Đặt tên đường Công nữ Ngọc Hoa ở Hội An

0
Ngày 13.2, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết lần đầu tiên Quảng Nam dùng tên một nhân vật lịch sử gắn liền với mối bang giao Việt Nam - Nhật Bản để đặt tên đường tại phố cổ Hội An.

Tuyến đường từ điểm đầu là kênh Chùa Cầu đến ngã ba Hùng Vương - Trần Hưng Đạo ở khu vực quảng trường Sông Hoài (dài 300 m) mang tên Công nữ Ngọc Hoa, con gái chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, là người Việt Nam đầu tiên định cư ở Nhật Bản.

Năm 1619, Công nữ Ngọc Hoa được gả cho Araki Sotaro, nhà hàng hải kiệt xuất thuộc dòng dõi samurai, thương nhân Nhật Bản đứng đầu các doanh nhân sang buôn bán tại Hội An (thương nhân Araki có tên Việt là Nguyễn Thái Lang, còn Công nữ Ngọc Hoa lấy tên Nhật là Wakaku).

Một năm sau, bà theo chồng về Nhật, sống 26 năm và mất năm 1645, chôn cất tại Nagasaki. Hiện nay, Viện Bảo tàng nghệ thuật Nagasaki vẫn lưu giữ chiếc gương soi của Công nữ Ngọc Hoa. Lễ hội Okunchi mở hằng năm ở Nagasaki (từ ngày 7 đến 9.10) có đám rước do thiếu nhi đóng vai vợ chồng Công nữ Ngọc Hoa đứng trên mũi một chiếc thuyền buôn…

H.X.H

 >> Đà Nẵng chọn đường ven biển đặt tên đường Võ Nguyên Giáp
 >> Hơn 1.000 mẹ VN anh hùng được chọn đặt tên đường

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bom tấn Hollywood 'Avengers 4: Endgame' /// Ảnh: ĐPCC

Sôi động mùa phim hè

Các rạp chiếu tại VN kỳ vọng năm nay sẽ có một mùa hè tưng bừng khi nhiều bộ phim ngoại hấp dẫn được tung ra cùng các phim Việt đủ thể loại.