Đà Nẵng ban hành hướng dẫn tổ chức tang lễ văn minh

0 Thanh Niên
Ngày 4.1, UBND TP.Đà Nẵng cho biết vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn TP.
Theo đó, nguyên tắc chính trong tổ chức việc tang là trang nghiêm, chu đáo, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc, nếp sống văn minh hiện đại và hoàn cảnh gia đình người qua đời; không để xảy ra các hoạt động mê tín, dị đoan, các hoạt động trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. TP khuyến khích xóa bỏ các hủ tục, lạc hậu, không lợi dụng việc tang nhằm trục lợi cá nhân và cản trở việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trước pháp luật; không để gây mất đoàn kết trong gia đình, dòng họ và cộng đồng; không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm; không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và trật tự công cộng…
Đáng chú ý, Đà Nẵng yêu cầu không sử dụng công quỹ của cơ quan, đơn vị để viếng đám tang với mục đích cá nhân; tôn trọng các quyền tự do tín ngưỡng, phong tục tập quán; tuân thủ các quy định liên quan khác của pháp luật, thực hiện những quy định trong hương ước, quy ước của địa phương về việc tang. UBND TP yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước; lực lượng quân đội và công an trên địa bàn TP phải gương mẫu thực hiện và có trách nhiệm vận động gia đình, cộng đồng dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Lắt léo chữ nghĩa: Báo cô & bảo kê

Từ điển tiếng Việt của Trung tâm từ điển học (Vietlex) do Hoàng Phê chủ biên đã ghi nhận mục báo cô nhưng chỉ ghi chú chữ Hán cho mục này là [報辜] chứ không giảng mà lại chuyển chú đến mục ăn báo cô.
Sinh năm 1975, người đẹp Nam Phi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp không kém gì 'người yêu tin đồn' /// ẢNH: GETTY/AFP

Brad Pitt được cho hẹn hò minh tinh Charlize Theron

Nhiều trang tin quốc tế sáng 20.1 đưa tin Charlize Theron và Brad Pitt là đôi tình nhân mới của Hollywood. Đáng chú ý, Mirror cho hay cả hai đến với nhau do người yêu cũ của minh tinh Max điên là Sean Penn giới thiệu.
Nghệ sĩ trumpet Cường Vũ  /// AMBERSTONE MEDIA

Trở về để truyền cảm hứng sáng tạo, khám phá

Khán giả TP.HCM vừa có buổi thưởng thức và trải nghiệm âm nhạc thú vị, mới mẻ cùng 2 nghệ sĩ gốc Việt: Vân-Ánh Võ (Vanessa Võ) - người mang âm nhạc dân tộc VN đi khắp thế giới, đoạt giải Emmy năm 2003; và nghệ sĩ trumpet Cường Vũ - 2 lần đoạt giải thưởng âm nhạc Grammy.