tế kết luận rằng không có dấu hiệu bạo lực trên cơ thể ông Bourdain. Trước khi qua đời, ông Bourdain ở Pháp để làm phần tiếp theo của chương trình Parts Unknown. Bạn thân của ông là Eric Ripert - một đầu bếp người Pháp, phát hiện ông bất tỉnh trong phòng khách sạn vào sáng 8.6.2018.
Gần 1 tháng kể từ khi thi thể ông được phát hiện tại khách sạn ở Pháp, một bản sao di chúc của Anthony Bourdain được nộp lên Tòa án ở Manhattan, Mỹ. Trái ngược suy đoán của mọi người, ông Bourdain có số tài sản khá khiêm tốn so với độ nổi tiếng, tần suất làm việc dày đặc. Ông có 425.000 USD tiền mặt và sổ tiết kiệm, 35.000 USD trong tài khoản môi giới, 250.000 USD tài sản cá nhân và 500.000 USD tiền bản quyền chương trình truyền hình. Tổng cộng, số tài sản có được khoảng 1,2 triệu USD.
Trước đó, nhiều đồn đoán cho rằng tài sản của Anthony Bourdain lên đến 16 triệu USD. Trong quá trình chờ đợi Ariane được 18 tuổi, đủ quản lý tài sản thì bà Ottavia Busia - vợ cũ của Anthony Bourdain và mẹ của Ariane - là người giám hộ hợp pháp.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

“Tàu điện leng keng” bây giờ chỉ còn trong ký ức  /// Ảnh L.Q.P

'Leng keng' tàu điện Hà Nội

Tôi, ba, má và các anh tôi tập kết ra miền Bắc cuối 1954 và ở Hà Nội đến năm 1975. 20 năm là thời gian tôi và gia đình gắn bó với Hà Nội như một phần máu thịt của mình.