Bảo tồn tử thi bằng công nghệ Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì?

2 Thanh Niên Online
Các mẫu vật được trưng bày tại triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người được giới thiệu là làm từ cơ thể người thật, thực hiện bằng công nghệ Plastination. Vậy công nghệ đó đã được thực hiện như thế nào?
Một mẫu vật toàn thân tại triển lãm /// ẢNH: TỐ TÂM Một mẫu vật toàn thân tại triển lãm - ẢNH: TỐ TÂM
Một mẫu vật toàn thân tại triển lãm
ẢNH: TỐ TÂM
Hiện nay vẫn có sự tranh luận các mẫu vật  tại triển lãm là nhựa hay xác thật, thế nào là "nhựa hóa" thi thể người? Thông tin từ Ban tổ chức  cho biết  triển lãm trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hóa (plastic hòa) bởi công nghệ Plastination - một công nghệ tiên tiến của y học trong bảo tồn xác người. 
[VIDEO] Có gì trong triển lãm xác người thật đầu tiên tại TP.HCM?
Theo bảng thuyết mình được Ban tổ chức trưng bày công khai trong không gian triển lãm ở Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM, bảo tồn tử thi bằng kỹ thuật plastic hóa là cách bảo tồn tử thi đột phá, được sáng chế và khái niệm hóa vào năm 1979 bởi bác sĩ và nhà giải phẫu học người Đức Gunther Von Hagens. Kỹ thuật này cho phép bảo tồn những mô, cơ quan được lấy ra từ cơ thể người chết hoặc toàn bộ thi thể. Theo bảng thuyết minh tại triển lãm, Plastination là một sáng kiến kỹ thuật về giải phẫu, được thiết kế nhằm làm khô các mẫu vật và đưa vào quy trình xử lý thành khối cố định, có thể chạm được. Kỹ thuật này giúp duy trì các đặc điểm của thi thể một cách hoàn hảo. 
Bảo tồn tử thi bằng công nghệ  Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì? - ảnh 1
Thông tin về công nghệ Plastination được thuyết minh tại triển lãm
ẢNH: TỐ TÂM
Đầu tiên, mẫu vật sẽ được bơm dung dịch formalin để làm ngưng lại sự phân hủy. Các bác sĩ sẽ lưa chọn hoặc là mẫu vật được phẫu tích sâu, hoặc là cắt mỏng 3,5 mm tùy vào thể trạng của người hiến xác. Tiếp theo sẽ ngâm mẫu vật trong hỗn hợp dung môi acetone để loại hết chất dịch, máu và mỡ trong cơ thể. Trong bước thứ ba, acetone được loại bỏ hết, thay thế bằng dung dịch polymer đưa vào các mô cơ thể cho đến khi thấm đầy. Dáng dấp của mẫu vật nắn tạo nhờ polymer, là chất liệu cố định hình dạng. Cuối cùng là dùng khí hoặc nhiệt để làm mẫu vật cứng lại. Cần ít nhất một năm để làm khô hoàn toàn mẫu vật sau khi đã trải qua quy trình xử lý như trên. Mẫu vật sau đó có thể trưng bày ở nhiệt độ phòng, bảo tồn 100 năm hoặc hơn.
 Với quy trình như vậy thì các mẫu vật tại triển lãm không thể xem là nhựa, mà chính xác phải là nhựa hóa và về bản chất, đó vẫn là một xác người được xử lý qua một quy trình kỹ thuật bảo tồn tử thi được gọi là Plastination. 
[VIDEO] Xác người thật trong triển lãm gây tranh cãi có nguồn gốc từ đâu?
Một số hình ảnh khác tại triển lãm:
Bảo tồn tử thi bằng công nghệ  Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì? - ảnh 2
Mẫu vật này được đặt tên 'Người phụ nữ cắt dọc nửa thân người'
ẢNH: TỐ TÂM
Bảo tồn tử thi bằng công nghệ  Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì? - ảnh 3
Các thai nhi từ 3 đến 9 tháng tuổi được trưng bày tại triển lãm
ẢNH: TỐ TÂM
Bảo tồn tử thi bằng công nghệ  Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì? - ảnh 4
Mẫu vật này được đặt tên 'Người đàn ông đỏ'
ẢNH: TỐ TÂM
Bảo tồn tử thi bằng công nghệ  Plastination tại triển lãm cơ thể người là gì? - ảnh 5
Khu triển lãm các mẫu vật thai nhi và một thai phụ mang thai 5 tháng
ẢNH: TỐ TÂM

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vchinh mt

Vchinh mt

Van hóa tâm linh người Việt chưa chấp nhận điều này. Lợi nhuận làm mờ mắt ai đó....triễn lãm này không nên diễn ra ở nước ta.
Lý Thông

Lý Thông

Kinh Khủng!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đông đảo nghệ sĩ hát cổ vũ đội tuyển VN /// Ảnh: NSCC

'Việt Nam ơi' nổi tiếng nhờ U.23

Ít ai ngờ rằng 'ca khúc bóng đá quốc dân' gắn với niềm tự hào dành cho đội U.23 VN kể từ giải U.23 châu Á - Việt Nam ơi là sáng tác của một nhạc sĩ không chuyên, thạc sĩ quản trị kinh doanh tốt nghiệp ĐH Harvard, Mỹ: Minh Beta.
Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê

Ngoài nhiều nhà đầu tư 'danh chính ngôn thuận' thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm (cũng là thắng cảnh quốc gia), còn có hàng chục tổ chức, cá nhân khác được 2 đơn vị quản lý nơi đây tự ý cho thuê để kinh doanh.