'Cha đẻ' tình khúc bất hủ 'Love Story' qua đời

1 Thanh Niên Online
Francis Lai, nhà soạn nhạc người Pháp, 'cha đẻ' của tình khúc Love Story bất hủ trong bộ phim cùng tên đình đám những năm 70 của thế kỷ trước, đã qua đời ngày 7.11, thọ 86 tuổi.
Nhà soạn nhạc người Pháp Francis Lai /// Ảnh: Getty Images Nhà soạn nhạc người Pháp Francis Lai - Ảnh: Getty Images
Nhà soạn nhạc người Pháp Francis Lai
Ảnh: Getty Images
Tin buồn này được thị trưởng thành phố Nice (Pháp), quê hương của nhạc sĩ tài hoa, xác nhận ngày 8.11. Ông Francis Lai được biết đến là người góp phần vào thành công của hơn 100 bộ phim với những ca khúc chủ đề đi vào lòng người.
Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết chỉ với một vài nốt nhạc, nhạc sĩ Francis Lai đã làm cho các bộ phim trở nên đẹp đẽ và gây xúc động hơn. Ông Riester nhấn mạnh những ca khúc bất hủ của vị nhạc sĩ được mệnh danh là ông vua của những câu chuyện tình này luôn ngân nga trong trái tim của nhiều thế hệ người yêu nhạc.
Sinh năm 1932 trong một gia đình làm vườn ở Nice, miền Nam nước Pháp, ông Francis Lai tốt nghiệp nhạc viện thành phố Nice trước khi đến Paris lập nghiệp. Trong suốt sự nghiệp sáng tác, ông đã viết khoảng 600 bài hát và hơn 100 ca khúc cho phim, gần đây nhất là nhạc phim cho bộ phim A Man and a Woman.
Với ca khúc Love Story do Andy Williams và Shirley Bassey thể hiện, ông đã giành được một tượng vàng Oscar năm 1971 ở hạng mục Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất. Cũng trong năm này, bài hát này cũng mang về cho ông giải Quả cầu vàng danh giá. Tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi các bài hát được chuyển lời sang nhiều thứ tiếng.
Riêng ca khúc Love Story đã đi vòng quanh thế giới với gần 800 phiên bản và được chuyển lời sang 25 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Bình Dương

Lý Bình Dương

Tác giả qua đời, nhưng ca khúc Love story sống mãi vì chắc chắn ngày nào Love story cũng vang lên, không nơi này thì nơi khác trên Trái đất! R.I.P. Cầu nguyện cho người nhạc sĩ tài ba an nghỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Thái Văn Lung /// TƯ LIỆU

Luật sư Thái Văn Lung - chí người trượng phu

Được tin luật sư Thái Văn Lung hy sinh, báo Cứu Quốc đã đưa tin: “Một cái tang đau đớn cho quân đội Việt Nam, cho Quốc hội, cho giới trí thức và cho toàn quốc đồng bào, ông Albert Thái Văn Lung đã bỏ mình vì nước”.