Chuyện ít biết về Bùi Giáng: Thi sĩ thoát tục

8 Thanh Niên
Đọc thơ Bùi Giáng, dễ thấy ông gồm thâu được ba tố chất: thi tiên, thi thánh, thi Phật và trên hết ông sống một đời chẳng vướng bận hay bị ràng buộc vào những tập quán, lề thói của xã hội.
Chuyện ít biết về Bùi Giáng: Thi sĩ thoát tục
Bùi Giáng và nhà thơ Lê Minh Quốc năm 1995
Ảnh: T.L
Nằm ngủ trên nền đất ướt
Bùi Giáng sống thật thoát tục, nghĩa là ở đâu, ông cũng sống được. Ông Bùi Luân ở nước ngoài về, tìm thăm anh ruột Bùi Giáng vào một đêm mưa tháng 7.1991. Ông Luân nhớ lại: “Sài Gòn đang mùa mưa; mấy con hẻm lầy lội; tôi khó nhọc lắm mới tìm ra nơi anh cư ngụ. Đang băng qua vườn cây tối om để vào nhà, thì tôi vấp suýt té nhào: Ôi, chính là anh. Anh đang ngủ. Anh ngủ mê man trên đất ướt nhèm. Tôi gọi tên anh thật lớn, thật nhiều lần. Tôi cũng xưng tên tôi ra; thật lớn, thật nhiều lần.
- Luân về đó hả? Luân về đó hả? Luân về đó hả?
Anh lặp đi, lặp lại ba lần cũng thật lớn; rồi lại thiếp đi... Tôi có cảm tưởng như anh hỏi tên tôi rồi gọi lên trong mơ, trong mê. Tôi tìm cách dìu anh vào nhà... Tôi ngỡ anh say; song không có mùi rượu. Anh tiếp tục ngủ. Tôi trở về quán trọ”.
Con người Bùi Giáng thật sướng, chẳng vướng hệ lụy nào, chẳng bị ràng buộc nào, kể cả những tập quán, lề thói của xã hội. Ông muốn làm gì thì làm, muốn nói câu gì thì nói, muốn ghẹo ai thì ghẹo. Ông mua một cây thuốc rê, loại do bà con ở Quảng Nam làm giống như chiếc gối ôm của trẻ con, nhét vào một cái bao vải làm gối. Khi cần hút thuốc, ông xé một miếng giấy từ quyển tập để làm thơ vò cho mềm đi rồi cho tay xuống “gối” bứt thuốc rê quấn vào làm ra điếu thuốc. Ông ăn mặc tuềnh toàng như đại khất cái, đôi mắt kiếng gãy gọng cũng không thèm thay. Ưng vào bất cứ nơi nào, ông cũng vào được.
Ta đã hái nhành hoa kia của đá.
Và đã trao cho nham thạch phiêu bồng.
Dù vậy, thơ Bùi Giáng vẫn hiện ra những câu bay bổng tuyệt vời, như có như không giữa một đời trần tục.
Còn đất trắng mờ sương gieo giọt nhỏ/Trút cho đời vũ trụ mọc hoang liêu.
Hay: Em về mấy thế kỷ sau/Nhìn trăng có thấy nguyên màu ấy không?/Ta đi, gởi lại đôi dòng/Lá rơi có dội vào trong sương mù?
Làm thơ khi có rượu
Cũng giống như Lý Bạch, ông chỉ làm thơ khi có chút rượu vào. Người ta bảo ông điên; ông cũng tự nhận mình là điên. Ông điên một cách vi vu; lúc nào cũng có thể uống rượu được. Cuộc rượu của ông cũng giản dị, chỉ là rượu đế; có mồi càng tốt, không mồi cũng chẳng sao. Chữ dùng của ông thường nói là “uống rượu qua loa”. Ấy là vì ông hiểu sẽ có một ngày ông phủi tay trước cuộc đời: Gió lay lắt bốn phương về dồn tụ/Bụi thu mờ ai phủi với hai tay.
Ai đã gặp, đã sống và đã chơi với nhà thơ Bùi Giáng đều biết ông là con người nghịch ngợm một cách rất dễ thương. Đường ĐT 610 - con đường đi từ quốc lộ 1 lên khu đền tháp Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), nối vùng đông và vùng tây Duy Xuyên đi qua làng ông ở ngày xưa vốn là đường đất đỏ, đổ đá lởm chởm. Nhà Bùi Giáng cách đường ĐT 610 chừng một trăm mét. Buổi sáng, ông ra cái giếng nước trước nhà tắm rửa tử tế, mặc bộ quần áo đẹp rồi ra đường... đứng đón mấy chị gánh mít chín đi bán.
Bùi Giáng thường hỏi: “Mít ở mô gánh bán rứa hỉ?”. Chị bán mít nào trả lời: “Mít ở Phú Đa” hay “Mít ở Kiểm Lâm xuống đây anh” là Bùi Giáng có thể đón lại mua mở hàng cho. Còn ai trả lời: “Mít ni bên Đại Lộc qua đây, ngon lắm!” thì dù là mít ngon thiệt tình nhưng Bùi Giáng vẫn không thèm mua. Có người thắc mắc hỏi ông tại sao vậy. Bùi Giáng giải thích: Mít Phú Đa hay mít Kiểm Lâm gánh xuống là mít đi theo đường bộ. Còn mít bên Đại Lộc qua là “mít qua đò”. Ngày ấy, giữa hai huyện Duy Xuyên và Đại Lộc không có cây cầu, người ta phải đi đò buôn bán. Mít qua đò nói lái theo kiểu Quảng Nam là… mò qua đít. Và hễ đã mò qua đít thì Bùi Giáng dứt khoát không mua!
Thơ ông minh triết một cách kỳ lạ. Chê ai, ông chê tràn; khen ai, ông khen nức nở. Tính cách Quảng Nam mà, không khoan nhượng ngay với suy nghĩ của mình. Con người có đôi mắt ấy nhiều khi viết ra những câu thơ thần bút khiến người ta kinh ngạc.
Trong linh hồn một bông hoa/Hình như có cõi người ta đàng hoàng/Ở trong một phút lang thang/Có hồn dâu biển đa đoan cơ trời.
Ngay trong những bài thơ nói về sự đau đớn, Bùi Giáng cũng nói với một giọng điệu minh triết, chừng mực.
Đi về gót hẹn điêu linh/Suốt bờ cõi lạnh sương thình lình gieo/Đi về hồng lệ tuôn theo/Mắt màu thu nhạt gió leo chân trời.
Nhiều người cho rằng muốn thể hiện chất Phật thì thơ (hoặc ca từ nhạc) phải có các thuật ngữ niết bàn, luân hồi, vô ngã, vô thường, vô tướng, sám hối, giải thoát, cát bụi, hương sen… Bùi Giáng không vậy. Ông không sử dụng một thuật ngữ nào trong kinh điển đạo Phật nhưng thơ của ông vẫn hàm chứa Phật tính cao cường, Phật lực mênh mông.
Ngày sẽ hết, tôi sẽ không ở lại/Tôi sẽ đi và chẳng biết đi đâu/Tôi sẽ tiếc thương trần gian mãi mãi/Vì nơi đây, tôi sống đủ vui sầu.
Trong thơ Bùi Giáng, có nụ cười khoan dung, cởi mở tràn đầy Phật tính của ngài Di Lặc. Bọn trẻ thấy ông ăn mặc lạ lùng, tóc tai lãng mạn, ban đầu thường sợ hãi. Hễ ông đến thì bọn trẻ lại thụt lùi, muốn chạy. Nhưng không, ông chỉ mong được chơi với chúng:
Các con đi bước thụt lùi/Xa xa nhìn thấy ông Bùi chịu chơi.
Đạo Phật coi tấm thân của con người là cái túi để đựng xương thịt, vốn chỉ là tạm bợ, hữu hạn. “Sinh ký, tử quy” - Sống gửi, thác về. Ngày con người chết đi mới là ngày đại hoan hỉ. Bùi Giáng cũng có quan điểm gần với tư duy ấy. Ông viết: Thân là máu, thịt và xương chia biệt/Quả tim mềm sao quá dễ tổn thương/Tình cao quý vẫn là dây oan nghiệt/Ngắn vô cùng lần phùng ngộ với vô biên.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Cái tự do trong con người Bùi Giâng là thế, song! có mấy ai làm được thế ? Quả thật đúng là " thi sĩ" ông hoàng của thơ " lục Bát" và mai đến hôm nay để cái gọi là hiểu cho hết cho tường tận ý thơ và cái" điên" của thi sĩ Bùi Giáng,tôi tin rằng có rất ít người hiểu hết và những tác phẩm của thi sĩ Bùi Giáng sẽ sống mãi thời gian...../. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
anhbatu

anhbatu

@Hoa: Bạn vào trang sachkhaitam.com/tu-sach/bui-giang để chọn và đặt mua nhé. Mình thấy có nhiểu tập thơ như: Tình thương theo gió, Mưa nguồn, Đười ươi chân kinh, Ngày tháng ngao du, Trúc Mai - Từ vô tận chúng em, Ký ức, Tâm sự tuổi già... giá dưới 100.000. Hoặc bạn ra nhà sách Fahasa Vĩnh Long, Fahasa Cần Thơ xem. Trang web Fahasa có bán cuốn Bèo mây bờ bến (di cảo thơ) giá 24.000.
hoa

hoa

Tôi đã từng "xem qua" một vài bài thơ của Bùi Giáng, thật tuyệt. Nhưng để mua được cả tập thơ của Ông thi sĩ họ Bùi thì ở miền tây phải tìm ở đâu xin chỉ giúp?
Du huynh

Du huynh

"Có những lúc nản lòng
Tôi vịnh câu thơ mà đứng dậy "
( Bùi Giáng)
Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải

Tôi cũng là một nhà thơ, tuy không có tên tuổi . Từ đó có cảm nhận về " tâm hồn thi sĩ" . Sợ nhất là mình vượt qua ranh giới giữa cuộc sống bình thường, mà để tâm hồn bay bổng đến ... hoang tưởng. Hàn Mạc Tử là nhà thơ lớn ,những bài thơ mà chính ông khi xem lại cũng không muốn lưu lại cho hậu thế. Đừng thần tượng quá , đừng cổ xúy quá. Vì khoảng cách giữa thiên tài và hoang tưởng rất ...mong manh.
tony

tony

Bùi giáng là bồ tát thị hiện!!! Chúng ta dùng mắt trần để đọc và đánh giá ông chẳng khác gì trẻ con xem tàu bay
trung

trung

Rất khâm phục bác, tiếc là không một lần được diện kiến !
lan

lan

Tuyệt. Con người của siêu sao, không chấp nhận gò bó, sống rong rả nhẹ nhàng thảnh thơi, chơi đùa nhưng vẫn nghiêm trang, ở Ông có triết lý nhà Phật sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm