Đề nghị công nhận lăng mộ danh thần Tây Sơn là di tích quốc gia

0
Ngày 12.7, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã hoàn thành hồ sơ di tích lăng mộ Trương Công Hy (1727-1800), trình Bộ VH-TT-DL xem xét xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Như Thanh Niên đã thông tin, đây là nhân vật lịch sử đặc biệt, đỗ hương cống dưới thời Võ vương Nguyễn Phúc Khoát, làm thầy dạy cho các con của chúa Nguyễn. Sau đó, ông tham gia triều Tây Sơn, giữ chức Binh bộ Thượng thư, Hình bộ Thượng thư dưới triều Quang Trung và Cảnh Thịnh; đóng góp vào việc chấn chỉnh tổ chức giáo dục khoa cử, biên soạn luật lệ, tiến cử người hiền tài… Ông từng được nhà Tây Sơn ban lộc điền 500 mẫu, nhưng phân phát cho nhân dân địa phương canh tác.

Năm 2005, lăng mộ Trương Công Hy tại xã Điện Thắng Trung, H.Điện Bàn đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đến tháng 1.2013, Viện Sử học (thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam) đã gửi công văn khẳng định đây là một danh thần triều Tây Sơn mà chính sử nước ta còn bỏ sót; tên tuổi, sự nghiệp đối với sự phát triển của lịch sử dân tộc cần được tôn vinh xứng đáng.   

H.X.H

>> Đề nghị công nhận lăng mộ cụ Trương Công Hy là di tích quốc gia
>> Lara Croft tái xuất với "Kẻ cướp lăng mộ" phần 3
>> Cần tôn tạo khu lăng mộ đá ở Thanh Hoá

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tác giả trên núi Cô Tiên, phía sau là thành phố biển Nha Trang /// Ảnh: NVCC

Nha Trang trong 'Ở Nha Trang sóng tựa như mây'

Ở Nha Trang sóng tựa như mây là một tản văn, cũng là tên cuốn sách bao gồm 29 tản văn của nhà văn nữ Ái Duy vừa được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản vào quý III/2019, một cuốn sách khá ấn tượng đối với người đọc khi tiếp cận. Ấn tượng vì tất cả nội dung trong đó đều viết về Nha Trang với bút pháp khá linh hoạt và giàu chất trữ tình.