Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa do Việt Nam cộng hòa xây dựng được công nhận di tích quốc gia

8
(TNO) Hai bia chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, Khánh Hòa đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

(TNO) Hai bia chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

 Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây
Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây - Ảnh: Trần Đăng

Ngày 17.6, ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở Văn hóa - Du lịch - Thể thao tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch vừa ký quyết định số 1825/QĐ-BVHTTDL, xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đối với bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, Khánh Hòa) và bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Nam Yết (xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa).

Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết được thiết lập tháng 8.1956, được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích cấp tỉnh ngày 3.11.2011.

 Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa
Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Nam Yết - Ảnh: Đình Quân

Di tích này là một bằng chứng có giá trị quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Hai bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết do Việt Nam Cộng hòa xây dựng từ năm 1956. Trên hai bia chủ quyền này in rõ, khẳng định: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22 tháng 8 năm 1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”.

Nguyễn Chung

 >> Ruộng bậc thang, bia chủ quyền… lên áo dài
>> Đề nghị xếp hạng bia chủ quyền tại Trường Sa là di tích quốc gia

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoàn

Trần Hoàn

Làm nhà bảo vệ che chắn bằng tấm policarbonate trong suốt loại đặc dầy 1-1,5cm đạn bắn không thủng và mái che policarbonate màu sậm. Nên hỏi ngành nhựa họ biết. Không được làm mới như sơn phết, vẽ thêm mấy bia nầy nhé ! Để nó cũ kỷ vậy mới thuyết phục nó có từ xưa.
Võ Chí Trung, quận Cẩm Lệ

Võ Chí Trung, quận Cẩm Lệ

Nên nghiên cứu làm mô hình "Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa" bằng nhựa, nhỏ gọn để bán cho du khách du lịch.\n
Thanh Hải

Thanh Hải

Tôi đồng ý với bạn!
tran dai phuc

tran dai phuc

Đề nghị làm mái che cho các bia này!
Bl

Bl

để như vậy mới thấy cổ, nghĩa là mình đã dựng bia ở đó lâu rồi
Nguyên Thanh

Nguyên Thanh

Đề nghị nghiên cứu khảo sát, xây dựng các tour du lịch Trường Sa với sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng để mở rộng kênh thông tin tuyên truyền và khẳng định thực tế chủ quyền lãnh thổ.\n\nCám ơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong album về hoa tại Đà Lạt của Đàm Vĩnh Hưng /// NGHỆ SĨ CUNG CẤP

Nghệ sĩ đổ tiền tỉ làm MV, phim chiếu mạng

Đầu tư bạc tỉ cho MV, web drama (phim chiếu mạng)..., các nghệ sĩ không mong thu hồi vốn hay lợi nhuận mà điều quan trọng với họ là có sản phẩm để “khuấy động” showbiz sau thời gian ỉu xìu vì đại dịch.
 /// PHÙNG HIỆU

Giao lưu tác giả và nhân chứng lịch sử của 'Nhật ký thời chiến Việt Nam'

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7, lần đầu tiên Quỹ Mãi mãi tuổi 20, NXB Hội Nhà văn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Quỹ hòa bình Mỹ Lai và CLB Trái tim người lính, phối hợp tổ chức buổi ra mắt sách, giao lưu tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam (ảnh) vào sáng 5.7 tại Đường sách TP.HCM.
 

Khu di tích tưởng niệm Ngã Ba Giồng /// Ảnh: TRẦN THANH BÌNH

Trở lại Ngã Ba Giồng

Buổi sáng nắng lên, hàng vạn lá trầu rung rinh trong gió như muôn cánh tay vẫy. Tôi nhìn thấy vùng đất Ngã Ba Giồng nay đã khác trước rất nhiều, khi trở lại nơi một thời vang dội bao câu chuyện trong sử sách.