Bùng nổ MV và những 'chiêu trò'

0 Thanh Niên
Giới chuyên môn nhận xét chưa khi nào ca sĩ cả nổi tiếng lẫn trẻ phát hành sản phẩm âm nhạc nhiều như 2 tháng qua với gần 30 MV, album dẫn đến cuộc chạy đua lượt view, trùng ý tưởng và cả dùng 'chiêu trò'.
Yến Trang làm cô dâu trong MV mới ra mắt /// Ảnh: Khánh Duy Yến Trang làm cô dâu trong MV mới ra mắt - Ảnh: Khánh Duy
Yến Trang làm cô dâu trong MV mới ra mắt
Ảnh: Khánh Duy
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Sơn Tùng M-TP, Isaac, Chi Pu, Minh Hằng, Min, Erik, Bích Phương, Hòa Minzy, Nam Em, Yến Trang, Trần Vũ, Kiko Chan... đồng loạt phát hành MV. Một số MV, album được chú ý: Đóa hoa hồng của Chi Pu, Em xin anh của Minh Hằng, No Boyfriend của Hoàng Yến Chibi, Mắt nhắm môi chạm của Lou Hoàng cùng Cara, Yêu là thấu hiểu, Khúc tự tình mẹ cha của Nguyễn Hồng Ân, Như là yêu mới lần đầu của MLee, Hãy nghe tôi hát của Trần Vũ... Tuy nhiên, dù có những sáng tạo riêng nhưng không ít MV trùng ý tưởng, “đạo” nội dung.
Trùng ý tưởng
MV Gửi người tình cũ - sản phẩm đầu tay của Á hậu Kiko Chan đã bị tạm dừng, cắt khỏi YouTube. Nguyên nhân được cho là gần giống MV Gửi người yêu cũ của Hồ Ngọc Hà. Trước khi MV phát hành, Kiko Chan từng tuyên bố chuyện tình cảm của cô liên quan đến Kim Lý, nên MV được lấy từ câu chuyện tình buồn mà bản thân đã trải qua. Việc MV bị xóa sổ làm cô tiếc nuối phải thổ lộ trên trang cá nhân. Mới đây, 2 nghệ sĩ trẻ BB Trần và Quang Trung cùng tung ra MV nhái theo MV Bùa yêu của Bích Phương. Dù là 2 MV theo phong cách parody (hài hước, nhái theo một sản phẩm gốc nào đó) giúp người xem giải trí nhưng theo Hoàng Yến (Q.3, TP.HCM) thì: “Nếu đã có công làm MV (dù hài hước), tôi nghĩ nên sáng tạo một ý tưởng mới lạ hơn sẽ thuyết phục, dễ ghi dấu ấn”.
Rồi MV Bùa yêu của Bích Phương cũng bị cho là trùng ý tưởng về yếu tố ma mị giống MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP và chọn ra mắt đúng vào ngày, giờ như nhau. Có người còn cho rằng Bích Phương quyết “đối đầu” cùng Sơn Tùng M-TP để xem lượt view của 2 sản phẩm này thế nào. Và kết quả MV Bích Phương gần như... thua trắng đồng nghiệp về lượt xem. Nam Em trong MV mới nhất Xa anh là tốt nhất (bằng tiếng Thái Lan) và 2 chữ “Trùm cuối” được cho có font chữ và yếu tố ma mị gần giống Bùa yêu của Bích Phương. Dòng chữ tiếng Thái của MV Nam Em còn bị “soi” giống sản phẩm của Sơn Tùng M-TP trước đó.
Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận nhận định: “Khi đã bỏ chi phí đầu tư làm sản phẩm mới thì không ai muốn bị trùng ý tưởng với sản phẩm của người khác vì không hiệu quả mà ngược lại sẽ bị mang tiếng là đạo - nhái. Thời điểm này các MV, album hơn nhau ở ý tưởng. Do đó đòi hỏi ê kíp sản xuất phải sáng tạo liên tục để có ý tưởng vừa mới lạ vừa thu hút. Tôi biết để làm được điều này không phải chuyện dễ dàng. Thế nên một số ê kíp khi làm MV dễ bị trùng ý tưởng do cùng bắt chước trào lưu các sản phẩm từ nước ngoài”.
“Chiêu trò” đám cưới
Ca sĩ Will trước đây từng úp mở chuyện đám cưới với Kaity Nguyễn khiến quá nhiều người nghĩ là thật nhưng cuối cùng là tung MV. Và “chiêu” này vừa lặp lại với Yến Trang. Nhiều người cho là Yến Trang sắp đám cưới khi những hình ảnh cô dâu, chú rể của cô hé lộ. Cuối cùng đó chỉ là hình ảnh của MV Yêu như cách em từng. Sau khi tung MV, Yến Trang phải lên tiếng giải thích cô đang hạnh phúc với chuyện tình yêu của mình nhưng chưa quyết định tổ chức lễ cưới. Cặp Duy Ngọc - Annie khi tung MV Để anh được yêu em cũng xác nhận đang trong giai đoạn tìm hiểu khi làm sản phẩm âm nhạc chung. Chính nhờ chuyện tình cảm mà MV của họ mới được để mắt tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng