Bất cập ở Bảo tàng Điện Bàn

0
Bảo tàng Điện Bàn (Quảng Nam) là một trong những bảo tàng cấp huyện được thành lập sớm nhất sau ngày đất nước thống nhất. Được xây dựng từ năm 1978 và chính thức mở cửa vào đầu năm 1982.

>> Bảo tàng nhỏ, tầm nhìn lớn
>> Chiêm ngưỡng cổ vật quý lần đầu công bố tại Bảo tàng Nam Định
>> “Phủ sóng” bảo tàng

Trong suốt thời bao cấp, có thể nói bất cứ vị lãnh đạo cao cấp nào từ Hà Nội vào Quảng Nam, đều đã đến thăm bảo tàng này, bởi tại đây có một bộ sưu tập hiện vật thể hiện một vùng đất ngoan cường và thảm khốc nhất trong hai cuộc chiến tranh giành độc lập và nhiều giá trị lịch sử cận đại khác. Cũng tại đây, cây bút dùng ký vào hiệp định Paris năm 1973 cũng đã được bà Nguyễn Thị Bình trao tặng, trưng bày…

Bảo tàng Điện Bàn 
Điện Bàn đã mạnh dạn đầu tư gần 20 tỉ đồng để để trùng tu, sửa chữa bảo tàng - Ảnh: T.Đ.T

Chị Đinh Thị Hiệp, người phụ trách Bảo tàng Điện Bàn liên tục từ  năm 1985 đến nay cho biết, đã có hơn 12 ngàn đơn vị hiện vật và hàng ngàn hình ảnh, bản đồ, tranh vẽ xưa đã được sưu tầm, không chỉ liên quan đến hai cuộc chiến tranh, mà còn gắn liền với các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa, phong trào yêu nước trước năm 1930, nghệ thuật Tuồng, bộ đèn cổ của một tư nhân hiến tặng…Trong những hiện vật quý hiếm mà do điều kiện bảo quản chưa đầy đủ nên không thể công bố, chúng tôi thấy có bộ bia đá Văn Từ  phủ Điện Bàn có từ triều vua Tự Đức, những khẩu súng thần công thời các chúa Nguyễn và cả bức vẽ của một thương nhân Nhật Bản về hoạt động của các chúa tại dinh trấn Thanh Chiêm cùng hoạt động của tàu thuyền từ cảng Hội An đến chợ Củi từ thế kỷ 17…

Luật Luật Di sản 2001 và Luật Di sản sửa đổi năm 2009 (từ điều 47 đến 53) tuy cho phép thành lập bảo tàng ngoài công lập, nhưng cấp huyện lại không được thành lập bảo tàng. Do qui định này, Bảo tàng Điện Bàn chỉ có hai nhân viên và một bảo vệ ban đêm theo hợp đồng công việc. Hai nhân viên, trong đó có người phụ trách với chức danh “tổ trưởng” phải xoay “như con rối” từ việc sưu tầm, bảo quản, trưng bày, thuyết minh…và quản lý luôn hai nhà lưu niệm anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, 4 di tích cấp quốc gia, trong đó có lăng mộ Hoàng Diệu, Trần Quý Cáp, tháp Bàng An và hơn 40 di tích cấp tỉnh khác trên địa bàn…

Kinh phí hoạt động mỗi năm chỉ có 65 triệu đồng, trong đó dành 10% cho dự phòng và trả lương bảo vệ. Chưa kể, mỗi năm phải phối hợp với ngành giáo dục, hướng dẫn gần 5.000 lượt học sinh các cấp đến tham quan, học ngoại khóa  và một số du khách đến thăm Bảo tàng huyện từ tuyến Hội An. “Chúng tôi vẫn đem hết khả năng để duy trì hoạt động thường xuyên. Nhưng cũng vì vậy mà không thể chuyên sâu, sinh động. Nhiều lúc tưởng như không còn sức để chuyển tải thông tin đến với khách tham quan…”, chị Hiệp nói.

 Ông Cao Thanh Tấn, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cho rằng: “Bảo tàng Điện Bàn có hàng chục năm trước khi có Luật Di Sản. Nó ra đời ngay khi nhân dân cả huyện bắt tay xây dựng quê hương sau chiến tranh bằng công sức của nhân dân, vì chúng tôi ý thức rằng đây là vùng đất dinh trấn Thanh Chiêm, có lịch sử hơn 400 năm, là “tiền cung” của công cuộc khai phá lãnh thổ về phương Nam và mở mang ngoại thương xứ Đàng Trong cúa các chúa Nguyễn, là nơi sản sinh ra chữ Quốc ngữ từ thế kỷ 17, cái nôi của nghệ thuật Tuồng, là vùng đất học mang tên Ngũ phụng tề phi và sự hy sinh xương máu “nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi” trong hai cuộc kháng chiến…với hàng vạn hiện vật, tư liệu quý giá. Gia sản này không thể không được giữ gìn cho các thế hệ mai sau…”. Bằng suy nghĩ đó, tuy luật không qui định, nhưng  huyện và cả sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Nam, trong 2 năm qua, Điện Bàn đã mạnh dạn đầu tư gần 20 tỉ đồng để để trùng tu, sửa chữa lại khu bảo tàng đã xuống cấp, đồng thời thiết kế lại không gian trưng bày phù hợp với nguồn hiện vật và ý nghĩa lịch sử, văn hóa một vùng đất.

Vì thế UBND tỉnh Quảng Nam cần nghiên cứu để có một quyết định phù hợp với đặc trưng của một bảo tàng cấp huyện như Bảo tàng Điện Bàn hoạt động, nếu không, sẽ bị rơi vào tình trạng như nhiều bảo tàng khác được báo chí nói đến, đó là kho chứa hiện vật. 

Trương Điện Thắng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Bạch Tuyết lần đầu hóa thân các vai trong vở kịch cải lương 'Diễn kịch một mình' /// ẢNH: Đ.Q

NSND Bạch Tuyết diễn kịch một mình

Cùng với những câu chuyện "khắc cốt ghi tâm" trong 60 năm làm nghề, NSND Bạch Tuyết đã mang đến những vai diễn kinh điển và giới thiệu vở mới - Diễn kịch một mình trên sân khấu của Dấu ấn huyền thoại.
Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.