Bộ VH-TT-DL yêu cầu báo cáo vụ khai thác đá ở vịnh Hạ Long

4 Thanh Niên
Ngày 27.6, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) có văn bản gửi Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh về việc kiểm tra hoạt động khai thác đá trên vịnh Hạ Long. Văn bản do ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản ký.
Những núi đá sừng sững được kiến tạo hàng triệu năm nay đang bị tàn phá /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu Những núi đá sừng sững được kiến tạo hàng triệu năm nay đang bị tàn phá - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Những núi đá sừng sững được kiến tạo hàng triệu năm nay đang bị tàn phá
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Theo văn bản này, đã có phản ánh trên báo chí về việc một số núi đá vôi bị khai thác trái phép tại P.Hà Tu (TP.Hạ Long) và P.Quang Hanh (TP.Cẩm Phả) để lấy đá làm hiện vật xây dựng, ảnh hưởng cảnh quan môi trường vịnh Hạ Long. Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế và sớm báo cáo về Bộ VH-TT-DL trước ngày 30.6.
Trả lời Thanh Niên chiều 28.6, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết việc khai thác đá diễn ra trong vùng đệm của khu vực di sản thế giới vịnh Hạ Long. UBND tỉnh Quảng Ninh chưa có báo cáo Bộ VH-TT-DL việc cấp phép khai thác đá tại khu vực nêu trên.
Về việc có cần lấy ý kiến của Bộ VH-TT-DL trước khi khai thác đá tại khu vực này hay không, ông Hùng cho biết: “Đối chiếu quy định tại khoản 3 điều 1 luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Di sản văn hóa và điều 4 Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21.9.2010 của Chính phủ, thì việc khai thác đá nêu trên có nguy cơ làm sai lệch di tích/di sản thế giới vịnh Hạ Long. Do đó, theo quy định của luật Di sản văn hóa, mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực bảo vệ di tích đều phải có ý kiến thẩm định của Bộ VH-TT-DL”.
Bộ VH-TT-DL cho biết Bộ đã chỉ đạo cơ quan chức năng có văn bản yêu cầu Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh sớm kiểm tra thực tế và báo cáo Bộ VH-TT-DL để có cơ sở xem xét, giải quyết.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
cauvongxanh

cauvongxanh

Cơ chế giám sát của nhiều Bộ ngành hiện nay khá lõng lẻo , chỉ đến khi chuyện đã rồi gây hậu quả nặng nề mới phát hiện và ngăn chặn . Dù có xử lý thế nào thì di tích , cảnh quan như bán đảo Sơn Trà , mộ Thứ Phi vua Tự Đức , núi vịnh Hạ Long ... làm sao khôi phục lại như xưa .
Phương Nam

Phương Nam

Di tích quốc gia, di sản thế giới nghĩ sao mà UBND tỉnh Quảng Ninh cho khai thác đá. May mà Báo chí phát hiện nên người dân và cấp trên mới biết. Bức xúc thật.
Thanh Bình

Thanh Bình

Nhìn tấm hình thấy mà xót xa, đau lòng. Di sản có 1 không 2 trên thế giới thiên nhiên ban tặng cho đất nước nỡ lòng nào xâm phạm như thế? Vì tiền chăng?. Đề nghị Quý Báo tiếp tục vụ này và thông tin rộng rãi cho bạn đọc biết để lên tiếng. Cảm ơn Báo Thanh Niên.
Quỳnh

Quỳnh

Núi này nằm sát đất liền. Nó giống như hàng nghìn ngọn núi đá khác, chẳng có liên quan gì đến gọi là di sản VỊnh Hạ Long cả. Nếu không cho khai thác thì lấy đâu ra đá để xây dựng và sản xuất xi măng. Cái gọi là vùng đệm của Vịnh Hạ Long thì vô cùng lắm. Cấm vậy thì cấm hết. Hạ Long chỉ có than và núi đá thôi mà.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm