Bích họa trên đảo Bé

0 Thanh Niên
Hơn một tuần qua, 11 tình nguyện viên là họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã đến với đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi).
 
Bức bích họa có chủ đề 'Sống cùng nhau' /// Ảnh: Hiển Cừ Bức bích họa có chủ đề 'Sống cùng nhau' - Ảnh: Hiển Cừ
Bức bích họa có chủ đề 'Sống cùng nhau'
Ảnh: Hiển Cừ
“Công việc không nặng nhọc lắm nhưng đòi hỏi phải tỉ mẩn từng đường cọ, nước sơn mới có được một bức bích họa đẹp. Mỗi bức họa là một thông điệp rõ ràng mà chúng tôi muốn gửi gắm đến cư dân đảo Bé và du khách”, một tình nguyện viên cho biết. Anh chia sẻ rất vui khi được cùng chung tay tạo cho đảo Bé một diện mạo mới, đồng thời góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người đối với bảo vệ môi trường biển. Không chỉ vẽ bích họa, các tình nguyện viên còn nhiệt tình chỉ bảo các “họa sĩ” nhí là cư dân đảo Bé vẽ những nét đơn sơ dưới bức bích họa, nhằm khơi dậy tình yêu thiên nhiên, tình yêu biển, đảo trong thế hệ măng non.
Sau nhiều ngày thực hiện, 18 bức bích họa, trong đó có 11 bức lớn, đã được vẽ trên các bức tường nhà của người dân sống bên các con đường trên đảo Bé và 7 bức bích họa vẽ trên lu, ghè dự trữ nước mưa.
Bà Nguyễn Thùy Anh, cán bộ truyền thông của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại VN, cho biết chủ đề của những bức bích họa tại đảo Bé là Tôi yêu biển đảo - Sinh ra để sống hoang dã, do IUCN VN phối hợp cùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn tổ chức. Bà cho biết trước khi bắt tay vào công việc, các thành viên trong ban tổ chức đến từng hộ gia đình xin phép được vẽ trên tường nhà nhưng nhiều người nhất quyết không cho. “Họ cứ ngỡ các tình nguyện viên tô vẽ thì tường nhà sẽ bị loang lổ trông xấu đi, nhưng khi nhìn những bức tranh khắc họa thiên nhiên, biển cả hòa quyện với con người thì nhiều người lại “năn nỉ” được vẽ trên tường nhà mình”, bà Thùy Anh nói.
Như bà Phan Thị Kỷ (79 tuổi) cho biết: “Tranh vẽ tuyệt đẹp, cư dân đảo Bé đây ai cũng thích”. Là một ngư dân can trường, với thâm niên mấy chục năm mưu sinh dưới lòng đại dương để săn thủy sản, ông Lê Văn Quang (56 tuổi) nói khi nhìn những bức bích họa được vẽ trên quê hương đảo Bé đã tiếp thêm trong ông “ngọn lửa” tình yêu biển, đảo, cũng như tăng thêm ý thức bảo vệ môi trường biển, nói không với việc đánh bắt động vật hoang dã sống dưới biển.
Bà Thùy Anh bày tỏ: “Chúng tôi cũng hy vọng sự hiện diện của “làng bích họa” trên đảo Bé sẽ trở thành một điểm đến của du lịch cộng đồng, hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm bớt áp lực khai thác các nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ môi trường”.
Ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, cho rằng việc vẽ những bức bích họa trên đảo Bé ngoài ý nghĩa từng bước thay đổi nhận thức, thái độ ứng xử của ngư dân và mọi người đối với môi trường biển, đặc biệt là động vật hoang dã, mà còn làm cho đảo Bé hoang sơ có thêm sắc màu và cũng là một điểm góp phần thu hút du khách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm