Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng

0 Thanh Niên Online
Sáng 18.11 tại Đường Sách TP.HCM, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng đã có buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm Nhẹ bước lãng du vừa tái bản cùng những chia sẻ về công việc viết văn của một nhà khoa học luôn bận rộn…
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng tại buổi giao lưu sáng 18.11 /// ẢNH: QUỲNH TRÂN GS.BS Nguyễn Chấn Hùng tại buổi giao lưu sáng 18.11 - ẢNH: QUỲNH TRÂN
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng tại buổi giao lưu sáng 18.11
ẢNH: QUỲNH TRÂN
Trong giới y khoa, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng được một bậc thầy về ung thư của Việt Nam hiện nay. Ông được mọi người rất qúy trọng không chỉ ở tài năng, sự đức độ mà còn là người chịu khó, bền bỉ trong viết lách. Ông chia sẻ: “Học giả Nguyễn Hiến Lê đã soi sáng cho con đường viết văn của tôi. Đọc sách của ông, tôi nhận ra nhiều điều hay, việc nên làm. Nhiều lúc ra nhà sách thấy những bạn đọc trẻ tìm mua sách Nguyễn Hiến Lê tôi mừng lắm. Vì khi đọc sách ông ai cũng có thể học vài thứ vô giá mà không phải ở đâu cũng có sẵn…”.
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 1
TS Nguyễn Nhã lên sân khấu đặt nhiều câu hỏi với GS Nguyễn Chấn Hùng
Ảnh: Quỳnh Trân
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 2
Ông Hùng trả lời vô cùng hài hước và duyên dáng
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 3Đông đảo độc giả đến tham dự              
Từng làm giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, rồi làm Tổng biên tập tạp chí Ung thư học Việt Nam từ 2010 cho đến nay, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng không chỉ viết những cuốn sách khoa học mà còn ra mắt nhiều tác phẩm mang đậm tính văn chương rất được độc giả yêu thích: Sương mù tan biến, Dắt dìu về thuở ấu thơ, Sâu thẳm sự sống…  Đặc biệt, với Nhẹ bước lãng du của ông do NXB Tổng hợp TP.HCM tái bản lần này, người đọc sẽ bắt gặp ở vị giáo sư tài hoa  sự lạc quan, dí dỏm, tình cảm khi ông thuật lại nhiều câu chuyện “tai nghe mắt thấy”, sự cảm nhận sâu sắc về những vùng đất trên thế giới ông từng đặt chân đến.
Ở lần tái bản này, tác giả bổ sung một số bài viết để Nhẹ bước lãng du thêm đậm tình: Ba Đại Nghệ nhân thời Phục Hưng, Napa Thung lũng mộng mơ, Nếm rượu vang trên non cao, Dòng sông Nga trên đất Mỹ...
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 4
Bìa tác phẩm "Nhẹ bước lãng du"
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 5
GS Nguyễn Chấn Hùng chụp ảnh với bạn đọc
Cùng “Nhẹ bước lãng du” với bậc thầy về ung thư Nguyễn Chấn Hùng - ảnh 6
Nhà báo Kim Hạnh (áo đen) chờ tác giả Nguyễn Chấn Hùng tặng chữ ký trên sách
Phần lãng du trong nước, tác phẩm Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam in đậm nét trong tuổi thơ nên tác giả cứ Theo các dòng sông ra biển: sông Gành Hào ra biển Tây, sông Ông Đốc ra biển Đông. Tác giả đưa người đọc ngược theo dòng Cửa Lớn ra hai biển thăm Đất Mũi tại Biển Tây, đến Cửa Bồ Đề ra biển Đông, rồi xuống Cà Mau, Rạch Giá ..để cùng ông lâng lâng qua cầu mới sông Cái Lớn - Cái Bé, nhớ phà Tắc Cậu, xóm xẻo Rô. Qua cầu Đầm Cùng, bồi hồi nhìn bến phà cũ, hay đứng trên cầu Năm Căn nhìn dòng Cửa Lớn để cùng trải lòng trước biển xanh mướt mát tầm mắt, thẳng tiến Ngọc Hiển - Nơi cùng trời cuối đất quê hương…với bàng bạc cảm xúc qua từng trang sách.
Tại buổi giao lưu, ông luôn nhắc nhiều về những dòng sông. “Tuổi thơ tôi lớn lên bên cạnh Thủ Thừa, con kênh nối sông Vàm cỏ Tây với Vàm cỏ Đông, biết bao kỷ niệm. Con sông quê nhà luôn luôn ở trong lòng tôi. Đến tuổi học trò, tôi lại ngày hai buổi theo bờ sông Tiền tới lớp, thế mà đến tuổi bảy mươi mới được dịp trở lại thăm chiến tích lẫy lừng Rạch Gầm - Xoài Mút. Tất cả những dòng sông ấy hằn sâu trong tiềm thức tôi từ khi còn là đứa trẻ cho đến bây giờ. Và tới đâu tôi cùng tìm đến với sông, tìm tới tận đầu nguồn chảy để cùng bồi hồi, hoài niệm và suy gẫm về cuộc đời”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đế chế kinh doanh của Yang Hyun Suk đang oằn mình chống chọi với hàng loạt khủng hoảng /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH KOREA BOO

Hàng trăm nhân viên thuế ‘đột kích’ YG Entertainment

Sau scandal chấn động của Seung Ri, YG Entertainment liên tục gặp sóng gió. Vừa bị cổ đông kiện vì thua lỗ, chiều 20.3, cơ quan thuế lại cử khoảng100 nhân viên đến công ty giải trí này để làm rõ các cáo buộc trốn thuế.