'Cổ tích' cho người trẻ làm nhạc

0 Thanh Niên
Không có tiềm năng tài chính lớn, nhiều nghệ sĩ trẻ chọn cách bắt đầu con đường nghệ thuật bằng những dự án với sự hỗ trợ vốn từ cộng đồng.
Ngọt trở thành nhóm nhạc đầu tiên được khán giả ủng hộ tiền làm đĩa  /// Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp Ngọt trở thành nhóm nhạc đầu tiên được khán giả ủng hộ tiền làm đĩa - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Ngọt trở thành nhóm nhạc đầu tiên được khán giả ủng hộ tiền làm đĩa
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Bước ra từ chương trình truyền hình thực tế Sing My Song, Nguyễn Thanh Minh vẫn là một cái tên lạ với đa số công chúng. Anh ôm giấc mơ thực hiện album đầu tay có tên Cổ tích gồm những ca khúc lấy chất liệu từ những câu chuyện cổ tích VN. Các ca khúc được kết hợp giữa nhạc dân gian và âm nhạc phương Tây như rock, điện tử, jazz. Album Cổ tích đang được gọi vốn từ cộng đồng để sản xuất, tức là khán giả có thể đặt mua trước album. Minh đã “tung” một vài ca khúc demo, cũng như thực hiện một đêm nhạc trong không gian nhỏ để giới thiệu dự án. Nếu việc kêu gọi vốn thành công, album cũng sẽ là câu chuyện cổ tích với chàng nghệ sĩ trẻ này.
Nguyễn Thanh Minh không phải là nghệ sĩ đầu tiên làm dự án âm nhạc theo mô hình kêu gọi vốn cộng đồng. Ngọt, nhóm nhạc độc lập với 4 thành viên 9X, đã trở thành nhóm nhạc đầu tiên được khán giả ủng hộ tiền làm album đầu tay có tên Ngọt. “Không có nhiều kinh phí, chúng tôi làm album với sự hỗ trợ của khán giả, bạn bè và sự vận động của mỗi thành viên”, Phan Việt Hoàng, quản lý của nhóm, chia sẻ. Album sau đó đã bán hết sạch 3.000 bản.
Gọi vốn cộng đồng đang là xu hướng mà nhiều nghệ sĩ trẻ đi theo với những dự án từ âm nhạc, sách, điện ảnh đến truyện tranh... Có thể nhắc đến bộ phim Bạn cùng phòng của Nguyễn Lê Hoàng Việt, hay truyện tranh Long thần tướng 1 - dự án phim ngắn đầu tiên và dự án truyện tranh đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công. Cùng với xu hướng này, đã xuất hiện những công ty hỗ trợ gọi vốn như Betado, FundStart, FirstStep, Comicola...
Chị Phạm Thu Hằng, đồng sáng lập FundStart, nơi hỗ trợ kêu gọi vốn cho dự án phim Bạn cùng phòng và hiện tại là dự án album Cổ tích, cho biết số lượng những dự án nghệ thuật sử dụng hình thức gọi vốn cộng đồng đang ngày một nhiều lên. Theo chị Hằng, xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai, bởi qua đây, các nghệ sĩ có nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với khán giả, công chúng. “Ngoài ra, đây còn là phép thử để các nghệ sĩ biết những gì họ muốn làm có được đông đảo khán giả, công chúng ủng hộ hay không, hay chỉ có một nhóm nhỏ”, chị Hằng nhìn nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Đoàn Vy lúc sinh thời /// Ảnh: Thư viện nhà văn Triệu Xuân

Nhà thơ Đoàn Vy đã đi về phía giấc mơ...

Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã giã từ bạn bè, đồng nghiệp... đi vào cõi hư vô vào lúc 22 giờ 25 phút ngày 28.7 (hưởng thọ 83 tuổi), tại tư gia ở Bến Cát, Bình Dương.
Thác bản văn bia Khôn nguyên chí đức /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Hung thủ thực sự là ai?

Trong khi dư luận ngày càng có xu hướng cho rằng Nguyễn Thị Lộ cũng chỉ là nạn nhân trong kỳ án Lệ Chi viên thì một câu hỏi quan trọng xuất hiện: Ai mới là người đã ra tay giết vua?