Cục Điện ảnh lên tiếng về "Bụi đời Chợ Lớn"

30
(TNO) Chiều 11.4, Cục Điện ảnh cho biết bộ phim Bụi đời Chợ Lớn chưa qua vòng kiểm duyệt vì đã vi phạm luật Điện ảnh.

(TNO) Chiều 11.4, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết bộ phim Bụi đời Chợ Lớn chưa qua vòng kiểm duyệt vì vi phạm luật Điện ảnh.

>> Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt
>> Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt - Kỳ 2: Nên sớm phân loại phim
>> Điện ảnh trước rào cản kiểm duyệt - Kỳ 3: Cần sự đối thoại

Theo Cục Điện ảnh, Bụi đời Chợ Lớn có hai vi phạm. Thứ nhất, bộ phim đã vi phạm điều cấm tuyên truyền, kích động bạo lực của luật Điện ảnh. Thứ hai, nhà sản xuất đã không trình kịch bản chỉnh sửa sau khi có ý kiến của Hội đồng duyệt kịch bản.

Tại buổi trao đổi với các phóng viên ở Cục Điện ảnh chiều 11.4, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định phim truyện, đọc biên bản làm việc của hội đồng. Theo đó, phim thuộc thể loại hành động. Nội dung kể về băng nhóm mafia ở Sài Gòn muốn mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm mục đích buôn bán ma túy. Chúng dùng những thủ đoạn đê hèn gây chiến với nhóm bụi đời ở Chợ Lớn để chiếm lấy địa bàn này; phim thể hiện sự thanh toán lẫn nhau giữa hai băng nhóm xã hội đen với những hình ảnh chém giết bằng dao kiếm hỗn loạn mang đầy tính bạo lực, chiếm hết phần lớn thời lượng phim.

Cục Điện ảnh có cuộc trao đổi với báo giới xoay quanh câu chuyện kiểm duyệt của Bụi đời chợ lớn
Cục Điện ảnh có cuộc trao đổi với báo giới xoay quanh câu chuyện kiểm duyệt của
Bụi đời Chợ Lớn - Ảnh: Ngọc An

Kết luận của 8 thành viên hội đồng là: phim phản ánh sai lệch hiện thực cuộc sống TP.HCM. Các băng đảng ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán lẫn nhau bằng dao, lưỡi lê trên đường phố, trong các ngõ hẻm mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện, hay can thiệp của bất cứ lực lượng xã hội nào; không có dân, không có chính quyền, toàn các băng đảng xã hội đen chém giết nhau. Bộ phim vi phạm điều cấm tuyên truyền, kích động bạo lực của luật Điện ảnh.

Cơ sở sản xuất không thực hiện những yêu cầu về việc sửa chữa kịch bản, theo giám định kịch bản của Cục Điện ảnh dẫn đến việc nội dung phim không phản ánh đúng xã hội Việt Nam, không có tính nhân văn. Trong phim không có những chi tiết thể hiện mong muốn hướng thiện của một số nhân vật xã hội đen như Hùng, Phong, Bụi. Hai nhân vật nữ cũng cố gắng khuyên bảo người thân từ bỏ thế giới tội ác nhưng thể hiện quá mờ nhạt, không có tính thuyết phục, chi tiết tâm lý tình cảm này cần được khai thác sâu hơn và nâng cao hơn.

Bốn trong số 8 thành viên bỏ phiếu cho phương án để nhà sản xuất sửa bộ phim, trong đó nửa còn lại kiên quyết không đồng ý phổ biến, cấp phép bộ phim này.

Cục Điện ảnh lên tiếng về "Bụi đời Chợ Lớn"
Một cảnh trong phim Bụi đời chợ Lớn - Ảnh: Galaxy

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, đã quyết định đồng ý để nhà sản xuất sửa chữa bộ phim. Hiện nay, nhà sản xuất đang sửa chữa theo tiêu chí mà hội đồng thẩm định đưa ra.

Theo lịch, bộ phim sẽ ra mắt vào ngày 19.4. Nhưng cho đến giờ, nhà sản xuất vẫn đang hoàn thiện bản sửa. Vì vậy, chưa thể biết bộ phim có ra mắt đúng hẹn hay không.

Minh Ngọc

>> Bụi đời Chợ Lớn" hoãn ngày chiếu
>> Cặp đôi hành động" tái xuất với "Bụi đời Chợ Lớn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vihan

Vihan

Phim bạo lực cỡ mạnh của thế giới hầu như được mua về chiếu rạp hay cho thuê ở Thuỵ Điển nhưng người ta đóng tem phân loại tuổi. Nếu phim chiến tranh giết chóc dưới 15 tuổi không được thuê hay vào rạp coi. Người lớn thì lựa chọn phim nào họ muốn. Ảnh hưởng gì đâu! Nếu kiểm duyệt cắt xén và thay đổi hết thì không còn gì là phim nữa.
thoiab

thoiab

Mỹ đang ra rạp phim "Tấn Công Nhà Trắng". Nếu phim tư nhân Việt Nam mà cho ra lò những phim dạng này chắc bị chụp mũ phản động và cho ngồi tù luôn!
Phim giang hồ phải đột phá như Bụi Đời Chợ Lớn mới đáng coi chứ giang hồ tầm thường như chỉ có bảo kê hầu như phim nhiều nước châu Á đã làm nhan nhản chẳng có gì mới mẻ. Chợ lớn bên ngoài bình yên vậy nhưng vào thập niên 60-70 dân Phúc Kiến, Triều Châu, Hải Nam và Hong Kong muốn đến sinh sống và làm ăn không phải dễ đâu!.Mọi thứ có phe phái giang hồ ở Chợ Lớn kiểm soát và phân chia.Tôi có coi phim của Hong Kong quay tại Chợ Lớn thập niên 70 phản ảnh vấn đề này.Tôi còn nhớ nữ vai chính là Khả Tú còn nam vai chính quên tên rồi! nhưng phim làm kiểu Hong Kong chẳng có gì đặc sắc. Toàn bộ phim chỉ mấy chú Ba Tàu xào nấu, làm bánh, đẩy xe ra đường bán nhưng đóng thuế bảo kê. Những anh nào muốn bám trụ thì lấy vợ Việt còn chịu không được thì rời bỏ Chợ Lớn để đến Hong Kong. Coi phim này làm người coi có cảm giác như quảng cáo Hong Kong cho những người buôn bán chứ không phải phim giang hồ đúng nghĩa!
Phim hành động phải sáng tạo, đột phá, chơi tới bến.Mấy ông bà kiểm duyệt muốn Việt Nam hội nhập và phát triển phim ngang tầm thế giới nên suy xét thông thoáng hơn chứ áp đặt quá chỉ làm lãng phí tiền của công sức của những người làm nghệ thuật kìm hãm sự phát triển của phim Việt Nam mà thôi.
Trần Tùng, Thái Nguyên

Trần Tùng, Thái Nguyên

Quá bức xúc, không hiểu nổi mấy ông bà này định đưa điện ảnh Việt Nam đi tới đâu, toàn mấy phim chẳng ra gì thì công chiếu, đến lúc ra được 1 bộ phim đáng chú ý thì lại lí do này lí do kia. Cứ thế này thì điện ảnh VN cũng chỉ đến thế thôi
mạnh khôi

mạnh khôi

Mình thấy phim có tính giáo dục như vậy mà lại ko dc chiếu. Nó cho ta thấy cái kết của một xhd là như nào. và phim đã lấy đúng bản chất của nó để nói lên sự thật. Còn chắc HDDP chắc chưa nhìn thấy cảnh xhd đánh nhau ngoài đời thực nhỉ, còn hơn như này. Có ng dân nào dám ngó mặt ra, chỉ có đến lúc xong xuôi thì lực lượng chức năng mới đến để giải quyết và lập biên bản thôi. Công sức ng ta bỏ ra giờ bị như này ai mà chịu nổi . Hãy nhìn vào thưc tế đi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Variety gọi Phùng Khánh Linh là “hiện tượng nhạc pop Việt Nam” /// Ảnh: NSCC

Phùng Khánh Linh lên Variety và Music Business Worldwide

Tờ Variety gọi Phùng Khánh Linh là “hiện tượng nhạc pop Việt Nam”. Trong khi đó, trang Music Business Worldwide của Universal Music đưa tin về việc Phùng Khánh Linh được chọn là nghệ sĩ độc quyền đầu tiên của Universal Music Việt Nam.