Đạo diễn Sam Mendes kêu gọi giải cứu ngành sân khấu Anh

0 Thanh Niên Online
Đạo diễn Sam Mendes vừa kêu gọi chính phủ Anh cần có những biện pháp nhằm cải thiện tình hình ảm đạm của ngành sân khấu nước này do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Sam Mendes là đạo diễn sân khấu và điện ảnh nổi tiếng, ghi dấu ấn với phim ‘1917’ /// Ảnh: Variety Sam Mendes là đạo diễn sân khấu và điện ảnh nổi tiếng, ghi dấu ấn với phim ‘1917’ - Ảnh: Variety
Sam Mendes là đạo diễn sân khấu và điện ảnh nổi tiếng, ghi dấu ấn với phim ‘1917’
Ảnh: Variety
Theo Variety, đạo diễn Sam Mendes, người đứng sau thành công của bộ phim 1917, đồng thời là một đạo diễn sân khấu tài năng khi tái hiện lại các vở nhạc kịch như Cabaret (1994), Oliver! (1994), Company (1996) và Gypsy (2003), đã kêu gọi chính phủ Anh thành lập một "gói giải cứu” để cải thiện tình trạng ảm đạm của ngành sân khấu. 
Trên tờ Thời báo Tài chính, Sam Mendes cho biết cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 đã đặt ra thách thức lớn đối với đời sống văn hóa của nước Anh kể từ khi Thế chiến thứ hai bùng nổ. Nam đạo diễn cho rằng nhà hát và những chương trình giải trí trực tiếp hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng.
Đạo diễn Sam Mendes kêu gọi giải cứu ngành sân khấu Anh - ảnh 1

Sam Mendes mong muốn chính phủ Anh hỗ trợ phục hồi và phát triển ngành sân khấu

Ảnh: Variety

Các nhà hát trên khắp Vương quốc Anh đã ngừng hoạt động, trong đó có Southampton, Southport và Leicester. Trong khi các nhà hát khác đang gặp tình trạng dư thừa nhân viên vì hoạt động đình trệ.
"Nhà hát không phải là một tổ chức từ thiện. Đó là một cơ sở kinh doanh khổng lồ. Tính riêng trong năm 2018, các nhà hát trên khắp Vương quốc Anh đã phục vụ khoảng 34 triệu khán giả", Sam Mendes chia sẻ. Ông nói thêm: "Không giống như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật không giúp chúng tôi sống sót, nhưng nó khiến chúng tôi cảm thấy cuộc đời thật đáng sống. Nhà hát cũng là yếu tố thiết yếu đối với ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình trị giá hàng tỉ USD. Nó là nơi bắt đầu sự nghiệp của hàng ngàn diễn viên, nhà biên kịch, nhà sản xuất và đạo diễn".
Trong khi các lĩnh vực khác của nền kinh tế đã có thể mở cửa trở lại, "việc tiếp tục cách ly xã hội khiến cho triển vọng mở cửa của nhà hát là điều không thể", vị đạo diễn nhận định. Sam Mendes đề xuất một loạt biện pháp có thể cứu giúp ngành sân khấu: Đầu tiên, lực lượng lao động cần phải được duy trì. "Kế hoạch duy trì công việc cho các nhân viên được giữ lại cần phải tiếp tục, và phải có gói hỗ trợ những nhân viên và nghệ sĩ làm việc tự do". 
Thứ hai, kế hoạch giảm thuế cho nhà hát cần phải được điều chỉnh. "Chúng tôi đề nghị tỷ lệ giảm thuế được tăng từ 20% lên 50% trong 3 năm tiếp theo và áp dụng liên tục cho chi phí sản xuất cũng như khởi động lại các hoạt động bị đình trệ”. Thứ ba, chính phủ Anh nên thành lập một chương trình đầu tư văn hóa, nhằm hoàn trả đầu tư và chia sẻ lợi nhuận của các chương trình thành công, một khi các chương trình đó đã lấy lại được chi phí ban đầu.

Sam Mendes cũng kêu gọi các dịch vụ phát trực tuyến đóng góp tài chính cho lĩnh vực sân khấu. Ông cho rằng: "Họ nên nghĩ nghệ thuật không chỉ cung cấp nội dung, mà còn là một hệ sinh thái hỗ trợ tất cả chúng ta”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh các diễn viên tham gia phim Bố già do trang Deadline đăng /// DEADLINE.COM

Chìa khóa thành công của 'Bố già' tại Mỹ

Khởi chiếu tại Mỹ từ 28.5, phim Bố già do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đạo diễn đạt doanh thu vô cùng khả quan đối với một bộ phim Việt ra rạp nơi xứ người.