Bộ VH-TT-DL: Không cần cấp phép các ca khúc đã trở nên quen thuộc

8 Thanh Niên Online
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát quy định về biểu diễn cũng như cấp phép bài hát.
Tiến quân ca cũng từng được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến dù đã là quốc ca /// Ảnh tư liệu Tiến quân ca cũng từng được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến dù đã là quốc ca - Ảnh tư liệu
Tiến quân ca cũng từng được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến dù đã là quốc ca
Ảnh tư liệu
Ngày 23.5, Bộ VH-TT-DL có văn bản số 2198/BVHTTDL-VP gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương, nghiêm túc thực hiện 3 nội dung công việc.
Thứ nhất, phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo Lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển.
Thứ hai, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.
Bộ VH-TT-DL: Không cần cấp phép các ca khúc đã trở nên quen thuộc - ảnh 1

tin liên quan

Bài hát 'Nối vòng tay lớn' đã có trong sách giáo khoa
Trước thông tin bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa được cấp phép phổ biến của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), hầu hết giáo viên dạy nhạc, quản lý ở các trường THCS đều bất ngờ vì bài hát này đã được đưa vào sách giáo khoa môn âm nhạc lớp 9.
Thứ ba, nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.
Theo Bộ VH-TT-DL, vừa qua việc thực hiện rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi trên trang thông tin điện tử cucnghethuatbieudien.gov.vn gây hiểu nhầm trong dư luận là cấp phép phổ biến cho ca khúc cách mạng.
Trước đó, Cục NTBD cũng từng có nhiều trường hợp bị Bộ Tư pháp tuýt còi về việc văn bản không hợp pháp. Chẳng hạn, trường hợp cấm diễn đối với Hoa hậu Diễm Hương sau khi cô này có một vài vướng mắc cá nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Cao

Văn Cao

Người ta nói công chức bàn giấy là đúng rồi, việc cần làm thì chẳng làm, toàn làm những việc gây bức xúc.
nguoi dân

nguoi dân

bác Văn Cao ơi bác hỏi giùm cháu bài ''Như Có Bác Hồ" cháu hát hằng ngày có được cục NTBD cấp phép chưa vậy bác?
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Bác @Văn Cao khó tính nhể ;-)
Vũ Hoàng

Vũ Hoàng

chỉ cấm những ca khúc cần phải cấm, còn lại được lưu hành không cần cấp phép, phiếc gì hết.
Thanh

Thanh

theo tôi cục nghệ thuật biểu diễn nên đưa ra danh sách những bài hát bị cấm, chứ đưa ra danh sách những bài được hát thì sẽ ngày càng có nhiều phát sinh khó kiểm soát!
khac hieu

khac hieu

khái niệm "đã trở nên quen thuộc" là rất mơ hồ. Nên nói "được hát những bài không cấm" thì rõ nghĩa hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm