Bất ngờ với Quốc Uy - người ‘phù phép’ ra giọng nói Hữu Châu, Thành Lộc trên màn ảnh

0 Thanh Niên Online
Nhiều năm nay, giọng nói đặc trưng của NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thanh Điền...,  hay cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín mà khán giả nghe trên màn ảnh, chính là do Quốc Uy "phù phép" chuyển giọng.
Quốc Uy lồng tiếng cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng /// ẢNH: NSCC Quốc Uy lồng tiếng cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng - ẢNH: NSCC
Quốc Uy lồng tiếng cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng
ẢNH: NSCC
Đặc thù công việc ở sau màn ảnh nên khán giả không nhiều người biết tới Quốc Uy nhưng trong giới lồng tiếng, anh là cái tên được nhiều người nể phục vì tài và tâm với nghề. Quốc Uy chính là người "phù phép", tạo nên giọng nói đặc trưng và riêng biệt của các nghệ sĩ: NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Hùng Minh, nghệ sĩ Trung Dân, Mai Huỳnh, Hoàng Sơn, Mai Sơn, thậm chí cả cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín. 
Bất ngờ với Quốc Uy - người ‘phù phép’ ra giọng nói Hữu Châu, Thành Lộc trên màn ảnh  - ảnh 1

"Khi lồng tiếng, tôi làm bằng tất cả sự quý mến, ngưỡng mộ của mình dành cho đàn anh", Quốc Uy bày tỏ

Ảnh: NSCC

Sự độc đáo của khả năng "truyền thần" vào giọng nói của nghệ sĩ lồng tiếng Quốc Uy khiến người nghe, người xem phim nhầm tưởng là chính những nghệ sĩ kia đang nói chứ không hề có ai… nói hộ.
Về khả năng đặc biệt này, Quốc Uy chia sẻ: “Mọi người thường dùng từ giả giọng, nhưng tôi không gọi như thế. Tôi gọi đó là biến giọng và phải bắt được cái thần thái, khí chất của họ, thiếu điều như mình lên đồng vậy (cười)".
Bất ngờ với Quốc Uy - người ‘phù phép’ ra giọng nói Hữu Châu, Thành Lộc trên màn ảnh  - ảnh 2

Quốc Uy gọi việc lồng tiếng là biến giọng và phải bắt được cái thần thái, khí chất của diễn viên khi hóa thân vào nhân vật

Ảnh: NSCC

Theo Quốc Uy, các nghệ sĩ mà anh lồng tiếng là ngôi sao nên có rất nhiều người hâm mộ. "Nếu tôi dùng một giọng khác, không phải của họ để lồng tiếng cho các vai diễn của họ, thì giống như mình không tôn trọng họ. Thế nên khi lồng tiếng, tôi làm bằng tất cả sự quý mến, ngưỡng mộ của mình dành cho các bậc đàn anh", anh nói.

Quốc Uy lồng tiếng Trung Dân

Nghệ sĩ lồng tiếng Quốc Uy xuất thân là dân thanh nhạc nên được hỗ trợ nhiều trong việc nghiên cứu các kỹ thuật, xem giọng người này âm thấp, trầm, trung hay cao, nằm trong khoảng vang nào... "Vì thế, khi vào phòng thu, tôi hình dung, tưởng tượng, cùng với thiết bị kỹ thuật, nghe, 'truyền thần' và đổi giọng", anh cho biết.

Quốc Uy lồng tiếng NSƯT Hữu Châu và Hoàng Sơn

Dù có vị trí riêng trong nghề lồng tiếng, nhưng Quốc Uy từng có thời gian không quan tâm xem cát-sê của mình cao thấp thế nào; bởi theo anh, "khi đó, lòng say mê nghề trong anh quá lớn. Nó lấn át mọi nhu cầu về tiền bạc, dù cuộc sống của anh không hề giàu có".
Nhưng về sau, anh tâm sự: "Tôi không làm với giá bình thường - như trước nữa. Bởi mình giúp mà có người không thấy, không hiểu. Thậm chí, nhiều người còn bảo tôi hám danh nên lồng tiếng cho các anh, các chú để bám sự nổi tiếng của họ. Kỳ thực, tôi luôn được đạo diễn mời đích danh tôi lồng tiếng cho mấy chú, mấy anh...".
Hiện nay, cùng với công việc lồng tiếng, Quốc Uy còn dạy lồng tiếng ở công ty Song Ngư – đơn vị chuyên “gia công” phần chuyển ngữ, lồng tiếng, thuyết minh cho nhiều nhà đài cả nước. Với anh, “nghệ sĩ không phải là những người giỏi kiếm tiền. Họ chỉ thỏa khung trời đam mê của họ trong sáng tạo nghệ thuật. Tiền quan trọng nhưng phải xứng đáng, chứ không bất chấp nhận xuề xòa, hay phá giá. Đó là điều tôi luôn nói với học trò của mình”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa “điềm rắn báo oán” trong sách của Edmond Nordemann, in tại Huế năm 1907 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Nguyễn Thị Lộ, hung thủ hay cũng là nạn nhân?

Lệ Chi Viên là kỳ án trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến, diễn ra vào mùa thu năm Đại Bảo thứ 3 (1442), khi người vợ lẽ của Hành khiển Nguyễn Trãi là Nguyễn Thị Lộ bị cáo buộc ám sát vua Lê Thái Tông khi hoàng đế nghỉ đêm tại tư gia Nguyễn Trãi (tức vườn Lệ Chi). Tuy nhiên, còn nhiều nghi vấn về tính hợp lý của lời cáo buộc này.
Nhà văn Sơn Tùng (1928 – 2021)  /// Ảnh: Trần Thanh Bình

Nhà văn Sơn Tùng “viết nhân nghĩa, sống ân tình”

“Viết nhân nghĩa, sống ân tình” là bút tích của nhà văn Mạc Phi đề tặng nhà văn Sơn Tùng,  người vừa dừng bút để về hội ngộ với Văn Cao, Đặng Đình Hưng, Mạc Phi, Tân Trà, Minh Giang, Siêu Hải…