Cuộc hội ngộ của thép và vải

0 Thanh Niên
Thép và vải là triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật VN (Hà Nội) từ 26 - 31.5. Tên triển lãm cũng là chất liệu đặc trưng, sở trường của 2 nữ nghệ sĩ.
Tác phẩm Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Trần Thanh Thục Tác phẩm Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Trần Thanh Thục
Tác phẩm Phố cổ Hà Nội của họa sĩ Trần Thanh Thục
Thép và vải có gần 40 tác phẩm. Trong đó, có 6 tác phẩm điêu khắc thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh vải của Trần Thanh Thục. PGS-TS Trang Thanh Hiền, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, đánh giá triển lãm là cuộc hội ngộ của những cảm xúc tinh tế thể hiện qua từng nét gấp, từng đường màu và sự chính xác trong kỹ thuật. Các tác phẩm vì thế đều quyết liệt mà nữ tính, cầu toàn mà lại vô cùng phóng khoáng đầy sự sẻ chia.
Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền là tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời Đổi mới. Bà cũng là cựu giảng viên Khoa Điêu khắc Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Với chất liệu sở trường đá và thép, bà Hiền theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản.
Họa sĩ Trần Thanh Thục là một trong số ít người dùng vải làm chất liệu. Tình yêu lớn nhất trong tác phẩm của bà là dành cho Hà Nội. Kỹ càng trong nét cắt, cẩn trọng trong bồi dán mép vải, tác phẩm của bà vẫn có sự ngẫu hứng riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báo Phong hóa số 110, ngày 10.8.1934

Mở chồng báo cũ: 'Phong hóa' dốc sức cải cách văn hóa

Báo Phong hóa (1932 - 1936) là tờ báo trào phúng đúng nghĩa trong làng báo chí những năm 1930. Báo góp phần tấn công vào thói tục cũ kỹ, lạc hậu, vào những ông nghị chướng mắt; và Phong hóa cũng là nơi văn chương nhóm Tự Lực văn đoàn được đưa ra công chúng.