Cát sê người mẫu chỉ bằng 12 cuốn tạp chí?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những ngày qua, chia sẻ của người mẫu Thùy Dương trên trang cá nhân về chuyện cát sê có khi chỉ bằng 12 cuốn tạp chí lại còn bị quỵt, đã gây xôn xao trong dư luận, thậm chí gây tranh cãi trong giới người mẫu, nhiếp ảnh gia. Thực hư cát sê người mẫu hiện nay như thế nào?

(TNO) Những ngày qua, chia sẻ của người mẫu Thùy Dương trên trang cá nhân về chuyện cát sê có khi chỉ bằng 12 cuốn tạp chí lại còn bị quỵt, đã gây xôn xao trong dư luận, thậm chí gây tranh cãi trong giới người mẫu, nhiếp ảnh gia. Thực hư cát sê người mẫu hiện nay như thế nào?

Cát sê người mẫu chỉ bằng 12 cuốn tạp chí? - ảnh 1Người mẫu sải bước trên sàn catwalk - Ảnh: Nguyên Trương
Kẻ ăn không hết, người lần không ra

Theo các "ông bầu", giới người mẫu hiện nay được chia theo đẳng cấp. Người mẫu hạng A là những người có danh hiệu, bước ra từ các cuộc thi có tiếng. Hạng B là những người mẫu kém nổi tiếng hơn. Kế đó là những người mẫu nghiệp dư, PG... Còn một số người mẫu nổi tiếng, được báo chí săn đón thì được xếp vào hàng celeb (người nổi tiếng). 

Trong số đó, dĩ nhiên những người mẫu "celeb" có mức cát sê khả quan nhất. Những gương mặt nổi tiếng như X.L, T.H... thì cát sê vào khoảng 40-60 triệu đồng một show diễn và cao hơn khi dự sự kiện, tham gia quảng cáo... Tuy nhiên cũng tùy chương trình và mối quan hệ của người mẫu với chương trình mà đôi khi cát sê có sự thay đổi.
Trong giới, ai cũng biết vì tình cảm gắn bó với một đạo diễn thời trang từ thuở bước vào nghề mà một siêu mẫu sẵn sàng diễn trong các chương trình của anh với mức cát sê "hữu nghị". Nói để thấy rằng không phải lúc nào chuyện cát sê cũng là vấn đề căng thẳng trong giới người mẫu.
Tuy nhiên, xét cho cùng, cát sê của người mẫu trong một show diễn thời trang có khi vẫn còn kém xa cát sê của các ca sĩ hiện nay. Chính vì thế, nhiều celeb, người mẫu hạng A, bên cạnh việc đi diễn còn dùng danh tiếng của mình làm bệ phóng cho những công việc khác như làm đại sứ thương hiệu, đóng quảng cáo hay kinh doanh riêng. Cũng bởi thế mà không ít chân dài hiện nay tìm đến các cuộc thi để... có danh hiệu.
Người mẫu Lan Khuê cho biết với danh hiệu Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013, cô được xếp vào nhóm người mẫu hạng A, cát sê tăng gấp đôi so với trước đó. Còn người mẫu Minh Tú tiết lộ khi chưa có danh hiệu giải Bạc Siêu mẫu Việt Nam 2012, cô thường xuyên bị chèn ép show diễn nhưng khi đã có danh hiệu rồi thì cát sê cũng vì thế tăng thêm 20-30%. Với những cô thuộc hàng celeb, cát sê có khi lên đến vài chục triệu đồng một show.
Cát sê người mẫu chỉ bằng 12 cuốn tạp chí? - ảnh 2Thanh Hằng, gương mặt hàng đầu trong giới người mẫu - Ảnh: Thế Danh
Trong khi đó, những người mẫu mới vào nghề, người mẫu tự do... cát sê lại khá bèo, có khi chỉ vài trăm ngàn gọi là... tượng trưng. Dự sự kiện, ký hợp đồng quảng cáo... thì được vài triệu đồng nhưng cũng chỉ "lai rai", khi có, khi không.
Bởi thế mà trong bức "tâm thư", người mẫu Thùy Dương chia sẻ cùng các đồng nghiệp của mình: "Các bạn có dám hỏi vì sao các show diễn truyền hình giá quá thấp trong khi các bạn diễn cho hơn ba nhà thiết kế? Các bạn có dám phân tích doanh thu của một hãng thời trang để từ đó nhận được cát sê chính đáng cho hơn ba mươi bộ đồ các bạn phải chụp? Các bạn có dám đánh đổi làn da đen sạm, nhức đầu nổ não, đau lưng khi tạo dáng, để nhận được số tiền bằng 12 quyển tạp chí, chỉ để được xuất hiện trên tạp chí?".
Đồng cảm với Thùy Dương, người mẫu Trang Trần cho biết: "Giá cát sê quá bèo, bao nhiêu tiền phải lo chắt chiu để mua đôi giày đẹp sải bước... Nhưng chúng ta hi vọng có thêm nhiều show mưa dầm thấm lâu mà có tiền chi tiêu. Chả bao giờ dám mơ đến những thứ mà những đôi chân khác chẳng cần trầy trụa vẫn có. Còn chúng ta chỉ được cầm khi đi chụp hình tạp chí. Mà cát sê cho mỗi lần như thế chỉ bằng 12 cuốn tạp chí và đôi ba tháng mới có một lần".
Cát sê người mẫu chỉ bằng 12 cuốn tạp chí? - ảnh 3Người mẫu Thùy Dương - Ảnh: Nguyên Trương

Chia sẻ với Thanh Niên Online, người mẫu Trang Phạm, một chân dài gốc Hà Nội bật mí thời gian đầu cô ký hợp đồng với một công ty quản lý người mẫu ở Hà Nội, tiền lương mỗi tháng chỉ khoảng 700.000-800.000 đồng. "Nói hơi khó tin chứ lúc đó thu nhập chính của tôi đến từ công việc bồi bàn (làm thêm) chứ không phải nghề người mẫu", cô gái cao 1,8 m chia sẻ. Hiện tại, khi đã đạt đến mức một người mẫu tầm trung, thu nhập hằng tháng của Trang Phạm cũng chỉ tầm 10-15 triệu đồng như một viên chức nhưng cô còn phải chi khá nhiều cho quần áo, phấn son...

Chính vì thế, với những người mẫu chân chính, chưa có tên tuổi, họ chỉ bám vào nghề bằng niềm đam mê và nhiệt huyết của bản thân. Trong khi đó, không ít người đã chọn cách "đi tắt, về ngang" để có cuộc sống sung túc hơn.

Người mẫu Cao Thiên Trang thẳng thắn cho rằng: "Người mẫu có hai dạng: Dạng tự nuôi lấy thân như con gà thả vườn vậy, bới bao nhiêu ăn bao nhiêu. Dạng này là do yêu nghề (50-60%), hoặc có thể là do ngoài model ra không biết làm gì khác nữa. Còn dạng thứ hai như con gà công nghiệp, được người ta cho ăn. Do các bạn ấy đẹp đẽ, trắng trẻo, có nhan sắc. Được người khác nuôi hộ, làm thân tầm gửi thì nhà cao cửa rộng, túi hiệu đầy tay".

Bị quỵt cát sê: Chuyện thường!

Phần lớn người mẫu khẳng định chuyện bị quỵt cát sê trong giới diễn ra khá thường xuyên. Nguyên nhân chính là do đa phần họ đều sử dụng "hợp đồng miệng".

Người mẫu Lê Thị Phương cho biết cũng bởi chỉ thỏa thuận miệng mà đến nay vẫn có nhiều show chưa trả tiền cát sê cho cô và cũng khó lòng mà đòi được. "Một tháng không có nhiều show diễn, chỉ khoảng 4-5 show thời trang truyền hình cố định và một số show quảng cáo. Một số chương trình không trả cát sê ngay cho mình mà phải đợi khá lâu. Bởi vậy mà có khi “trúng” show nhưng vẫn phải vay mượn tiền bạn bè mà sống", người mẫu Lê Thị Phương cho biết.

Người mẫu Tuyết Lan, Á quân Vietnam's Next Top Model 2010, cũng từng là nạn nhân của khá nhiều vụ quỵt tiền cát sê với số tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng. Những món nợ dây dưa, hứa hẹn từ tháng này qua năm khác rồi thành... vô thời hạn. Đó là chưa kể tình trạng người mẫu tự do thường bị chèn ép, giành show.
Người mẫu Minh Tú tâm sự: "Là người mẫu tự do, tôi có thể tự đứng ra nhận show, hủy show khi không phù hợp, tự thương lượng cát sê với khách hàng và không phải chia hoa hồng với công ty. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người mẫu tự do bị chèn ép bởi người mẫu của các công ty. Ví dụ như khi công ty A có một số người mẫu cần lăng xê, lại đúng lúc ông bầu đang gọi show. Họ không ngại bịa chuyện cô X., cô Y. (người mẫu tự do) bận hoặc bệnh rồi để bầu show chọn người của công ty họ. Những điều đó chỉ được hé lộ khi cô người mẫu đó gặp ông bầu...".
Cát sê người mẫu chỉ bằng 12 cuốn tạp chí? - ảnh 4Người mẫu trang điểm, làm tóc trước khi ra sàn diễn - Ảnh: Độc Lập

Đề cập đến chuyện bị quỵt cát sê, người mẫu Thùy Dương cho biết: "Tôi không phải quá thiếu tiền nhưng anh không thoải mái khi tôi hỏi thời gian khi nào tôi nhận được tiền cát sê! Tại sao vậy? Tiền của tôi làm ra không phải để tôi thỏa mãn mua sắm, hay đi ăn cho mập, tôi đi làm tôi có quyền hỏi tiền cát sê, để lấp vào những khoảng trống như những lúc nhìn tóc tôi rụng từng mảng trong toilet, những lúc tẩy trang da tôi bị mòn đi một ít vì mỹ phẩm, những lúc tôi cảm thấy đau nhói lưng vì đứng trên giày cao gót". 

Theo chia sẻ của các người mẫu, cát sê mà họ nhận được phần lớn phải chi tiêu cho mỹ phẩm, giày dép trang phục. Bởi thế, nếu không có gia đình hoặc đại gia hậu thuẫn thì những người mẫu nghiệp dư, ít tên tuổi... vẫn phải sống trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”. Khi xuất hiện ở các sự kiện lớn, đa phần các cô đều đi mượn trang phục của những nhà thiết kế quen thân chứ không phải ai cũng có điều kiện diện đồ hiệu, đi xe sang như những hình ảnh thường thấy trên báo chí…

Thế mới thấy, không phải cứ chân dài là được vây quanh bởi những xa hoa, hào nhoáng như nhiều người vẫn tưởng. Những chuyện như tóc rụng từng mảng, da bị mòn đi vì mỹ phẩm và đứng ngoài nắng quá lâu, có lẽ, chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai trong êm đẹp /// Ảnh: TL

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai

Thông tin ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung chia tay bạn trai được người hâm mộ quan tâm. Theo chia sẻ, cả hai 'đường ai nấy đi' cách đây vài tháng trong êm đẹp.