Dấu tích móng đá ở phía đông điện Kính Thiên

0 Thanh Niên
Ngày 16.5, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội và Viện Khảo cổ học thông báo kết quả khai quật năm 2018 tại khu vực phía đông điện Kính Thiên (khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội).
Dấu tích móng đá khoảng thời Lê Trung hưng là phát hiện quan trọng của cuộc khai quật 2018 /// Ảnh: Ngữ Thiên Dấu tích móng đá khoảng thời Lê Trung hưng là phát hiện quan trọng của cuộc khai quật 2018 - Ảnh: Ngữ Thiên
Dấu tích móng đá khoảng thời Lê Trung hưng là phát hiện quan trọng của cuộc khai quật 2018
Ảnh: Ngữ Thiên
Theo đó, nét mới nổi bật tại hố đào 2018 là cấu trúc hồ/ao có hình dạng khá phức tạp và dấu tích móng đá khoảng thời Lê Trung hưng. Điều đó, theo các nhà khoa học, sẽ góp phần thực hiện đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian điện Kính Thiên.
Theo báo cáo, cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 6,5 m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn tới thời hiện đại.
Về di tích, cuộc khai quật đã làm xuất lộ một số dấu tích kiến trúc thuộc các thời Lý, Trần, Lê sơ và Lê Trung hưng. Các dấu tích kiến trúc này đã bị phá hủy phần lớn bởi một ngòi nước sâu, có móng kè đá, tường gạch vồ quy mô rất lớn và kiên cố niên đại khoảng thế kỷ 17 - 18. Năm nay, hố khai quật còn xuất lộ dấu tích chân móng kiến trúc xây bằng đá, hiện chưa rõ chức năng nhưng rất kiên cố cho thấy vị trí quan trọng của khu vực Kính Thiên.
Di vật đã tìm thấy nhiều loại hình khác nhau gồm đồ đất nung, đồ gốm, cấu kiện gỗ, đồ kim loại. Trong đó, số lượng lớn là gạch ngói, đặc sắc nhất là nhóm gạch ngói và vật liệu trang trí lợp mái cung điện có tráng men vàng (hoàng lưu ly) và men xanh (thanh lưu ly) thuộc thời Lê sơ.
Theo PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, phát hiện khảo cổ học lần này cho thấy tầm quan trọng và giá trị to lớn của khu di tích điện Kính Thiên. Nó cũng góp phần tìm hiểu kiến trúc Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử tại khu vực đông bắc chính điện Kính Thiên và góp thêm tư liệu mới để phục vụ dự án nghiên cứu, khôi phục điện này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trà My cho biết chính sự động viên của khán giả giúp em vượt qua nỗi buồn về việc phim ngừng chiếu /// Ảnh: ĐPCC

Lịch sử ghi lại, Việt Nam thời ấy

Vợ ba là một bộ phim nữ quyền xoay quanh câu chuyện những người phụ nữ Việt Nam ở một thời kỳ mà họ không có quyền quyết định gì cho cuộc đời họ, mọi thứ đều phải theo những lề lối của những người đàn ông trưởng giả với thứ đạo đức áp đặt, và có những phụ nữ đủ khôn khéo để sống sót, có những phụ nữ đủ mạnh mẽ để tìm cách thoát ly, và có những đứa bé gái đã không thể vượt qua được áp lực và phải treo cổ tự sát.
Hari Won và Trấn Thành kết hôn năm 2016. Cả hai được mệnh danh là một trong những cặp vợ chồng giàu có nhất showbiz bởi sở hữu khối tài sản kếch xù: biệt thự sang trọng, xế hộp tiền tỉ và loạt phụ kiện hàng hiệu đắt tiền /// Ảnh: TL

Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?

Là hai gương mặt xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình, nhiều khán giả không khỏi thắc mắc: Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?