Cửa Lò đô thị du lịch biển: Xây dựng đô thị biển xanh, sạch và thân thiện

1 Thanh Niên
Sau 23 năm trở thành thị xã, từ một bãi biển ít người biết đến, Cửa Lò đã thành địa danh nổi tiếng của cả nước. Chính quyền và người dân ở đây đang nỗ lực xây dựng một đô thị biển hiện đại, thân thiện.
Cửa Lò ngày nay
 /// Ảnh: Truyền hình Cửa Lò Cửa Lò ngày nay - Ảnh: Truyền hình Cửa Lò
Cửa Lò ngày nay
Ảnh: Truyền hình Cửa Lò
Dẹp nạn “chặt chém”
Năm 1994, TX.Cửa Lò chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra một phần từ H.Nghi Lộc. Hồi đó, ngoài bãi biển sạch, cát mịn và trắng phau, Cửa Lò còn khá hoang sơ với những dãy quán ăn lụp xụp ven biển và một ít khách sạn, nhà nghỉ. Đến Cửa Lò chủ yếu là dân địa phương và các huyện, thị phụ cận. Mùa hè, người ta đến Cửa Lò tắm rồi uống ly nước dừa hoặc vài chai bia nhâm nhi với đĩa mực tươi rồi về, dịch vụ lưu trú chưa phát triển.
Cửa Lò thành đô thị, cư dân nơi đây vẫn là những ngư dân của các làng chài với tác phong tiểu nông. Do đó, từ nghề đánh bắt cá trên biển, khi chuyển sang kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân phải mất khá nhiều thời gian để thích ứng. Sau khi vừa ra đời, chính quyền thị xã bắt đầu đặt mục tiêu xây dựng Cửa Lò thành đô thị biển hấp dẫn. Để dẹp nạn ăn xổi của những cư dân vừa buông nghề lưới chuyển sang làm du lịch, thị xã xây dựng chương trình hành động “5 không”. Trong đó, có những nguyên tắc như: không ép giá, không chèo kéo khách, không làm tổn hại đến môi trường.
Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TX.Cửa Lò, thừa nhận ban đầu “5 không” này rất được người dân ủng hộ nhưng không dễ thực hiện được ngay. Mỗi năm, Cửa Lò chỉ khai thác lợi thế được khoảng 4 - 5 tháng mùa nắng, do đó tạo ra tâm lý cơ hội cho một số người. Vào những đợt cao điểm, khi khách ồ ạt đổ về Cửa Lò, một số người buôn bán hàng ăn, uống vẫn lợi dụng để “chặt chém”. Phải mất vài ba năm sau, khi chính quyền huy động cán bộ đến tận các quán ăn, nhà nghỉ, thậm chí các quán nước mía ven đường để phân tích cho những người làm kinh doanh về hậu quả của nạn “chặt chém” và buộc họ ký cam kết không được “chặt chém”, du khách đến Cửa Lò mới hoàn toàn yên tâm.
Từ nhiều năm nay, trước khi vào mùa du lịch, ở các nhà hàng, quán ăn, điểm công cộng đều có những số điện thoại nóng của lãnh đạo thị xã, công an. Du khách bị “chặt chém” hoặc nếu thấy có vấn đề về an ninh trật tự thì gọi vào một trong các số máy này, lực lượng chức năng sẽ lập tức xuất hiện để xử lý. “Chúng tôi xác định lấy giá cả làm thước đo uy tín cho du lịch Cửa Lò, không cho phép "chặt chém", "thổi giá" làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách cũng như hình ảnh đô thị du lịch biển”, ông Dũng nói.
Đô thị biển thân thiện
Năm 2014, Cửa Lò được Thủ tướng công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Cửa Lò cũng được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất VN. Năm 2015, Cửa Lò đón 2,4 triệu lượt khách, thu về hơn 2.000 tỉ đồng.
Năm 2016, sự cố ô nhiễm môi trường biển dù được cơ quan hữu quan xác định không ảnh hưởng đến Cửa Lò nhưng tâm lý e ngại đã khiến lượng khách đến Cửa Lò sụt giảm đáng kể.
Ông Doãn Tiến Dũng cho biết chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng Cửa Lò thành đô thị biển hiện đại, xanh, sạch, có kỷ cương và thân thiện. Trong những năm qua, du lịch biển đã tạo công ăn việc làm cho 8.500 người trong tổng số hơn 26.000 lao động tại địa phương. Ngoài tắm biển, chính quyền đang mở rộng các dịch vụ du lịch khác và nỗ lực tìm kiếm các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng đất này.
Hiện nay, nhà đầu tư đã tìm đến Cửa Lò cam kết sẽ đầu tư để xây dựng công viên và các khu vui chơi giải trí dọc theo bãi biển dài khoảng 8 km của thị xã. Trước mắt, khoảng 4 km đất ven biển ở khu vực phía nam Cửa Lò đang là những rặng phi lao chắn gió, doanh nghiệp này sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng dự án. Dự kiến, đến năm 2020, khi 283 nhà hàng ven bãi biển hết thời hạn cho thuê sẽ bị thu hồi đất để quy hoạch thành khu công viên, giải trí với mục tiêu không xâm hại đến không gian bãi biển, tạo được một bãi biển xanh, sạch, đẹp. Các nhà hàng ăn uống hải sản hiện nay sẽ được quy hoạch, di dời đến các trục đường ngang nằm cách khá xa bãi biển.
Ông Dũng cũng khẳng định thị xã đang tạo mọi điều kiện để thu hút và luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến với Cửa Lò. Mọi thủ tục sẽ được giải quyết nhanh chóng và chính quyền cam kết doanh nghiệp sẽ không không gặp bất cứ sự phiền hà nào. Về nội lực, theo ông Dũng, chính quyền thị xã cũng đang nỗ lực cùng người dân tạo ra một đội ngũ làm du lịch chuyên nghiệp, thân thiện. Cửa Lò đang hướng tới phát triển du lịch biển 4 mùa thay vì chỉ hoạt động theo mùa nắng như lâu nay.
Hiện nay, Cửa Lò là đô thị biển khá sầm uất với 7 phường, dân số gần 70.000 người, 293 khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có 45 khách sạn 1 - 4 sao, với gần 10.000 phòng nghỉ, đáp ứng 20.000 khách lưu trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Giao Hưởng

Nguyễn Giao Hưởng

Đúng vậy Khánh Hoan ơi. Cửa Lò cần giữ: 1/ Câu mực nhảy để du khách thưởng thức ngồi thuyền thúng ra cách bờ mấy trăm mét. 2/ Cửa Lò nên ôm làng Thượng Xá (nay là xã Nghi Hợp) để cùng tỉnh xd thành làng VH DL bởi có Đền thờ danh nhân Nguyễn Xí, Đền thờ Phó tướng Nguyễn Đình Đắc phó Vương của Gia Long, và nhiều thế hệ hậu duệ có công giữ nước, dẹp loạn... Hiện Nghi Hợp vẫn thuộc huyện nghèo Nghi Lộc, nên vẫn lực bất tòng tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào T. nhắm nghiền mắt đọc bài cúng trông rất huyền bí  /// ẢNH: Q.V

Choáng với lễ cúng của thầy tào

Gần 9 giờ chứng kiến lễ cúng cầu an, giải hạn đầy huyền bí của một thầy tào người dân tộc Tày ở Tây Nguyên, tôi thật sự bị sốc.
Hai MC của lễ trao giải Quả cầu vàng 2021: Tina Fey (trái) và Amy Poehler /// REUTERS

Nhiều hãng phim tẩy chay giải Quả cầu vàng

Theo tin từ trang Screen Rant hôm 8.5 (giờ Mỹ), Netflix, Amazon và nhiều hãng phim tẩy chay giải Quả cầu vàng (Golden Globe Awards) do sự thiếu đa dạng giữa các thành viên bỏ phiếu và không có thành viên da màu nào trong hội đồng bình chọn giải thưởng.
Không gian của Mắt xẩm  /// BTC

Trải nghiệm đa giác quan với 'Mắt xẩm'

Mắt xẩm - chuỗi trải nghiệm đa giác quan về xẩm gồm triển lãm tranh, nghệ thuật sắp đặt, âm nhạc thể nghiệm, tọa đàm chuyên môn, sẽ được tổ chức từ 16 - 22.5 tại VICAS Art Studio (Hà Nội). Chuỗi trải nghiệm do nhóm dự án Chèo 48h thực hiện.