Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.
Theo đó, di sản văn hóa phi vật thể này sẽ được rà soát nghiêm ngặt bởi cả Cục Di sản và thanh tra Bộ. Đồng thời, Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị không cho tiếp tục tổ chức chung kết chọi trâu năm 2017.
Theo văn bản, Cục Văn hóa cơ sở đề xuất Bộ trưởng phân công Cục Di sản văn hóa rà soát quy trình thực hành di sản văn hóa phi vật thể này. Cụ thể, Cục Di sản sẽ kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Trường hợp không thực hiện cam kết, có thể xem xét khả năng đưa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 12.7, bà Ninh Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, người ký văn bản, cho biết đã tham vấn Cục Di sản trước khi đưa ra khả năng này. Cục Di sản cũng đồng ý với những giải pháp trên.
Bên cạnh việc rà soát của Cục Di sản, Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, tổ chức các lễ hội, đặc biệt các lễ hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm như lễ hội chọi trâu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia VN tổ chức tọa đàm lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; cơ quan quản lý và người dân về lễ hội này để tìm ra biện pháp phù hợp, đề nghị UBND Q.Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức hội thảo về lễ hội này với thành phần gồm cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với công tác tổ chức. Bên cạnh đó, cũng tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Trinh Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (18 nhận xét)

Khánh Hòa

Bạo lực & dã man quá, không phù hợp với xã hội văn minh hiện đại, nên hủy bỏ luôn đi.

Duy Trần

Thà chích điện 1 phát rồi xong làm thịt còn hơn bắt chúng phải đấu với đồng loại đến chết chỉ để biện minh cho cái gọi là văn hóa truyền thống... Nhìn chúng đau đớn, đổ máu, sợ hãi, chạy trốn mà ngta còn cười đc thì chứng tỏ người VN ngày càng máu lạnh. Trời Phật không bao giờ phù hộ hay chứng giám cho những thú vui dã man này. Xin hãy dẹp lễ hội lạc hậu này đi

Phương Vy

cái lễ hội quá tàn nhẫn. Phải bỏ ngay. Những con trâu tội nghiệp quyết đấu với nhau vì cái gì khi thắng hay thua đều bị xẻ thịt..

lela

Phải loại bỏ thôi, đừng bàn cải văn hóa gượng gạo vô bổ

Mạnh Đức

Trường hợp đáng tiếc vừa xảy ra chỉ là hy hữu, những lần sau cẩn tắc hơn là ổn. Tây Ban Nha có môn đấu bò tót cũng bạo lực và nguy hiểm gấp nhiều lần. Nếu cứ thấy có tính bạo lực mà bỏ thì ngay cả quyền Anh ( boxing) cũng cần loại bỏ, và có lẽ cả bóng đá( nhất là bóng đá Việt Nam ) cũng nên loại bỏ. Nếu loại bỏ chọi trâu thì nhiều thứ tương tự khác cũng bị loại và Văn hóa truyền thống còn lại là những cái gì ?

quang dinh

Những văn hóa tốt thì nên duy trì,văn hóa cổ hủ lạc hậu thì nên dẹp bỏ.

Anh Khương

Cần kiên quyết bỏ. Chả có gì gọi là di sản văn hóa cả. Vì sao? Vì di sản là phải bảo tồn và phát huy, nhân rộng. Bắt con trâu giết nhau thì chả có ai dám phát huy, nhân rộng cả. Văn hóa phương tây (cụ thể là Tây Ban Nha) khác, văn hóa phương đông khác. Văn hóa của ta là yêu thượng mọi loài vật.

TRẦN VĂN MINH

Vănhóa là thể hiện ở văn phong ( phong cách, tác phong, tư tưởng, lối hành văn…) khi viết, ngôn ngữ khi nói, xử sự, hành sự trong cuộc sống sao cho nhân văn, nhìn nhận sự vật, sự việc trong sáng, chân thiện mỹ. Cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Vậy việc lễ hội chọi trâu xem thử có phải là văn hóa như trình bày. Vì nó không có tính nhân văn, chẳng có gì là trong sáng, chân thiện mỹ mà chỉ chạy theo sở thích một số người, chạy theo tiền, theo kinh doanh mà đánh mất mình, TA không phải là TA nữa !

Bình luận