Công nhận 3 kỷ lục Việt Nam cho các kiến trúc cổ

0
Ông Lê Văn Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP nhà Việt Nam, cho biết Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã quyết định công nhận ngôi nhà tranh tre ở Không gian nhà Việt Nam (xã Điện Minh, H.Điện Bàn, Quảng Nam) là Ngôi nhà tranh tre thuần Việt được phục dựng theo kiến trúc cổ nhất Việt Nam.

 Công nhận 3 kỷ lục Việt Nam cho các kiến trúc cổ
Ngôi nhà tranh tre độc đáo

Ngoài ra, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng công nhận thêm 2 kỷ lục nữa cho Ngôi nhà Tam gian, tứ hạ Quảng Nam được phục dựng với kích thước lớn nhất và nhiều cột nhất Việt Nam Hồ khảm sành có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. Ngôi nhà tranh tre được bảo quản qua nhiều thế hệ, được xác định có tuổi trên 102 năm.

Trong khi đó, ngôi nhà tam gian, tứ hạ theo kiến trúc truyền thống Quảng Nam dài 17,42 m; rộng 12,21 m, có 108 cột được các chuyên gia ở Trường ĐH Nữ Chiêu Hòa và ĐH Nihon (Nhật Bản) xác nhận có tuổi đời trên 200 năm. Còn hồ khảm sành có kích thước 107 m, sâu 1,5 m, toàn hồ được ốp khảm sành cổ, đĩa sành cổ thời nhà Nguyễn với số lượng trên 5.000 đĩa sành cổ.

Tin, ảnh: Hữu Trà

>> Ngôi nhà tranh tre lập kỷ lục Việt Nam
>> Phục dựng ngôi nhà tranh tre cổ nhất Việt Nam  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ hài Mạc Can /// Ảnh: H.K

Mạc Can: Ông hề già lạc quan

Mạc Can là một nghệ sĩ hài. Hơn nửa thế kỷ ông đóng kịch, đóng phim, làm những trò ảo thuật nho nhỏ khiến khán giả người lớn lẫn khán giả trẻ con đều thích thú. Tuổi trung niên, ông bỗng thành nhà văn viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tấm ván phóng dao với một bút pháp lạ lùng. Nhưng bây giờ ông đang sống cô đơn một mình trong cảnh thiếu thốn.