NSƯT Thanh Sang vừa qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật
NSƯT Thanh Sang vừa qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật
Những năm cuối đời, NSƯT Thanh Sang không đi hát vì sức khỏe yếu. Ông bảo: 'Riết rồi không dám nói chữ nhớ luôn. Mình nhận lời đi hát rủi có sự cố thì tội nghiệp cho ông bà bầu. Thích thì tự ca mà nghe'.
Tôi quen NSƯT Thanh Sang gần 20 năm, cho nên đã viết quá nhiều bài về ông. Riết rồi mỗi khi gọi điện thoại xin phỏng vấn, ông cười: “Hỏi gì nữa trời! Thôi kệ, ra đây anh em tán dóc cũng được”.
Tôi nhớ lần gần đây nhất, ra tới nhà ông ở bờ sông Sài Gòn, một biệt thự rất to và đẹp, chung quanh là khuôn viên rộng rãi. Ông đi rất lâu mới xuống được hết cầu thang lầu một. Ông vừa ngồi xuống salon đã nói ngay: “Anh bây giờ bệnh tùm lum em ơi. Ngồi xíu thôi nha, yếu dữ lắm đó”. Bà Liễu vợ ông túc trực một bên, mỉm cười: “Yếu thiệt đó em. Ảnh ngồi một chút là than mệt”. Rồi bà nhắc ông uống thuốc.
Tôi cũng không dám ngồi lâu, tự nhủ: “Thôi rồi, loạt bài kỳ này chắc không hoàn thành. Thương ảnh quá! Về nói với tòa soạn là ảnh yếu quá chứ biết làm sao”. Nhưng không ngờ, câu chuyện dần dần sôi động lúc nào không hay, Thanh Sang hào hứng kể tuổi thơ cay đắng của ông, nào là mồ côi, nào ở nhờ trong ngôi nhà ma, nào đói quá phải vớt con bò chết trôi ở bờ biển lên ăn… Rồi con số 7 định mệnh, cha mất lúc 7 tuổi, bị bắt quân dịch 7 năm, trốn ra hoài nên 7 lần ở tù, và có 7 người vợ…
Ông kể trong sự nhiệt tình lẫn nghẹn ngào, và có lẽ đây là lần kể chi tiết nhất cho báo chí. Và tôi cũng muốn chảy nước mắt khi nghe ông kể những chi tiết quá cay đắng. Nhất là những đoạn ông phải ăn thịt bò chết trôi, đến khi về nhà ngồi gõ máy tính viết bài thì tôi khóc thật vì quá thương ông.
Ông nói: “Trước nay anh đâu có kể kỹ như vậy, sao bữa nay em hỏi làm anh gợi nhớ kể quá trời. Tại cuộc đời anh quá lận đận nên đôi khi muốn quên cho rồi. Thôi, vì tình thân thiết với em mà kể lần này sạch bách. Chịu chưa cô nương?”. Xem lại đồng hồ, chao ôi, ông đã ngồi đến 2 tiếng rưỡi. Tôi hoảng hốt xin cáo lui.
NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu1
NSƯT Thanh Sang và vợ trong liveshow của ông Ảnh: H.K
Thanh Sang là vậy. Ban đầu sẽ thấy ông khó gần, hơi lạnh lùng. Nhưng chỉ cần tiếp cận một hồi sẽ thấy ông rất chân tình, dễ mến. Ông sẽ nói chuyện nhiều hơn, chỉ dẫn đủ thứ, nhất là những bài thuốc nam và các động tác thể dục.
Ông bảo: “Tôi bệnh hoài phải uống thuốc quanh năm nên nghiên cứu luôn các bài thuốc. Rồi ai bệnh giống tôi thì tôi cho thuốc hoặc đưa cái tên cây thuốc cho họ đi mua”. Thật sự có mấy năm trời, ông mua cây thuốc từ Tây nguyên về tặng cho những người cùng bệnh.
NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu2
NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga  Ảnh: H.K
Nhớ mà không dám nói chữ nhớ
Thanh Sang bảo ông không dám đi diễn nhiều vì lý do sức khỏe, nhưng ông theo dõi cải lương thường xuyên trên tivi, để xem lớp trẻ kế thừa sự nghiệp cải lương như thế nào. Ông lắc đầu: “Nhiều người có cái tật, hễ lớp trẻ ca diễn thế nào họ cũng chê. Họ ái mộ thế hệ của chúng tôi thì chúng tôi cảm ơn, nhưng xin quý vị đừng quên là cải lương cần có người kế thừa. Mai mốt tụi tôi già yếu, theo ông theo bà hết rồi, mà lớp trẻ không nối nghiệp, chắc cải lương tiêu luôn. Tôi theo dõi thấy các em ca cũng hay, diễn cũng giỏi mà. Mình phải động viên các em để các em đừng bỏ nghề. Rồi chỗ nào nó yếu thì mình nhắc cho nó tiến bộ. Chứ đừng có kiểu, nó mới vô nghề thì tung nó lên mây, nhưng cuối cùng vẫn không mua vé coi nó hát, cứ đòi phải có Thanh Sang, Minh Vương, Lệ Thủy… mới chịu đi coi. Khán giả yêu cải lương mà yêu như vậy thì cũng tội cho cải lương. Xin hãy chấp nhận lớp trẻ”.
Và ông cũng từng hát chung với nhiều diễn viên trẻ. Ông nói có khi nhờ sự thanh xuân của các em mà lớp nghệ sĩ lớn tuổi như ông có thêm phấn khởi. Bổ sung qua lại giữa các thế hệ đó thôi.
NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu3
NSƯT Thanh Sang và NSƯT Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh Ảnh: H.K chụp từ phim
Nhưng mấy năm gần đây thì ông “biệt tăm” hẳn vì quá yếu. Đành vậy. Có nhớ cải lương cũng đành chịu xa nhau. Ông lắc đầu: “Riết rồi không dám nói chữ nhớ luôn. Mình nhận lời đi hát rủi có sự cố thì tội nghiệp cho ông bà bầu. Thích thì tự ca mà nghe”.
Lạ một điều, ông tiết lộ là dù ông ít tập luyện nhưng hơi ca vẫn khỏe, cứ như trời thương. Dĩ nhiên không thể nào bằng hồi trẻ, nhưng cỡ đó dư sức lên sàn diễn nếu cần. Thực sự, chỉ cần ông ca một câu vọng cổ của nhân vật Thi Sách thôi là đã đủ cho người ái mộ.
NSƯT Thanh Sang tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943 tại Phước Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu. Mồ côi cha, gia đình rất nghèo, ông phải sớm bươn chải đỡ đần cho mẹ và phụ nuôi em.
Năm 1960 ông theo gánh cải lương Ngọc Kiều, lấy nghệ danh Thanh Sang. Năm 1964 ông đầu quân cho đại bang Dạ Lý Hương, và lấy ngay giải Thanh Tâm năm đó với vai Tạ Tốn trong vở Cô gái Đồ Long.
Ông trở thành “ngôi sao” cải lương với nhiều vai diễn ấn tượng, nhưng sâu sắc nhất là vai Thi Sách (vở Tiếng trống Mê Linh), vai Trần Minh (Bên cầu dệt lụa), Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga), Đảnh (Tần nương thất), Đường Huyền Tông (Dương Quý Phi), Lê Long Hồ (Tuyệt tình ca)…
Sau thời gian dài bệnh tật, nam nghệ sĩ qua đời ở tuổi 74 để lại nhiều tiếc thương trong lòng người hâm mộ.

Hoàng Kim

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Như đã từng nói, tuyệt phẩm Nửa đời hương phấn đã từng được hai cố ns Út Bạch Lan, Thanh Nga vào vai The ( Hương) quá ngọt lịm, lột tả số phận người phụ nữ ở thời bấy giờ. Sau đó , một loạt nữ nghệ sỹ thủ diễn vai đó mà trội bật hơn - tài danh Phượng Liên xuất sắc tiếp bước đàn chị khi đóng vai trên. Góp phần cho tổng thể vở diễn, vai Tùng của Thanh Sang ( bản dựng lúc đi diễn ở Pháp cùng Phượng Liên, Thanh Kim Huệ , Ngọc Giàu, Bảo Quốc ..) - Tùng do Thanh Sang sắm vai thiệt là buồn tênh, muốn yêu người nhưng hoàn cảnh gia đình danh giá không cho phép anh vượt qua vì Cang - Anh Hai đã dùng mọi cách để Hương rời xa Tùng. Một thời gian sau, Thanh Sang lại tái xuất vai Tùng rồi gần nhất là vai anh Hai. Dù ở kép chính hay thứ chính- Thanh Sang đã chiếm trọn trái tim người khó tính. ** Mê Linh điệp khúc thuở nào gắn liền cặp bài trùng sau 75 Thanh Sang - Thanh Nga giờ thì thật sự nghìn trùng xa cách rồi. Anh thanh thản nhé. Trưng Trắc- Thi Sách hội ngộ nơi chín suối. *** Thêm một tên tuổi gạo cội ra đi - tức là thêm một trọng trách của lớp nghệ sỹ đương thời sao cho thêm những giọng ca bất hủ, sao cho thêm nhiều vai diễn của cha chú, đàn anh đàn chị đã để lại một kho tàng vai diễn. TP HCM, 21/ 04/ 2 017.

TRẦN QUANG DINH

* Khi chị Thanh Nga mất, đoàn Cải lương Thanh Minh , không lâu sau đổi biển hiệu Thanh Nga có nhiều xáo trộn. Tôi xem Tấm lòng của biển ( Kiều Mai Lý vai Thanh, cố ns Ngọc Nuôi vai bà vú, Kim Hương vai Xuân, Thanh Sang vai Tấn..) . Anh ca diễn mà xé ruột tâm can dù Tấn chưa hẳn là vai có nhiều đất diễn. Rồi cô đào Mỹ Châu về đoàn. Vở đầu tiên họ đóng cặp : Bên cầu dệt lụa. Cặp Trần Minh - Quỳnh Nga ( Thanh Sang- Mỹ Châu ) cũng thật nên thơ, đẹp đẽ mang những dấu ấn đậm nét . Rồi Tiếng trống Mê Linh, Sau ngày cưới, Dương Vân Nga ...Thanh Sang vẫn vậy. Luôn đủ bản lĩnh , hào hoa, lịch lãm, dung dị - ăn ý với bất cứ nữ nghệ sỹ nào mà Anh sánh vai. Hồng Nga, Mộng Tuyền, Phượng Liên, Mỹ Châu, Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Lệ Thủy , Bích Sơn, Bạch Lê, Kim Hương, Hà Mỹ Xuân .....và Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - nghệ sỹ Thanh Sang đã để lại nhiều tình cảm trân trọng từ phía khán thính giả - kể cả người chưa thích nhiều cải lương. Yên nghỉ nhé Anh.....NHỚ !

TRẦN QUANG DINH

* Vai Lục Vân Tiên của anh Thanh Sang trên sân khấu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang là vai diễn đẹp , nghĩa khí đúng chất của nam nhi đại trượng phu. Mặc dù trước đó cũng vai Lục Vân Tiên đã có các tên tuổi gạo cội thủ diễn: Ngọc Giàu & hai cố nam nghệ sỹ Minh Thiện , Út Hiền. Thanh Sang hát trọn vai bên cạnh hai nàng Kiều Nguyệt Nga Bạch Tuyết, Phượng Liên ( nghệ sỹ Mộng Tuyền có sắm vai này cũng đoàn trên ). Chắt chiu từng động tác, câu ca, chững chạc , điềm nhiên trên sân khấu . Có thể nói , trong số các nam nghệ sỹ lừng danh thủ vai Lục Vân Tiên ở nhiều đoàn hát qua các thời kỳ như Minh Phụng , Minh Thiện, Minh Vương, Hữu Lợi , Út Hiền, Đức Lợi ...thì Lục Vân Tiên - Thanh Sang được quý khán thính giả " ưu ái , thương nhiều nhất". Thỉnh thoảng rảnh, tôi xem lại trên đĩa càng nghe càng thấm, càng coi càng thấy hay. Cải lương Việt Nam với một thế hệ ngôi sao lừng lẫy dễ chừng trên dưới cả trăm ngôi sao thực thụ. Chạnh lòng khi nghĩ các ngôi sao dần tắt mà SAO MỚI YÊN Ả , BÌNH BÌNH - CHỨ KHÔNG TỎA SÁNG LÂU BỀN NHƯ CÁC TIỀN BỐI. BUỒN Thanh Sang, Thanh Tòng, Út Bạch Lan, Đức Lợi, Dũng Thanh Lâm, Thanh Thanh Hoa, Hùng Cường , Thanh Nga, Út Trà Ôn , Ba Vân...yên nghỉ mãi. LO cho cải lương sẽ bị hụt hẫng vì đội ngũ tinh hoa hiện nay ít quá !

TRẦN QUANG DINH

* Trong tất cả các cặp đôi ăn ý trên sân khấu cải lương , riêng Thanh Nga - Thanh Sang đã có nhiều vai diễn trên cả tuyệt vời. Đơn cử: Bên cầu dệt lụa & Tiếng trống Mê Linh. Một Quỳnh Nga thủy chung, trước sau như một , trọng nghĩa khinh tài , sắt son trung trinh. Một Trần Minh ( khố chuối) khiêm nhường , nghĩa tình phu thê& bằng hữu trọn vẹn . Tình cảm đẹp ấy ngày nay há dễ gì có . Mà có cũng dạng hiếm. Còn vai Thi Sách - Trưng Trắc của hai nghệ sỹ : chữ tình đặt sau chữ Tổ quốc. Họ chỉ khoảng lặng ngắn ngủi cho riêng mình trong phân cảnh Mê Linh biệt khúc . Họ đẹp từ vai diễn, nhan sắc, cả tính cách, lối sống " có kiếp sau cũng chọn nghề cải lương" . " Trong giây phút chia tay , tim nguyện ghi lời thề ...." " Trời ơi ! Như vậy là tôi bán chồng tôi sao ? " ...

Duyên tái sinh

Xúc động bình luận.

Bình luận