Ca sĩ Quang Lý  /// Ảnh: P.H
Ca sĩ Quang Lý Ảnh: P.H
NSƯT Quang Lý đã đột ngột qua đời vào sáng nay 1.12 sau cơn nhồi máu cơ tim. Ông ra đi ở tuổi 67.
Chia sẻ với Thanh Niên qua điện thoại, con trai NSƯT Quang Lý xác nhận nam danh ca đã qua đời tại nhà riêng sáng nay. Sau khi cùng vợ đi tập thể dục về, nam ca sĩ uống một cốc sữa rồi bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim và qua đời.
Con trai NSƯT Quang Lý cho biết hiện tại gia đình đang chuẩn bị tang lễ cho ông. Đám tang có thể diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM. Con gái ông ở nước ngoài cũng đang gấp rút về Việt Nam để chịu tang cha.
NSƯT Quang Lý sinh năm 1949 (không phải 1951 như một số báo đưa tin) trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam và định cư ở Hải Phòng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào TP.HCM và làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen và tham gia giảng dạy tại Nhạc viện thành phố trong nhiều năm.
Hơn 40 năm ca hát, Quang Lý được xem là một trong những giọng ca được yêu thích nhất ở dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả với các ca khúc như Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Sao em nỡ vội lấy chồng... Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.
Lễ nhập quan của NSƯT Quang Lý diễn ra lúc 17 giờ ngày 1.12, sau đó linh cữu của ông được di quan đến Nhà Tang lễ TP.HCM (25, Lê Quý Đôn, quận 3).

Ngát Ngọc

Bạn đọc phản hồi (34 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Trời ơi ! Danh ca của cựu Đoàn nghệ thuật Bông Sen đã qua đời. Thành kính phân ưu cùng gia quyến. Cách đây mấy ngày có thấy hình anh ấy trên báo, tôi tự nói : " Sao Quang Lý gầy quá"...

QUÝ DŨNG 1964- SG

Danh ca Ngọc Tân năm nào với " KHOẢNH KHẮC " CHẾT LẶNG CÕI LÒNG. Nay, đến danh ca Quang Lý với " THUYỀN VÀ BIỂN " XA VĨNH VIỄN THẬT RỒI.

Tạm biệt chim én 1959

Anh hát Tạm biệt chim én đầy tâm sự...

TRẦN QUANG DINH

* Hồi đó, Đoàn nghệ thuật Ca Múa Nhạc BÔNG SEN - TP HCM có nhiều thế hệ tiếp nối trình diễn ( biên chế, hợp đồng, hát tăng cường...). Từ Tô Lan Phương, Quang Bình, Minh Phượng, Hồng Danh, Thế Hiển, Thanh Hương, Huyền Thanh, Bảo Minh , Đỗ Lộc, Xuân Va, Phi Long, Ê ban Quý ...cho đến Ngọc Bích, Sỹ Thanh, Đình Huấn- Ngọc Quyên, Quang Bình - Trang Thanh Lan, Ngọc Tân , ...rồi Thanh Lan, Họa Mi, Anh Đào , Thu Nở, Kiều Chinh, Kim Cúc , Nguyễn Quốc ..thì cái tên Quang Lý rất đỗi quen thuộc, dung dị. Người gì đâu mà hiền lành, giọng lại trầm ấm , vang rất tình cảm đến vậy. Bên cạnh các ca sĩ trẻ đương thời, Quang Lý không hề lép vế. Nên nhớ, khán giả miệt Chợ Lớn ở các rạp Lệ Thanh B, Thủ Đô, Nhân Dân rất " kén" ca sĩ, ca khúc. Cũng như bao ca sĩ, Quang Lý vẫn được yêu quý và : " BIS ! BIS ! " một cách thường xuyên. Anh hãy an nghỉ Quang Lý nhé....

GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

Quang Lý là một trong những giọng ca nam sau 75 mà cả nhà tôi yêu mến ! Tiễn anh về suối vàng an giấc.

TRẦN QUANG DINH

* Mấy ngày nữa, Truyền hình Vĩnh Long 1 có game show mới "Hoán chuyển bất ngờ" 21h từ 06/ 12 . Có Hồng Hạnh, Thanh Ngọc , Xuân Phú, Nhật Hạ, ( chung kết có Tuấn Ngọc)...và danh ca Quang Lý nữa mà. ** Tôi yêu 03 giọng ca nam của Hà Nội tính sau 75 : Ngọc Tân, Quang Lý, Dương Minh Đức. Giờ Quang Lý nối gót Ngọc Tân về bên kia thế giới mất rồi. Họ là những ca sĩ có chất giọng đẹp được đào tạo bài bản hay không - chẳng quan trọng - song, cái hồn của âm nhạc cũng cái tình khi trình diẽn cũng khiến người khó tính cũng bị thuyết phục. Hai bài hát Thuyền & biển của cố NS Phan Huỳnh Điểu ( phổ thơ của cố thi sĩ Xuân Quỳnh ) được danh ca Bảo Yến với chất giọng " độc tôn" thể hiện được mến mộ khắp cả nước, hải ngoại . Thì bên nam, Quang Lý CŨNG LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ. Cả hai tình khúc ấy biết bao người thể hiện nhưng khi Quang Lý ngân nga, tôi cảm được nỗi nhớ- yêu đương của những cặp tình nhân đã, đang yêu thật sâu lắng , chân thành. Hơn nữa, anh phát âm rất chuẩn , nam tính nhưng đủ truyền cảm . Giờ Thơ tình cuối mùa thu - Thuyền và biển cũng theo tác giả ra đi thật rồi. Kính.

Khánh Tuấn ( Hội An )

Ôi ! Ước mơ còn dang dở.

Minh Nguyên

Thành kính phân ưu cùng gia đình nghệ sĩ Quang Lý. Cầu nguyện hương linh anh sớm an lạc cõi Vĩnh hằng.

Lê Thanh

Cũng năm 2016, lại một người "nghệ sĩ lớn" ra đi, đúng là năm của những mất mát trong giới văn nghệ sĩ . Thành kính tiễn đưa anh.

nghĩa

Thành kính phân ưu cùng gia quyến nghệ sĩ "Thuyền và Biển"

Bình luận